Đăng bởi: SAO HỒNG | 08.02.2013

CHÓ THUI RƠM

(Ngày cuối cùng năm Nhâm Thìn, nói chuyện… chó!)

IMG_2564

Giống CHÓ được người phương Đông xếp vào mười hai con giáp. Điều đó có nghĩa là CHÓ cũng được chọn làm linh vật trong một năm, gọi là năm TUẤT!

Với người phương Đông, giống chó vừa được tôn trọng như là bạn thân, vật chủ thân thiết trong gia đình, vừa là loài vật đáng khinh và đáng ghét, tùy theo hoàn cảnh và môi trường văn hóa ứng xử.
Giống chó cũng có khi được… khinh bỉ và bị coi thường. Vì nhiều nơi nuôi chó để dọn chất thải cho con người. Thế nên khi ghét bỏ, khinh bỉ ai, người ta thường mắng nhau: đồ chó!

Giống chó cũng là thực phẩm khoái khẩu của nhiều cư dân Á châu. Vì hàm lượng đạm rất cao mà ít chất béo. Nghe nói bên xứ Cao Ly, thịt chó là món quốc hồn quốc tuý của họ.
Ở Việt Nam, tuỳ theo văn hoá vùng miền mà thịt chó cũng là món khoái khẩu. Nhưng nhìn chung, bà con ngoài Bắc và dân gốc Bắc thích ăn thịt chó hơn bà con miền Trung trở vô. Điều này có thể lý giải. Miền Bắc trải qua một thời gian dài thiếu thực phẩm. Lại thêm bị ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực phương Bắc. Nhưng lý do chính vẫn là do tập tục văn hóa tâm linh. Người theo đạo Phật và thờ phật, hiếm khi sát sinh và ăn thịt con vật nuôi được cho là bạn bè như… giống chó.

Ngôn ngữ Việt Nam vốn phong phú về ngữ nghĩa và cách dùng. Thế nên, khi thịt chó lên bàn nhậu, thành dĩa mồi thì nó không còn đơn thuần là… chó nữa. Những cái tên mỹ miều và dân giã làm dân nhậu thêm lâng lâng khi chén chú chén anh với món thịt chó. Cầy tơ, nghe rất là ngon ngọt. “Nai đồng nội” nghe rất thi vị,… cũng như thịt mào, dân lưu linh gọi là cao… tiểu hổ!

Ở Nha Trang, thời bao cấp có một phố ở trung tâm, nơi tập trung nhiều người từ miền Bắc, trở thành phố thịt chó. Đó là đường Đinh Tiên Hoàng, thuộc phường Lộc Thọ. Một đoạn phố dài khoảng 300m, chỉ có một phía, đối diện là tường rào Trường PTTH Lý Tjw Trọng, mà có nhiều quán thịt chó. Dù quán xá rất đắt khách, nhất là cuối tuần trăng hay cuối tháng. Đông khách nhưng là món bình dân nên quán thịt chó không được coi là quán sang.
Bây giờ phố biển đã lên đời, lên hạng nên các quán thịt chó teo tóp dần và dạt ra ngoại vi thuộc các phường Phước Long, Vĩnh Trường và Vĩnh Hòa.

Quán thịt chó được dân nhậu ưa thích nhất hiện nay ở Nha Trang là quán LONG BIỂN. Quán gần cuối đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Phước Long. Quán nhìn bên ngoài rất xập xùi. Vì là một căn nhà cấp bốn còn sót lại. Bề ngang rộng chưa tới bốn mét. Bề sâu khoảng mười mét. Chỉ kê đủ hai bên hai hàng bàn nhỏ với ghế nhưa nhỏ. Lò hấp, pha chế, quầy tính tiền đều trong phạm vi đó cả. Thế nhưng cuối tuần hoặc cuối tháng, quán rất đông khách. Phàm là dân ăn thịch chó, mấy khi để ý đến vẽ bề ngoài của quán. Cứ món ngon bổ rẻ là xáp vô thôi.

Mình thích ông chủ quán này vì làm món ngon. Giá phải chăng và ổng treo cái xì lô gân rất dân giã: CHÓ THUI RƠM!

Chiều hôm qua, 28 tháng Chạp, đóng cửa phòng tiêm sớm, mình gọi mấy lão quen ăn thịt chó về Biển Long nhậu tất niên. Chắc quá cận Tết với lại mấy thằng có tăng xông, tiểu đường đều từ chối hoặ bị vợ từ chối. Chỉ còn mình với ông bạn đồng hương cựu sĩ quan biên phòng đi xả xui.

Ngồi nhâm nhi “CHÓ THUI RƠM” mà ngẫm nghĩ đến thế sự cuộc đời và một thế hệ như mình, về một khía cạnh nào đó, cũng bị thui bị thiến mà chẳng hay!
Có lúc cũng muốn thốt lên: ĐỜI CHÓ MÁ THẬT !

08/02/2013

Sao Hồng

Advertisements

Responses

  1. Quá chuẩn luôn, tôi rất thích quán này vì vừa ngon vừa bổ và giá cả phải chăng lại thân thiện mến khách. Nhất là ông chủ quán rất hiếu khách và tâm lý, đúng là quốc hồn quốc túy…thật tuyệt vời. Hẹn gặp mọi người tại LONG BIỂN QUÁN nhé.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: