Đăng bởi: SAO HỒNG | 01.06.2011

“Kích hoạt lòng yêu nước” hay là “ly nước” chống… ngất xỉu của chính phủ ?

Vị trí tàu Bình Minh 2 bị cắt cáp bỡi tàu Hải giám Trung quôcTháng Năm đã qua. Ve kêu hè về. Rộn rã phố phường. Sân trường vắng lặng. Ngư trường Biển Đông lại dậy sóng trên… mặt báo!

Mình tự hỏi, chuyện gì đang xảy ra ?

Bao nhiêu năm nay, Trung Quốc vẫn gây hấn và phá hoại ngư dân nước Việt. Cướp tàu cá, phá ngư cụ. Bắt giữ ngư dân trái phép rồi đòi tiền cống nạp. Chuyện xảy ra năm này qua năm khác… bà con kêu chẳng thấu trời.

Lực lượng bảo vệ biển đảo của nước ta như, Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát Biển thì hổ trợ… vuốt đuôi và cầm chừng do thực lực yếu lại thiếu sự phối hợp thống nhất. 

Báo chí truyền thông chính thống thì đưa tin khiêm tốn giỏ giọt thậm thà thậm thụt. Vừa đưa tin vừa run rẫy ngó lên ngó xuống lại liếc sang ông “bạn (16 chữ) vàng”. Thậm chí, chẳng dám chỉ mặt đặt tên là “tàu Trung Quốc” mà còn né tránh bằng từ ngữ … “tàu lạ”. Nghe mà não lòng.

Chính phủ thì phản ứng thế nào? Lâu lâu, “người phát ngôn Bộ ngoại giao” lên diễn đàn “đánh võ mồm” trước đội quân… “phóng viên trong và ngoài nước” với ngôn từ quen thuộc “cực lực phản đối”.

Tóm lại là chính phủ chẳng có một chính sách mang tầm chiến lược, đồng bộ, nhất quán và lâu dài để đối phó với “các đồng chí Trung Quốc”.  

Người dân mất dần lòng tin vào chính phủ. Họ nghĩ một chính phủ không bảo vệ được người dân làm ăn trên chủ quyền vùng biển của mình thì có đáng để dân tin ?

Rứa rồi, cuối tháng 5, ngày 26, tàu Cảnh sát Biển Đông (Hải giám) của bọn ông “bạn (16 chữ) vàng” cắt cáp tàu Bình Minh 2 của PVN. Báo chí chính thống bổng “nổi sóng” ầm ầm sục sôi sau “phát súng” của ông Phó tổng PVN?

Người ta tự hỏi tại sao ? Chuyện gì đang xảy ra? Có phải “con giun bị giày xéo” đến lúc “phải quằn”? Hải chiến sắp xảy ra ?

Bọ Lập (Quê Choa) gọi sự vụ “nổi sóng” của báo chí & diễn đàn của người Việt là “KÍCH HOẠT LÒNG YÊU NƯỚC”.

***

Vậy thì VÌ SAO và KHI NÀO thì “kích hoạt lòng yêu nước”?

Không khó để đi tìm câu trả lời. Báo chí chính thống cũng đã chỉ ra đó thôi!

Đầu tiên là con lốc bão giá quần thảo thị trường tiêu dùng Việt Nam từ Tết đến nay chưa ngưng nghỉ. Cơn bão giá đó tạo nên hậu quả lâu dài về đời sống vật chất và lòng tin của người dân với chính phủ.

Công bố của Bộ LĐTBXH, có 3.044.566 hộ nghèo và số hộ cận nghèo là 1.612.181 hộ. Đó là theo chuẩn mới của Việt Nam. Nếu theo chuẩn nghèo cũ 2006-2010 thì con số đó sẽ tăng gấp đôi.

Vị chi là hơn 4,6 triệu hộ nghèo. Hộ nghèo tập trung ở vùng nông thôn, miền núi, thì mỗi hộ phải có hơn 4 người. Cứ số tối thiểu đó thì cũng đã là 18.626.988 người đang và sẽ rơi vào “hố đói nghèo”. Từ “hố đói nghèo” đến “hố tử thần” và bất ổn thì chẳng bao xa.

Báo chí cũng đưa tin:

–         Lạm phát 5 tháng đầu năm, tăng 10%. Nếu so cùng kỳ ngoái (2010), thì là tăng 17,51 %. Vượt xa “chỉ tiêu” Quốc hội “khoán” cho chính phủ (3,6%).

–         Nhập siêu đến 6,5 tỷ đô la Mỹ (chủ yếu “đồ chơi” xa xỉ cho người giàu).

–         Mỗi năm dân Việt uống hết gần 4 tỷ lít bia (uống để giúp xóa đói nghèo chăng?)

–         Chủ nợ Vinashin đang tăng sức ép lên chính phủ để đòi nợ (nghĩa là dân ta còn phải è cổ trả nợ cho mấy cha làm bậy ăn bẩn).

–         ….

 Vì vậy có thể khẳng định đây là THỜI ĐIỂM tốt nhất để bật đèn xanh cho báo chí “kích hoạt lòng yêu nước” của người dân.

Một dân tộc có mấy nghìn năm chống họa ngoại xâm và chỉ khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa thì ý thức dân tộc, tinh thần yêu nước của người dân dễ bị “kích hoạt” hơn bao giờ hết.

Khi họa xâm lăng đến gần, bất cứ dân tộc nào cũng có thể tạm quên đi bão giá; tạm quên đi đói nghèo; thậm chí tạm quên đi “nội chiến” để đồng lòng bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc.

Vậy thì, lòng yêu nước của dân tộc Việt sau khi “kích hoạt” rồi thì sẽ làm gì và kéo dài được bao lâu, nếu Trung Quốc “chủ động tháo ngòi nổ”?

Tự dưng, mình liên tưởng đến một người bị ngất xỉu do hạ đường huyết mà được uống ly nước lọc thì sẽ tỉnh lại ngay.

Báo chí đang “KÍCH HOẠT LÒNG YÊU NƯỚC” hay chỉ là đưa cho NGƯỜI DÂN ĐANG… NGẤT XỈU VÌ ĐÓI MỘT LY NƯỚC LỌC ?

Tỷ lệ hộ nghèo ở các vùng Việt Nam

Advertisements

Responses

 1. Kích hoạt LYN hay ly nước chống ngất xỉu?

  Theo mình thì trong sự kiện xảy ra trong tuần qua, nhất là đúng thời điểm khó khăn về kinh tế của VN, mà SH cho rằng có thể là cái đòn phép của chính quyền cố tạo dựng bên truyền thông để khuấy động lòng yêu nước của nhân dân, đồng thời tạo thêm sự đồng thuận trong xã hội thì không chính xác .

  Thực sự thì Chính quyền có lợi dụng dư luận nhân dân và truyền thông trong sự kiện Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và phá hoại công việc của tàu Bình Minh 2. Trong những ngày qua thì truyền thông của Viejt Nam, của dân mạng VN có nhiều bài đăng khá gay gắt, nhưng bên quản lý truyền thông của Nhà nước có vẻ làm ngơ. Ngay việc giới trẻ VN biểu tình phản đối Trung Quốc thì chính quyền VN không khuyến khích, nhưng cũng không mạnh tay giải tán. Giới lãnh đạo VN đang rơi vào một tình thế khó xử. Đối xử thế nào với Trung Quốc, là một nước láng giềng khổng lồ, lại là người ” đồng chí anh em” cùng hệ tư tưởng? Thể hiện thé nào với ngay chính với nhân dân mình? mà sự tức giận của nhân dân VN đối với Trung Quốc là chính đáng.

  Chính quyền lãnh đạo dù sao cũng không thể nào phủ nhận nguyện vọng yêu nước chính đáng của người dân. Còn đối với ông bạn láng giềng khổng lồ kia thì cũng rất ngại, vì nhiều đường lối, quyết sách đã phụ thuộc vào TQ mất rồi. Nếu ban lãnh đạo VN đột ngột thay đổi thái độ với TQ thì cũng chưa có lối thoát cho VN. VN chưa có các đồng minh chiến lược khác để tạo thế mạnh.

  Mấy lời thế đã,có dịp thì mình sẽ viết sau…

 2. … Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung quốc – Quân đội giải phóng nhân dân TQ nổ súng bắn giết đàn áp ngay cha mẹ, anh em bà con ruột thịt của mình. Sự kiện Thiên an Môn cách đây 22 năm là một trong nhiêu đỉnh điểm.
  “Trên Tinh thần Cộng sản Quốc tế cao cả “. Đảng Cộng sản Trung quốc xua Quân đội giải phóng nhân dân TQ tràn qua Biên giới VN. Đánh người đồng chí tốt – Đảng CS Việt Nam cụa mình.
  Chúng ta…giờ đây
  Tình phải được… Biểu
  Yêu nước phại…Xin

  Thế mới biết vì sao ngày nay người Nga đem Stalin ra xử cũng như
  Gutbai Lenin! !? !? !?
  Cảm ơn!

 3. Đã từ lâu em làm trong ngành khách sạn, anh có biết không? cứ mỗi khi em làm mà có khách “Tàu Khựa” là em không cho chúng nó ở. Kể cả nửa đêm em vận cứ cho chúng nó di dạo lang thang ngoài đường mà tìm phòng. Nhìn chúng nó em thấy gét. cái bọn này nó sống theo cai kiểu bẩn tính từ ngàn đời nay rồi. Đúng là Nhân Dân Tệ đúng không anh?!

 4. Anh ạ. theo em thì mấy cái vấn đề này chẳng qua là chính phủ không thể bưng bít được vì nó quá lớn và nghiêm trọng rồi. người dân thì không giám bàn ra nói vào vì sợ đi ngược lại chủ trương của Đảng, của Chính Phủ, phá vỡ mối quan hệ ”đồng chí” …. với người khổng lồ xấu tinh thì có mà sống chết chẳng ai biết. Hôm 5-6 này chúng ta hãy tổ cùng nhau tổ chức 1 cuộc biểu tình hòa bình chống Trung ở 2 trụ sở Đại sứ quán ở HN và HCM. Hãy thể hiên lòng yêu nước của mình đi các bạn.

  • Chuyện mối quan hệ với TQ đúng là có sự “bưng bít”. Nhưng sợ ảnh hưởng đến “đồng chí” mà phớt lời tiếng nói của người dân thì nguy hiểm hơn !

 5. Ua anh Sao Hồng bức xúc lắm mới viết ra ri đây hè? vì bận rộn mà.
  Em nghĩ sao thương dân mình anh Sao Hồng à, bao giờ họ cũng là tầng lớp chịu thiệt thòi nhiều nhât, khi thời chiến họ là lực lượng ra trận chịu hy sinh xương máu, thời bình thì cô độc, chống chọi với đói nghèo, bệnh tật..huhuhu

  • <strong>Nhiều lúc muốn viết lắm. Nhưng hôm nào viết là phải thức khuya. Vì thế, chỉ viết cuối tuần thôi ! Anh cũng muốn viết chuyện thời sự !

   • gắng lên anh SH!

 6. Tôi vừa đi chơi Cao bằng, thác Bản Giốc về. Bọn TQ nó cắm mốc biên giới sâu vào đất mình nhiều lắm. Dân nó đông, đánh nó khó. Tôi chỉ hy vọng chính phủ mình có kêu gọi LHQ lên tiếng bênh vực không. Tôi tán thành các công ty du lịch không tổ chức du lịch TQ nữa.
  SH toàn viết chính trị, đầu óc đàn bà của tôi chả biết còm thế nào, tôi chỉ đọc để nạp kiến thức thôi.

  • Chào bác Thụy Lương !
   Không chỉ thác Bản Giốc bác ạ ! Trước & sau khi Hiệp định BGVT ký kết, tụi nó cho lính đi đào hết các cột mốc biên giới VN-TQ có từ thời Pháp thuộc. Cột mốc đó ghi cả tiếng Pháp, tiếng Trung,.. vì nó nằm rất sâu trông địa phận của TQ bây giờ !
   Em cũng muốn viết chuyện chính… em lắm nhưng thời gian viết rất ít. Cuối tuần này em sẽ viết chuyện vui thời sự !
   Cảm ơn bác đã chia sẻ !

 7. Em cũng thiên về ý này. Mánh lới cả thôi anh ạ.

  • Sự “im lặng đáng sợ” & đối phó hời hợt qua loa của nhà nước ta quá lâu làm cho TQ lấn tới. Trong nước thì lòng tin của nhân dân mất dần. Bổng nhiên rộ lên (chủ yếu là báo chí) làm cho người ta phân vân…
   Trong thực tế, nhà nước VN hiện thời vẫn bị ràng buộc cái gì đó với TQ nên cấm người dân thể hiện cảm xúc trước hòa bành trướng. Tại sao lại ngăn cấm người dân biểu tình phản đối sự gây hấn và chèn ép ngư dân của Trung Quốc ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: