Đăng bởi: SAO HỒNG | 25.09.2011

“HAO À DÚ” VÀ… CHUẨN GIÁO VIÊN TIẾNG ANH

Phần 1: “Hao à dú!”

Năm học mới đã được một tháng. Sự háo hức gặp lại bạn bè sau ba tháng hè của nàng út mình sau ngày tựu trường đã thay bằng sự mệt mỏi & chán nản.

Mệt mỏi vì không được ngủ trưa. 13g vô học, nhưng 12g45 đã phải có mặt ở phòng học. Sáng học tiếng Pháp đến 10g30. Trưa về lo bài tập buổi chiều chẳng kịp ăn chứ đừng nói chuyện ngủ.

Cứ mỗi chiều đón hắn từ cổng trường là mình được nghe thêm những chuyện mới về bạn bè thầy cô và các môn học. Trong rất nhiều chuyện, mình suy nghĩ mãi về chuyện “Hao À Dú…” !

Nghe hắn kể xong, mình phì cười mà lo lắng cho hắn.

Hắn kể: Cô giáo dạy Anh văn của con nói tiếng Anh kỳ lắm ba à. Vào lớp cô thường hỏi: “Hao à dú”, “Hao à dú”,… cô lên giọng từ cuối. Mới đầu bọn con không hiểu. Sau mới nghĩ là cô nhấn trọng âm sai. Cô cũng hay “thanh, thanh…”, làm con cũng ngơ ngác, rồi hiểu ra là cô “cảm ơn”, “cảm ơn”. Cô phát âm chẳng đúng gì cả.

–      Thế, tiếng Anh ở cấp 2 có khó không? Mình hỏi.

–      “Dễ ợt à ! Mà học chán lắm. Suốt mấy tuần đầu, vào lớp là cứ “Hê-lô, hê-lô” với “hao à dú”! Cô giáo, lúc thì nói tiếng Việt lúc lại nói tiếng Anh, nghe làm sao ấy. Bây giờ thì lúc nào cũng chép bài, chép bài !  

Mình xem lại sách giáo khoa Anh văn 6, thì đúng thế thật ! Thôi xong om ! Chương trình chung cho toàn quốc mà.

Có một thực tế là ở thành phố lớn, hầu hết các cháu đã học tiếng Anh từ lớp 1, 2, ngoài học văn hóa ở trường. Nhiều cháu học ở các trung tâm sinh ngữ có uy tín. Toàn học giáo trình gốc Mỹ, Anh như Oxford, Cambridge. Có giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy. Ở lớp giao tiếp toàn tiếng Anh. Về nhà thì xem các kênh TV của Mỹ, như Cartoon Network , Disney Chanel, Bomernang, HBO, StarMovie,… nên tiếng Anh nhập tâm vào máu thịt từ nhỏ.

Năm năm tiểu học, nàng út mình học tiếng Pháp (tiếng Pháp hồi trước thì gọi là song ngữ, giờ thì là “chương trình A”. Càng ngày cách dạy và học cũng bị… Việt hóa. Càng học càng hết hứng thú). Lớp có 24 cháu thì hầu hết các cháu đi học thêm Anh ngữ từ năm lớp 2, 3.

Nàng út mình cũng học “Let’s go” (Oxford) từ hè lớp 3. Hè rồi, hắn đã học chuyên Anh 6 với giáo trình “More ! 2” (Cambridge).

Hè năm lớp 4, thi chuyên Anh tiểu học 3 kỹ năng hắn đổ đầu khóa trên 250 thí sinh với 28,5/30 điểm. Hè vừa rồi, thi chuyên Anh 6 được 28,75/30 nhưng tụt xuống hạng 4 trong số 158 thí sinh.

Năm nay, lên lớp 6, tiếng Anh là ngoại ngữ thứ 2 thay môn Sciensie tiếng Pháp. Cả 28 bạn cùng lớp đều đã học thêm Anh văn từ tiểu học như hắn. Bây giờ bổng nhiên… “hao à dú” với “hê-lô” lại từ đầu, hỏi sao không chán ? Càng học hắn càng mất hết hứng thú như ban đầu.  

 Trẻ con bây giờ sướng thế. Đất nước hội nhập thì trẻ con phải theo thôi. Có điều giáo dục Việt Nam chưa theo kịp nhu cầu xã hội.  Chương trình lại cứng nhắc áp dụng đại trà chung cho toàn quốc. Giáo viên thì học chắp vá và cũng chẳng có chuẩn gì cả !

Cũng giống như nhiều môn khác. Bộ Giáo dục luôn muốn chương trình… “chung toàn tập”. Thê cho nên, như môn ngoại ngữ, các cháu vùng sâu vùng xa thì theo không kịp mà các cháu thành thị đồng bằng thì chưa học đã chán.

Nói chuyện với cô bạn giáo viên trường THPT Lý Tự Trọng thì cô ấy cũng cho biết: “Rồi lên cấp 3, các cháu cũng lặp lại “hao à dú” “với hê-lô” rứa thôi ! Học tiếng Anh ở nhà trường chỉ để thi và lấy điểm thôi mà. Có dùng được mô !”

***

Tuần rồi, trong cà-phê sáng thứ bảy. Khi mọi người bàn tán chuyện tiền học đầu năm. Mình kể chuyện “hao à dú” cho mọi người nghe. Đang bàn tán rôm rã thì có một thầy tiếng Anh sà xuống.

Thầy là bạn của bạn cà – phê. Ông bạn quay sang thầy chào: “hê-lô, hao à dú !” Thầy rịp-lai, “am – phai !”. Ông bạn thầy liền chuyển tông tiếng mẹ đẻ và phán: “Phai” quá đi chứ ! Ông còn “phai” dài dài nữa. Đi đầu như Hồ Chí Minh Xi-ty mà còn phải hạ chuẩn xuống 400 huống chi tỉnh lẻ như mình. Nếu áp chuẩn 500 toàn quốc, chắc tiếng Anh của ông chỉ đủ tiêu chuẩn hành nghề… xe ôm !

Cả bàn cà phê cười vang và đồng thanh : “hao à dú” !  He he…

Advertisements

Responses

 1. Chào Chủ Nhân Blog Sao Hồng và các bạn.
  mình đang có nhu cầu trao đổi text link
  2 blog của mình :
  http://www.djdaigia.com/
  http://www.thubay.net/
  các bạn nào có nhu cầu trao đổi text link với mình thì pm cho mình qua yahoo: love _land1986
  để lại địa chỉ web của bạn và nick yahoo mình sẽ đặt.
  cảm ơn các bạn đã quan tâm !
  Thank All

 2. Table go!

 3. Con gái SH có học ở trường điểm không, ở HN những gia đình ngèo quá thì phải chịu, những gia đình khác họ nhịn ăn, nhịn chi tiêu để chạy cho con vào trường điểm tốn hàng nghìn đô. Chương trình học ngoại ngữ thì cứ theo sách giáo khoa trẻ con đứa nào cũng biết hết rồi nhưng trình độ giáo viên thì không đến nỗi như thế.

  • Chào bác Thụy Lương! Hai tuần nay em mới check mail tại gia và vô lại nhà mình.
   Con gái em không có đứa nào học trường điểm cả. Các trường mà gọi là “điểm” đều trái tuyến (so với hộ khẩu khác phường).
   Năm bé út vào lớp 1, có trường Tiểu học Lộc Thọ mới xây. Trường mới rộng rãi khanh trang. Em cũng muốn xin cho cháu vô đó. Trái tuyến nhưng rất gần nhà. Cách nhà chỉ khoảng 400m. Nhưng ở phường khác.
   Mẹ cháu bảo có cô giáo dạy trường đó hứa xin cho cháu vào trường. Phong bì gửi cô là 3 triệu. Cô í bảo là người quen nên giá rẻ đó. Người khác ít ra 5 triệu.
   Khi mẹ cháu hỏi có đồng ý không. Em bảo ẻ quẹt. Học tiểu học chứ có phải đào tạo thiên tài đâu? Thế mà năm đó có người mất tiền mà con bị “đuổi” ra sau khi đã may đồng phục vì trái tuyến đấy !
   Cái kiểu trường chuyên lớp chọn tạo ra rất nghiều hệ lụy tiêu cực trong xã hôi bác à !

   • Em bảo ẻ quẹt
    ———-
    oăn đờ phun!

 4. No star where, silence heart go! (hiểu được chết liền).

 5. How are you? I am five year old


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: