Đăng bởi: SAO HỒNG | 02.06.2013

GIA TỘC HỒ BÁ Ở QUỲNH ĐÔI VỚI TRUYỀN THỐNG YÊU NƯỚC

Đất Quỳnh Đôi, thuộc huyện Quỳnh Lưu là đất địa linh nhân kiệt. Nơi đã sản sinh ra những danh nhân, anh hùng dân tộc được sử sách Việt ghi nhớ mãi.

Quỳnh Đôi đặc trưng cho nền văn hóa làng xã mà truyền thống hiếu học và truyền thống yêu nước đan quyện và song hành cùng nhau; học để phụng sự dân tộc, đất nước được đề cao. Thà đói cơm chứ nhất quyết không đói chữ.

Quỳnh Đôi có ba dòng họ nổi tiếng tạo nên “thương hiệu” cho Quỳnh Đôi xưa và nay. Trong đó có dòng họ Hồ.

 ***

Trong lịch sử hiện đại Việt Nam, tính từ thời kỳ Pháp thuộc, thì gia tộc Hồ Bá ở Quỳnh Lưu nổi tiếng về truyền thống yêu nước.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, cụ Hồ Bá Ôn, đỗ Phó bảng(1875) là một Nhà yêu nước. Ôngán sát tỉnh Nam Định, đã hy sinh trong trận chiến giữ thành Nam Định, cùng với Nguyễn Hữu BảnĐề đốcLê Văn Điếm, khi Pháp xâm lược Bắc kỳ lần thứ hai (1883).Ông là cha của nhà chí sỹ yêu nước Hồ Bá Kiện.

Cụ Hồ Bá Kiện (1862-1915)thành viên Hội Duy Tân của cụ Phan Bội Châu. Ông bị Pháp bắt và tù khổ sai ở Nhà đày Lao Bảo từ 1907. Ông có người con là nhà cách mạng Hồ Bá Cự (tức là Hồ Tùng Mậu).

Cụ Hồ Tùng Mậu (18961951) là một nhà cách mạng thuộc thế hệ sáng lập đảng CSVN. Ông có người con duy nhất là Hồ Bá Bối (Hồ Mỹ Xuyên), hy sinh trong kháng chiến chống Pháp (1948).

Ông Hồ Mỹ Xuyên có 3 người con là Hồ Anh Dũng,Hồ Ngọc Hải,Hồ Đức Việt. Ông Hồ Đức Việt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, vừa mới qua đời lúc 17g15, ngày 31/5/2013.

 ***

Những dòng vắn tắt của gia tộc họ Hồ thì nhiều người đã biết. Nhưng chắc ít người biết rằng trong bốn đời liệt sỹ của gia tộc Hồ Bá có hai cha cùng lần lượt trải qua những tháng ngày bị giam cầm ở Nhà đày Lao Bảo.

NHÀ ĐÀY LAO BẢO (1896 – 1945) là một trong những nhà tù khét tiếng trong hệ thống lao tù mà Pháp lập nên toàn xứ Đông Dương. Nơi rừng thiêng nước độc với chế độ khổ sai khắc nghiệt đã từng đày ải đến chết những nhà yêu nước. Trong đó có Cụ Hồ Bá Kiện (1907-1915) và nhà cách mạng Hồ Tùng Mậu (1932-1940).

Chí sỹ Hồ Bá Kiện đã tổ chức và lãnh đạo cuộc nổi dậy của tù chính trị tại Nhà đày Lao Bảo. Sau mấy tháng cầm cự trong rừng, bị thực dân Pháp truy lùng và mang về xử bắn 1915, tại Lao Bảo. Để tưởng nhớ tinh thần yêu nước của ông, tại Nhà đày Lao Bảo các thế hệ tù nhân sau đã lập miếu thờ ông.

 ***

Tháng 6/2009, cha con mình có một chuyến du lịch tự hành bằng xe máy. Mình muốn con mình được học bài học lịch sử trên thực địa tại di tích lịch sử Nhà đày Lao Bảo. Cha con mình đã đến thắp hương cho các nhà yêu nước, trong đó có bia tưởng niệm Cụ Hồ Bá Kiện, cụ nội của ông Hồ Đức Việt.
Không rõ Cụ Hồ Sỹ Tạo có cùng Trung chi với Cụ Hồ Bá.. không? 

Địa chỉ: 247 Lê Thế Tiết. Khóm Duy Tân, Thị trấn Lao Bảo, Huyện Hướng Hóa, Tỉnh Quảng Trị.

S/W Ver: 9C.13.37R

Cụm tượng đài tưởng niệm các nhà yêu nước trong khu di tích Nhà đày Lao Bảo

S/W Ver: 9C.13.37R

Nơi mà Cụ Hồ Bá Kiện bị xử bắn, nay là văn bia ghi ơn Cụ.

S/W Ver: 9C.13.37R

Lối vào Văn bia Cụ Hồ Bá Kiện

S/W Ver: 9C.13.37R

Mong Cụ phù hộ độ trì cho con chân cứng đá mềm trên con đường đời đầy bất trắc và lòng người tráo trở…

S/W Ver: 9C.13.37R

Nhà văn bia ghi danh những liệt sỹ Lao Bảo và hy sinh ở Lao Bảo trong thời kỳ chống Mỹ

S/W Ver: 9C.13.37R

… trước văn bia các liệt sỹ Lao Bảo đã hi sinh trong thời kỳ chống Mỹ

S/W Ver: 9C.13.37R

di tích hai trụ gạch cổng ngoài còn sót lại của Nhà đày Lao Bảo. Xa xa là đỉnh núi U Bò bên kia sông Sê-pôn thuộc nước bạn Lào

S/W Ver: 9C.13.37R

Tháng 6, mưa nắng bất chợt. Có những cơn dông bất thường. Hình ảnh cơn dông trùm lên khu vực Nhà đày lao bảo và đỉnh núi U Bò. Thờ xưa, nơi đây là rừng thiêng nước độc….

01/6/2013

Sao Hồng


Chuyên mục

%d bloggers like this: