Đăng bởi: SAO HỒNG | 07.03.2011

“TÁM tháng BA” là tháng bà…. TÁM !

NHÀN ĐÀM

***

Hôm nay ngày Tám tháng Ba

Chị em phấn khởi đi ra đi vào

Anh em tí tởn hỏi chào

Chị em hớn hở khi vào… khi ra

Thói đời của đàn ông, khi còn độc thân, là những thằng “coi trời bằng vung”. Chuyện lấy vợ sinh con họ cho là “nhỏ như kiến cỏ”. Họ ngêu ngao mấy câu “ca rao… cạo” như trên mỗi dịp ngày Tám tháng Ba đến!

Đến khi đã “đeo gông”, thì chuyện cơm áo gạo tiền, nó “trấn áp” cái sự hớn hở hài hước kia; nó làm sáng mắt mấy cái thằng đàn ông kiêu hãnh xưa kia.

****

Mình nhớ có lần tầm phào với một… đàn ông:

–    Ông có biết ngày 8 tháng Ba là ngày gì không ?

+   Ngày chi vậy ?

–    Ngày Quốc tế Phụ nữ.

+   À ! Tớ có nghe. Mà sao ?

–    Vào ngày đó, ông có tặng hoa cho vợ ?

+   Không !

–    Thật ư ? Ở bên nước ông có ngày lễ đó không?

+   Không.

–    Ơ …

+   Ơ… sao? Tặng hoa cho vợ là chuyện nhỏ thường ngày mà!

–    A !!!

Lão đàn ông đó có tên là Balram Bissumbhard. Ông đến Việt Nam, cuối những năm 1990s. Làm thuê cho một dự án của Hà Lan. Mỗi dăm ba bữa hay cuối tuần, tôi cùng ông đi café ở Bốn Mùa (3). Toàn nói chuyện tào lao xích bộp.

Ông gốc Ấn. Sinh ra và lớn lên ở Surinam. Du học, nhập tịch và định cư ở Hà Lan đã 25 năm. Ông đã đến nhiều nước ở Đông Âu, Châu Phi, Đông & Nam Á.

Như vậy, ông đã từng “đằm mình” trong các nền văn hóa khác nhau. Ấn-độ, quê quán ông có nền văn hóa tôn giáo tâm linh và tôn giáo thần quyền. Surinam, đất nước nhỏ bé thời thớ ấu của ông, có sự pha trộn các nền văn hóa Tây phương, văn hóa bản địa Nam Mỹ và văn hóa tôn giáo dân di cư từ Nam Á. Dài dòng như vậy để thấy rằng, khi ông nói: “Tặng hoa cho vợ và người thân đó là chuyện nhỏ thường ngày”, thì không phải là sáo ngữ.

Có gì đâu mà phải ầm ĩ nhỉ ? Ngày TÁM THÁNG BA (8/3) chỉ có khoảng gần ba chục quốc gia làm ngày kỷ niệm. Như là tôn vinh sự giải phóng phụ nữ. Nhưng xét cho cùng, ở đâu cứ tung hô ngày Tám tháng Ba thì cần xem lại cái sự “giải phóng phụ nữ” nơi đó? Nó giống như chuyện tặng hoa trên kia. Chẳng qua, người ta nhân cơ hội đó để mà tăng… chỉ số tiêu dùng (hàng hóa) thôi !

***

Giờ thì ai cũng biết! Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), bắt đầu từ 1857, khởi đầu là phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt New York, Mỹ.Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em…”. Hơn 50 năm sau,1908, thì khẩu hiệu “bánh mỳ và hoa hồng” xuất hiện trong mỗi dịp tuần hành của chị em.

Năm 1912, nhà thơ Mỹ James Oppenheim (1882-1932) viết bài thơ Bread and Roses. Đó là cảm hứng từ một cuộc tuần hành của hơn 15 ngàn chị em phụ nữ New York. Bài thơ được phổ nhạc và nhanh chóng trở thành… “phụ nữ ca” tầm cỡ toàn cầu.

Phải mất 118 năm nữa, 1975, Liên Hiệp Quốc mới bắt đầu tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ. Cho đến nay, ngày 8-3 cũng chỉ được “văn bản hóa” ở 30 nước(*) thôi nhé! Phần lớn là ở các nước vốn từng có thiết chế XHCN. Cũng đúng thôi. Phong trào đấu tranh đòi bình quyền của chị em phù hợp với lý tưởng, mục đích của chủ nghĩa xã hội thời đó. 30 trên gần 200 thành viên LHQ. Một tỷ lệ quá ít ỏi phải không?

Rất nhiều nước kể cả các nước phát triển nhất, không coi 8/3, là ngày “quốc tế” cần kỷ niệm. Vì sao nhỉ ? Vì nếu theo tiêu chí để kỷ niệm như của Việt Nam thì ngày nào của họ cũng là ngày 8/3 rồi chăng? He he…

Lịch sử đấu tranh cho quyền bình đẳng giới chưa chắc đồng nghĩa với phát triển kinh tế, nhưng nó song hành với sự tiến bộ của văn minh nhân loại. Sự bình đẳng giới cũng không có nghĩa là chỉ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Còn nhiều nơi đàn ông bị áp bức và đày đọa lắm! Như luật hồi giáo cho phép đàn ông có đến… bốn vợ ! Sướng hay khổ nhỉ? Có bình đẳng  giới không? Thế nên, đàn ông mấy nước Hồi giáo, dù giàu có nhưng… yểu mệnh lắm ! He he…

Lại có nơi, “dân chủ” chưa chắc đã là bình quyền bình đẳng ! Có những nước “dân chủ” cả thế kỷ nay. Kinh tế phát triển. Đời sống người dân rất cao. Nhưng phụ nữ chỉ mới có quyền bầu cử chưa lâu. Như Thụy Sỹ đó! Phụ nữ Thụy Sỹ chỉ mới có quyền bầu cử từ 1971.

Một số nước giàu có vùng Trung Đông như Ai-cập, Ả rập Sê-út,… gần sang đến thế kỷ 21, chị em mới được bầu cử. Một số nước khác, nơi có những thế lực cực đoan lại muốn đưa chị em ta về sống thời Trung cổ bằng luật hồi giáo cổ Sharia. Vậy thì chị em nước ta lấy đó mà tự hào, nước mình “bình đẳng giới” còn khối nơi chưa theo kịp! He he…

***

Việt Nam chị em ta có tới hai ngày được tôn vinh. Ngoài ngày 8/3 còn có 20/10! Nguồn gốc thì khác nhau nhưng “mục tiêu và lý tưởng” thì là một. Giờ đây hai ngày này là dịp để anh em thể hiện tình yêu của họ với phụ nữ… xung quanh, kể cả vợ… hàng xóm !

Như Tây có ngày Tình yêu (St Valentine’s Day) 14/2 và ngày của Mẹ ( Mother’s Day) vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. Đàn ông Việt khôn tổ bố ! Họ “tích hợp”, “lồng ghép” hai ngày đó lại thành một ngày “ấn tượng” nhất là TÁM THÁNG BA !

Thế mà bản thân họ nửa ngày cũng chẳng có?! Ừ nhỉ ! Sao bên Tây có Ngày của Cha, (Father’s Day), mà Việt Nam ta không có nhỉ ? Có thiệt ở nước ta không có ngày … ĐÀN ÔNG? Các bà vợ thường phán: “mỗi năm các ông có 364 ngày rồi còn đòi thêm một ngày nữa là sao ?”

Bây giờ ngày mồng 8/3, đã bị… biến tướng so với ý nghĩa đích thực ban đầu của nó. Mình thấy, đó là dịp để người ta hội hè đàn đúm.

Khi nào cũng vậy. Nơi nào nào cũng rứa. Bắt đầu “mồng” bằng mét-ting với một bài đít-cua lê thê kể lễ về “lịch sử ngày đó” mà ai cũng thuộc rồi. Sau đó là trao danh hiệu, bằng khen của… năm trước cho chị em. Nếu không có cái gì để trao, thì cũng nghĩ ra cái để trao. Ví như ô vải đỏ thêu ren vàng với dòng chữ trung tâm: Tỉnh, Ngành, Bộ …  kính tặng … tục gọi là… bức trướng ! Sau đó, mới là mục chính, đi nhà hàng “nâng lên đặt xuống”, dzô dzô ra ra…

Sao lại không ? Ngân sách đã chi, doanh nghiệp, công ty bảo trợ … đặt hàng, lên chương trình trước cả tháng rồi mà.

Lại có nơi bày ra trò đàn ông “thi nấu ăn”, “lễ hội ẩm thực” “món ngon ba miền”, … Tất cả đều do phụ nữ tổ chức. Các bà các cô đi chợ làm sẵn hết rồi. Các ông tham gia biểu diễn rồi để mà… chè chén cả thôi !

*****

Lan man đến đây thì điện thoại báo có tin nhắn: “Nhan dip 8/3, moi anh sang mai cafe, 7g, quan… viec nha sap xep tu hôm nay di nhe. Mai se ngoi lau, nho mang bao & tu van chon quan nhau cho buoi chieu. Ok ?…”. Tin từ anh bạn quý… “sờ vờ’.

Năm trước, anh cũng có tin nhắn tương tự. Chưa đến 7 giờ sáng, nách cắp… mấy tờ báo, lòng phơi phới, mình dấn bước đến quán cafe theo hẹn. Trong lòng ngân nga “hôm nay mồng tám tháng ba…”. Ui trời, anh bạn đã có mặt, đang bấm điện thoại rũ rê thêm mấy thằng cùng hội.

Mình lên tiếng:

–    Hey, sướng hè! Không ở nhà phục dịch bà xã và mấy cô nương mà cà phê cà pháo. Lại còn nhăm nhe đi nhậu nữa he ! Năm bờ oăn ông đấy !

–    “Ơ,… !” Lão ngẩng lên. “May mà vợ con còn thương, cho tôi tự do ngày này. Muốn làm gì thì làm. Nhậu chiều nay, không phải tôi chi mà tiền bả cho đó! Thế anh không nhớ là tôi “nghỉ một cục” hơn năm nay. Phục dịch vợ con cả năm, nay được ngày thảnh thơi à ?”…

–     Ơ, a… ừ nhỉ ! Sor-ri! Chúc mừng! Chúc mừng… ông nhân ngày TÁM THÁNG BA ! He he…

 

Ảnh từ link SotàichínhHàNội.gov.com.vn

"Liên hoan văn hóa ẩm thực"? Gầy một bữa nhậu mà cũng công phu & hoành tráng rứa đó ! He he...

Sao Hồng

(*) Đó là những nước: Albania, Algeria, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bosnia and Herzegovina, Brazil, Burkina Faso, Cameroon, China, Cuba, Cyprus, Georgia, Hungary, Italy, Israel, Laos, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Macedonia, Moldova, Mongolia, Montenegro, Romania, Russia, Serbia, Tajikistan, Ukraine, Uzbekistan, Vietnam, Zambia.

Advertisements

Responses

 1. Thăm eng SH hí. Hôm nay mới có cảm hứng để đi thăm mọi người anh nờ!

 2. Cảm ơn Dr.Sh dành mấy entries cho chị em chúng O nhé!
  Em nghĩ trong 30 cái nước trên thì có khi VN mình rầm rộ nhất cũng nên anh nờ!
  RIêng bản thân em, em thích ngày nào cũng được trân trọng và yêu thương chứ nếu ngày thường bỏ vợ con đi nhậu đâu đâu, rùi 8/3 chìa ra bó hoa thì em cũng không thích lắm!
  hihihi nhưng bên em nỏ có 8/3 với ý nghĩa như miềng. Ngày 8/3 trôi qua bình dị như mỗi ngày!

  • Nếu anh là em, thì anh chẳng cần bố của CS & TC tặng hoa hoét laàm gì ! Anh thích tặng… củ thôi ! He he…

 3. Thế là rõ, cám ơn sao hong đã viết rất tỉ mỉ về nguồn gốc, sự ra đời và một số nác còn kỉ niệm 8-3 ( 15% thế giới).Theo giai cú thì ta nên bỏ ngày ni mà chỉ “chuyên” 1 ngày phụ nữ VN 20-10 là đủ.Như rứa chị em cũng đỡ mệt khi có quá nhiều đoàn thể, đàn ông đễn chúc tụng…1 cách khuôn sáo.Bên Đức cũng không có ngày ni, tuy nhiên do “Tàn dư ” của CNXH nên phần bên Đông có vẻ như vẫn hoài niệm và tự tổ chức ngày ni ( không thuộc ngày kỉ niệm như SH nói ở trên).Chị em VN mình rất nhiều người không biết bọn Tư bản Đức đã bỏ ngày ni và ngày 1-6.

 4. Hôm nay SH đã giặt hộ vợ cái áo của SH chưa ?
  Giới kinh doanh lúc nào cũng thích có nhiều hội hè để bán hàng, ngay cả ngày hội hoá trang của Tây cũng du nhập vào ta nữa là ngày 8/3 nó biến tướng là đúng.

  • A ! Chào bác Thụy Lương ,
   Nhân ngày quốc tế phụ nữ, em chúc bác vui khỏe yêu đời và bình an !

   He he… Hôm nay em chưa giặt hộ cho vợ cái áo nào của em cả ! Hôm nay em kiên quyết không giặt ! Vì đàn ông mà giặt đồ ngày Tám tháng Ba là…. xui lắm ! Hơn nữa, em không giặt hôm nay vì em giặt … cả năm rồi !! Tụi bạn em tôn vinh em danh hiệu “người chồng ưu tú” & “người bố nhân dân” đó bác à ! He he…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: