Đăng bởi: SAO HỒNG | 12.04.2013

HÃY ĐỂ ÔNG ẤY MÃI MÃI LÀ “TRƯỞNG THÔN VĂN HIỆP” !

Ông "Trưởng thôn Văn Hiệp",  người Nghệ sỹ trong lòng nhân dân.

Ông “Trưởng thôn Văn Hiệp”, người Nghệ sỹ trong lòng nhân dân.

 Khán giả xem truyền hình Việt Nam chắc không ai là không biết đến “Trưởng thôn Văn Hiệp”. 

Ông bắt đầu đóng phim từ vai quần chúng trong “VỢ CHỒNG A PHỦ”, khi đang học lớp Kịch, khóa I của Trường Sân khấu – Điện ảnh (theo Nghệ sỹ Kim Chi). Ông cũng đóng vai Ốc trong Nghêu – Sò – Ốc – Hến.
Mình nhớ Ông từ nhân vật “Đông-ky ra thành phố” với tiếng hát cao vút sau khi chữa lành bệnh… “tắc tiếng”.


Cái chức danh “nghệ sỹ” cũng chỉ là bạn bè và khán giả tặng cho Ông. Trong hệ thống chức danh của nhà nước, ông chỉ được coi là “nghệ sỹ nghiệp dư” và “chuyên đóng vai phụ” nên chưa có bất kỳ danh hiệu nào. Đã là “nghiệp dư” thì làm gì có ai quan tâm đến chuyện phong tặng cho Ông “danh” này “tước” nọ !?

Cuộc đời Ông ngoài nghiệp diễn thì bạn bè, đồng nghiệp biết đến như một cuộc sống buồn, cô đơn và nhiều thiệt thòi.
Đạo diễn Khải Hưng, người làm việc với Ông 25 năm nay, nói với BBC: “Văn Hiệp là người cha, người chồng rất mẫu mực, nhưng gặp phải những người con không mẫu mực và người vợ cũng không mẫu mực. (Kể ra như thế này, Nhà văn Nguyễn Văn Thọ gọi là  bất nhẫn, vì chuyện chẳng hay ho gì sinh thời Ông chẳng nói với ai mà giờ kể ra như thế!)

Khi Ông nằm xuống sau 71 năm “ở trọ trần gian” và mua vui cho khán giả thì người ta mới giật mình nhận ra cuộc đời Ông quả là “vinh quang và thiệt thòi”. Các nghệ sỹ rần rần thương tiếc và vận động ký tên thỉnh nguyện truy tặng Ông danh hiệu “nghệ sỹ ưu tú”?

Để làm gì nhỉ ? Ghi nhận công lao của ông chăng? Trả lại sự công bằng cho ông chăng ? Ông đâu cần cái danh hão khi đã trở về cát bụi ! Sự công bằng tốt nhất mà Ông đã có là khán giả luôn nhớ một “Trưởng thôn Văn Hiệp” trong tâm tưởng của họ! Trong lòng khán giả ông đã là một “nghệ sỹ nhân dân” của họ rồi!  

Sao lúc sống, chẳng có ai quan tâm đến danh hệu cho Ông? Những người nghệ sỹ chân chính và có lòng tự trọng, chẳng bao giờ cũi mình “xin” (làm đơn) để được tặng danh hiệu này nọ!

Một đời diễn hài của Nghệ sỹ Văn Hiệp vừa kết thúc hóa ra lại có thêm một vở hài mang tên “Đề nghị truy tặng Nghệ sỹ ưu tú” cho Ông ?!

Xin hãy để Ông mãi mãi là “Trưởng thôn Văn Hiệp” ! Ông đã là nghệ sỹ nhân dân trong lòng khán giả từ lâu rồi! 

Chữ ký của các nghệ sỹ "đề nghị truy tặng "Trưởng thôn Văn Hiệp" "NSUT" trong ngày tang lễ của Ông.

Tang lễ "Trưởng thôn Văn Hiệp" ngày 11/4/2013

Tang lễ “Trưởng thôn Văn Hiệp” ngày 11/4/2013

https://www.facebook.com/saohong.tran/posts/10200673882476729
– http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/04/130409_khai_hung_noi_ve_dien_vien_van_hiep.shtml

Chuyên mục

%d bloggers like this: