Đăng bởi: SAO HỒNG | 14.01.2012

“THẤY SANG BẮT QUÀNG LÀM HỌ”

Đó là câu thành ngữ nói về cái đặc tính vơ vào vô duyên của một bộ phận người Việt mình.

Ở quê mình đặc tính này rất hay gặp ở bọn con nít. Mà người sang để con nít nhận là người có dây mơ rễ má với nhà mình thường là các nhân vật nổi tiếng hoặc anh hùng trong cái nhìn của con trẻ.

Ví như, trong nhóm con nít hay chơi với nhau, mình họ Trần thì rất hãnh diện mà nói rằng tao cùng họ với Trần Hưng Đạo. Thằng có họ Nguyễn thì bảo là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là người của dòng họ nó. Lại có thằng họ nói là nó cùng họ với… Lê-Nin. He he…  

Có lẽ con nít thời nào cũng thế. Đa số, khi thành người lớn nghĩ lại thấy thiệt là buồn cười. Mỗi lần tụ họp thì cái sự “thấy sang bắt quàng làm họ” của con nít đó trở thành ký ức vui như là kỷ niệm khó quên.


Mình biết có một lão vẫn mang cái tính con nít đó theo suốt cuộc đời. Đám đệ tử của lão gọi lão là anh Ba. Dù theo thứ bậc lão là con út trong gia đình. Mình gọi lão là Ba Nổ. Đặt tên cho lão rứa thôi chứ lão cũng chẳng bà con anh em gì với… Bảy Nổ của Quê Choa Ép-xê trên Phây-búc đâu. He he…

Ba Nổ có thể nổ bất cứ lúc nào. Từ họp hành, hội nghị cho đến lúc trà dư tửu hậu. Lão khoe lão có đến hơn một ngàn số mobile trong phen-lít của lão. Toàn là bạn bè víp cả. Mấy thằng đệ tử thì lại trêu lão, trong đó có hơn sáu trăm số là của… em út. Kinh !

 Có lần được sếp bỏ tiền mua cho lão cái cơ hội nổ toàn quốc, lão lên sóng VTV nổ một bài cho cả nước nghe vào dịp Tết Nguyên Đán. Vì được lên sóng VTV mà lão sưởng âm ỉ đến tận bây giờ. Lão vẫn bẩu tao nói cho cả “đồng bào xa Tổ quốc nghe đấy”!

Đúng thế thật ! VTV là nhà đài Trung ương mà. Có điều sau cái sự nổ đó là một năm lao đao với sếp của lão. Cũng chẳng sao. Lời nói gió bay. Dĩ nhiên, sau lần đó, lão nổ càng mạnh hơn.

 Đề tài lão hay nổ nhất là lão mối quan hệ quen biết với các víp, tức là giới “lãnh đạo các cấp”. Từ trung ương cho đến địa phương. Tuỳ theo đối tượng nghe, mà lão nổ về những người thân, bạn bè từ cấp thấp đến cấp cao của lão. Buồn cười là bất cứ ai, khi nổ lão cũng kêu bằng thằng tất.

Nơi lão hay nổ nhất là các cuộc nhậu. Từ nhậu tiếp khách cho đến nhậu tào lao.

Câu lão hay nổ với mấy thằng em đệ tử nhất là “hôm qua tao mới ngồi nhậu với thằng A, thằng B và gặp con C.

Mấy thằng để tử biết tỏng là lão nổ nhưng vẫn vào hùa mà nịnh tý. Anh Ba có tin gì hay từ các lão í không? Đại loại thế…

Một lần, lão được giao trực lãnh đạo ngày ba mươi tết. Tổ bảo vệ bày cúng tất niên trước giao thừa. Đã thành lệ, bên an ninh văn hóa kinh tế đi một tua vừa chúc tết vừa kiểm tra mấy đơn vị thuộc “vùng phủ sóng” của họ.

Hôm đó, nhân dịp có một em sỹ quan trẻ mới về nhận việc. Ông sếp phòng dẫn em theo với hai sỹ quan nữa. Ba Nổ đã chạy xô mấy đám tất niên hồi chiều. Chưa say bét nhè nhưng đã mềm môi nên Ba Nổ nổ rất to.

Năm đó, ông H. sếp của mấy em an ninh vừa thăng tướng vừa lên chức chuyển ra trung ương. Mình đưa đẩy. Ai thay ông H. nhỉ ? Mấy em chưa kịp trả lời, Ba Nổ đã nói. Thằng H. thua tao hai tuổi đó. Hồi nó còn làm giám đốc, tao ngồi với nó suốt. Nó cũng học sinh miền Nam… Em sĩ quan trẻ nghe thế phục lăn ! He he…

 Khách Hà Nội vô, mời đi nhà hàng, ai đó nhắc đến chuyện thế sự lão phê Tổng cựu làm mất uy tín tổ chức quá. Ngó không được ! Nhân đó, mình đưa đẩy. Ông Ph. hao hao giống ông nhỉ. Lại cùng quê cùng họ Nguyễn. Có dây mơ rễ má chi không?

Lão nổ ngay. Thằng Ph. bạn học với tao. Cùng lứa vượt Trường Sơn ra Bắc học tập đó. Thằng đó có tài. Hồi nó làm chủ tịch tỉnh, mỗi lần tao về quê là rủ đi nhậu. Thằng đó rồi còn lên nữa.

Vân vân và vân vân…

 Mình bạn bè cũng nhiều. Khắp trong Nam ngoài Bắc. Nhiều khi cũng muốn nổ với lão mà chẳng có ma nào là bạn bè làm tới chủ tịch tỉnh hay trung ương cả. Chán thế chứ !

Đang buồn vì không có “bạn trung ương” để vơ vào. Hôm qua, lướt Phây-búc để coi có mụ mô đang giận chồng để đu đưa cho vui. Bổng thấy Phây-búc thông báo: “Trần Đại Quang accepted your friend request. Write on Trần’s Wall. 4:10pm.

Ui, đây rồi ! Mừng húm. Đọc dòng thông báo mà sướng ngất ngư con cà cưỡng ! Ơ rê ka ! Giờ mình có bạn víp rồi nha. Giáo sư tiến sỹ đại tướng hẳn hoi. Lại cùng họ Trần Đại với mình nữa chứ!

Mình cũng nghe nói dòng họ Trần Bình, Trần Đại ở quê mình có gốc gác từ đời tám hoánh ngoài Nam Định, Ninh Bình chi đó.  E ông đại tướng công an này có dây mơ rễ má với mình đây. Biết đâu đấy ?

Từ nay Ba Nổ đừng có mà độc quyền bạn hữu trung ương nữa nhá ! Tết này mà gặp lão trong bữa nhậu, thế nào mình cũng nổ cho lão biết tay !

Hoan hô phây-búc ! He he…

 Sao Hồng

http://www.facebook.com/trandaiquang?ref=notif&notif_t=friend_confirmed

Oai chưa ! Bạn víp mình mở tiệc chiêu đãi với bạn bè nước ngoài đây nha !

Advertisements

Responses

  1. Trần Đại Quang mới được phong hàm Thượng tướng SH ạ. Trong bài bác nói Đại tướng thì chưa chính xác

  2. Chuyện nhỏ thôi Dr. Súng!
    Có một nhận định rằng : “CNCS bản chất là CNPK trá hình” nên đề cao vai trò và giá trị cá nhân là đương nhiên. Sùng bái cá nhân thì sẽ phô trương cá nhân để được sùng bái. Thôi thì ít ra Dr. cũng có bạn Vip.

  3. Trên chữ “tiệc chiêu đãi” là quốc huy của ngành công an phải ko ạ ?
    He he, hay nhỉ.
    Công ty em có quy định về việc sử dụng logo của công ty nhé. Cấm sử dụng logo công ty cho những việc cá nhân, cấm nhân danh công ty để phát biểu trên các phương tiện đại chúng.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: