Đăng bởi: SAO HỒNG | 02.02.2011

Hoa và Tết !

Năm hết Tết đến rồi. Chuyện nhơn sự đại hội nói cho vui thôi. Để khi nào “chào mừng” cái chi chi đó rồi tám tiếp. Bây giờ mình ghi lại vài cảm nghĩ về ngày cùng tháng tận của năm nây.  

Chúc bà con bạn bè gần xa đón một cái Tết Tân Mão đầm ấm và sum vầy bên người thân. Mong một năm mới an lành cho tất cả mọi người !

Chúc mừng năm mới !

Tết nhứt đã gỏ cửa từng ngõ nhà góc phố rồi. Thời nay kinh tế khá rồi. Nhà nhà khi có đồng ra đồng vào ngoài cái ăn cái mặc lại có cái thú chưng hoa ngày Tết.

Ra đường thấy thiên hạ đua nhau mua sắm Tết. Hoa và cây kiểng bày bán khắp nơi. Phố phường nhấp nháy hoa giả bằng đèn xanh đèn đỏ đèn vàng. Băng rôn biểu ngữ “Mừng Đảng Mừng Xuân,…” cũng đầy hoa treo khắp các cổng chào cơ quan, công sở. Chả là ngày mùng Một tết năm nay trùng với ngày thành lập Đảng (81 năm) mà !

Lại nhớ trước Tết Nguyên Đán năm nay, trời lạnh kéo dài. Miền Bắc rét đậm rét hại. Trâu bò chết rét như ngã rạ. Bà con nông dân chậm làm mùa & thiệt hại vô thiên lủng. Không biết bà con ngoài nớ có còn tâm trạng mà mua hoa Tết ?

Miền Nam, so với ngoài Bắc cái lạnh chẳng xi-nhê gì. Nhưng cũng đã là “lạnh chưa từng thấy”. Ảnh hưởng của rét kéo dài làm méo mặt bao nhà vườn kinh doanh hoa mai kiểng.

Đến sát Tết rồi, dù đã tốn điện thắp sáng sưởi ấm cho những gốc mai suốt đêm cũng không làm cho chúng nở thêm bông nào. Những điểm bán mai kiểng, người ta đến xem rồi đi. Khác hẳn với năm ngoái, khách khứa mua mua bán bán tấp nập. Mua về rồi ngắm búp xanh mấy ngày Tết à ?

Thế mà, mấy buổi tối liền, xong việc ở cơ quan mình vẫn xách xe chạy long vòng qua các điểm bán mai kiểng. Cũng hỏi giá, trả giá nhưng rồi chẳng có cây nào ưng ý, đành thôi. Không hoa mai thì thì chưng hoa khác vậy. Miễn là có hoa ba ngày Tết.

Hôm qua, bé út nhà mình hỏi: “Năm nay Ba không mua hoa mai à?”. Rồi hai cha con rảo một vòng mà vẫn không mua. Thôi về chưng cây nhà lá vườn vậy. Thấy không đành, cuối cùng mình cũng mang về một giò lan Nghinh Xuân Đài Loan với hai nhánh thoang thoảng hương thơm. Thế là đủ Tết rồi !

Hồi chiều, hai vợ chồng đứa cháu mang quà Tây Nguyên đến biếu. Cháu hỏi, năm nay Dượng chỉ chưng hoa, không chưng quả (quất) à? Mình trả lời: “Thôi, năm nay chưng cây nhà lá vườn. Đảm bảo không độc hại”.

Rút kinh nghiệm năm ngoái, mang cây quất sum suê trái vàng trái xanh lủng lẳng về chưng tết. Chưa hết ba ngày Tết, dù vẫn chăm sóc, tưới nước, mà lá đã héo. Thậm chí quả đã rụng khi còn xanh.

Người ta dùng quá nhiều thuốc kích thích, hóa chất để ép cây ra quả, thúc chín đúng tết. Theo phản ứng nghề nghiệp, mình ngâm thử mấy quả, hôm sau nước bốc mùi hóa chất kinh khủng. Lại nhọc công vứt rác sau Tết. Hôm nay là hoa ngày mai là rác. Ẻ vô !

Người xưa có câu: “nhà giàu cơm ngày ba bữa. nhà khó cũng đỏ lửa ba lần”. Mình bổng liên tưởng đến những phận người vô gia cư. Họ vẫn lo kiếm ăn và ngủ hè đường, góc chợ trong mấy ngày tết. Cái ăn còn bữa đực bữa cái, hoa Tết đối với họ quá xa xỉ !

Ảnh của Sao Hồng

Điệp vàng (by Sao Hồng)

Advertisements

Responses

 1. Tết nhà anh SH nhiều hoa hè! Nhìn thích rồi!
  Mồng 2 rùi, gia đình nhà bác sỹ đang tận hưởng vui Tết hè!
  Xẻ cho em miếng Tết mồ!

  • Năm mô cũng rứa ! Nhà anh kỵ khói thuốc lá, nhưng ba ngày Tết chả nhẽ cấm bạn bè hút thuôc ? Hoa lá nhiều tỏa hương và thanh lọc không khí,… cũng là Tết lành đó !

   Hôm qua định post lại một bài đề tài ký ức xưa theo yêu cầu của em. Cả nhà đi ca-phê về thì đã 22 giờ. Chạy quét virus xong thì lỗi phần kết nối internet. Loay hoay đến 2 giờ sang mà không được. Ngày Tết các IP nghỉ Tết chăng biết kêu ai. Giờ mới khắc phục xong.

   Anh có nhiều chuyện để viết về ký ức, nhưng kẹt thời gian quá ! Thôi thì post lại bài cũ, chắc em chưa đọc.

 2. Năm mới chúc bác Sao Hồng và gia đình vui khỏe, hạnh phúc, mọi sự như ý.

  • Chúc CUADONG2010@… thành công toàn diện trong năm 2011 !

 3. Thôi thì thỉnh thoảng 888 trên mạng cho vui chứ ngoài đời thì… ẻ quẹt vô nói ! Dzọc !
  ——————
  Sáng suốt! Sáng suốt!
  Ngoài đời nói nỏ được chi lại có khi còn mang vạ vào thân, nhoọc người!

 4. Chúc mừng năm mới thưa anh Sao Hồng

  • Chúc em Như Mai năm mới có nhiều niềm vui mới ở quê mới !
   Chắc em nhớ lắm quê hương những dịp xuân về !

 5. Năm mới xin chúc SH và gi đình mạnh khoẻ, an khang, thịnh vượng. Chúc hai cháu gái học giỏi.
  Dân ngoài Băc vừa trải qua một mùa đông chẳng hề yêu dấu tí nào, hôm nay là mùng 1 Tết mà nàng Xuân vẫn bị gã mùa Đông lấn át.Hoa hôm qua 15.000đ một bông hoa hồng. Năm nay tôi keo kiệt không đi qua nơi bán đào để hỏi giá, gia đình tôi chỉ mua hoa hồng để cúng và lay ơn cắm buồng khách thôi thế mà cũng đi toi 500.000đ đấy. Năm nay được cái không mưa, không bẩn nên đi chơi không ngại.
  Đầu năm tôi hơi lèm bèm chất đàn bà, chúc SH ăn Tết vui vẻ nhé.

  • Cảm ơn bác Thụy Lương ! Chúc bác năm mới luôn có đủ sức khỏe, gia đình bình an & hạnh phúc !

   Miền Nam có mai vàng. Miền Bắc có hoa đào. Hia loại hoa tượng trưng cho mùa Xuân của hai miền. Năm nay rét kéo dài hơn tháng liền trước Tết thì hoa nào cũng không nở đúng vụ. Đúng là mùa Xuân như chậm lại.
   Những vùng trồng đào truyền thống của Hà Nội nay cũng đã thu hẹp do tốc độ đô thị hóa. Những vùng canh tác mới các địa phương lân cận chắc chưa nhiều kinh nghiệm chăm hoa khi rét kéo dài.
   Không có hoa truyền thống thì hoa khác cũng được bác à. Miễn là có hoa. Có hoa là có mùa xuân rồi. Như vậy là hoa hồng ở ngoài đó đắt gấp 3 lần trong này.
   Em cũng thích cắm hồng ngày Tết. Hôm qua, em cũng mua thêm 20 chục hồng 4 màu sắc khác nhau. Bông to. Mua lẽ 5000đ/bông. Mua 20 chục 100 ngàn thì có thêm mấy nhánh hoa lili cắm kèm. 3M@ lại mua thêm một giỏ hồng-lan-lys. Một giỏ hồng cắm lẫn Lys, Lan, Cúc (Đà Lạt) từ 120.000 đến 150.000. Hoa Lys Đà Lạt nhiều và rẽ hơn mọi năm. Bà con trong Nam cũng thích cắm Lys ngày Tết. Lys nhìn sang tươi lâu & có hương thơm.

   Tóm lại, mấy ngày Tết nhà em hoa lá nhiều và ngào ngạt hương hoa bác à ? Bây giờ ăn ít hít thở mới nhiều thôi ! He he..

 6. Anh Sao Hồng kính mến,
  Lại một năm mới đến rồi, kính chúc anh và gia đình một năm dồi dào sức khỏe, nhiều thành công nhé.

  • à thêm một chút là nếu năm nay anh Sh được trở thành bố của người yêu con gái thì cũng hay chơ hè! viết lại tâm trạng nớ nha!

   • Ui chao, e rằng O Mi nghĩ sớm quá ! Còn mông lung lắm ! He he…

   • Ui chời, nỏ biết mô, đùng cái hắn về giới thiệu tụi con tìm hiểu ..n năm rồi cũng nên chớ! Bố SH ngày xưa còn rung động từ khi còn mũi thò lò mà!
    Khi mô anh SH lại viết những bài hồi ức rứa đi, em chộ anh viết hay!

  • Chúc em chân cứng đá mềm. Trời Đông Á yên biển Hoàng Hải lặng để năng về thăm quê !

   • Vâng phải tích cực năng nhặt chặt bị anh ạ!

 7. Chúc Dr Sao Hồng và gia đình NĂM MỚI AN KHANG – HẠNH PHÚC !

  • Cảm ơn HoaCaiVenSong@ nhé !
   Chúc HoaCaiVenSong@.. luôn cứng cáp trước gió đông và nở nhiều hoa cho mùa Xuân !

 8. CHUẨN BỊ CHÀO ĐÓN MỘT NĂM MỚI AN LÀNH, HẠNH PHÚC BÁC SAO HỒNG NHÉ !

  • Cảm ơn cô giáo Nụ Cười ! Năm Mẹo tới rồi ! Chúc cô giáo một năm luôn có nụ cười tươi như hoa mùa xuân ! Chúc gia đình Nụ Cười BÌNH AN & SỨC KHỎE !

 9. Sắp Giao thừa rồi, kính chúc bác sỹ SH và gia đình đón Tết thiệt là như ý nguyện!
  Năm mới vạn sự như ý nha anh SH!

  • Cảm ơn O Mi nghe ! Chắc mấy hôm ni, xác ở bên đó mà hồn ở quê hương phải không?
   Cố lên nhé ! Cứ tổ chức Tết cho anh nhà và các con biết thế nào là Tết Việt hí !

 10. Chân thành chúc Dr. Sao Hồng và gia đình một năm mới nhiều niềm vui hạnh phúc, sức khỏe và may mắn.

  ( may quá, Dr. tâm lý cứu nguy cho, đang nghĩ là viết nốt, mà thời gian thì eo hẹp, hẹn sự kiện khác vậy)
  he he!

  • Cảm ơn bác Dân Choa ! Chúc bác một năm có đủ sức khỏe, mọi việc hanh thông và bình an nới xứ người !!

   Tính em cũng hay… “bức xúc” những chuyện mang… tính Đảng ! (he he…) Hồi trẻ sinh hoạt tổ chức thấy trái tai gai mắt là “phang” ngay. Bây giờ thấy nói đúng điều lệ cũng như nước đổ đầu vịt ! Thôi thì thỉnh thoảng 888 trên mạng cho vui chứ ngoài đời thì… ẻ quẹt vô nói ! Dzọc !
   Nhưng thế nào cũng viết một bài về “phân loại…” ! He he…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: