Đăng bởi: SAO HỒNG | 03.02.2013

DÂNG HƯƠNG NGÀY GIỔ LẦN THỨ 70 (01/3/1943 – 01/3/2013) BÁC SỸ ALEXANDRE EMILE YERSIN

"Trong

Sáng 01/3/2013, nhân dân Khánh Hoà, Hội Ái mộ Yersin, đại diện các ban ngành địa phương và bạn bè quốc tế đã dâng hương tại mộ A. Yersin nhân lần giỗ thứ 70 của ông.

Ngôi mộ đơn sơ của Ông Năm (tên thường gọi của ông ở Nha Trang) nằm trên một ngọn đồi nhỏ tại Trại Chăn Nuôi Suối Dầu.
Trại Chăn nuôi Suối Dầu do Bác Sỹ A. Yersin lập ra để nuôi gia súc, gia cầm và súc vật thí nghiệm (như thỏ, chuột lang, chuột bạch,…) phục vụ nghiên cứu và sản xuất vaccines, huyết thanh dùng cho cả người và gia súc gia cầm.
Nơi đây, Ông cũng thí nghiệm các cây trồng được ông nhập từ khắp nơi trên thế giới, như cây cao su, cây kenh-ki-na, cây cọ dầu,…
Cách đó khoảng 40 cây số về phía Tây là Hòn Bà cao gần 1000 mét so với mặt biển, Ông cũng xây dựng trại ươm cây giống.

Cả đời ông Năm cống hiến cho khoa học y học, thiên văn học, thực vật học và những cuộc thám hiểm vùng cực nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Ông cũng được coi là một nhà kinh tế hiến kế cho chính quyền Pháp ở Đông Dương xây dựng và phát triển ngành du lịch ở cao nguyên Langbiang mà ông phát hiện ra.
Ông là người lập ra Viện Pasteur Nha Trang & Đà Lạt thuộc hệ thống Viện Pasteur toàn thế giới. Ông là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Đông Dương ở Hà Nội, lập năm 1902.

Ông sống giản dị gần gủi và rất thương người dân bản địa. Ông sinh ra ở Thụy Sỹ mang quốc tịch Pháp và coi Việt Nam là quê hương.
Ông di chúc lại tâm nguyện muốn yên nghỉ tại Suối Dầu với tang lễ giản dị. Nhưng người dân và chính quyền Nha Trang thời đó tổ chức long trọng đám tang Ông theo nghi thức truyền thống của người Việt.

Ông là người ngoại quốc duy nhất được người dân Khánh Hòa thờ tự cúng bái như Thánh, Phật. Mỗi năm, đến ngày 01/3, nhiều nơi và nhà chùa đều thắp hương tưởng nhớ Ông Năm.
Bây giờ quan chức và doanh nhân Khánh Hòa còn tin rằng Ông sẽ phù hộ độ trì cho họ thành đạt và … hạ cánh an toàn!
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thuỵ Sỹ và Tổng lãnh sự Pháp tại Th.p Hồ Chí Minh đang làm lễ bên Mộ và trước Am thờ của Ông Năm.

Nha Trang, 01/3/2013
Sao Hồng

Advertisements

Chuyên mục

%d bloggers like this: