Đăng bởi: SAO HỒNG | 26.01.2011

Kết quả đại hội XI, lựa chọn chính trị hay… kỷ trị ?

Bình luận chính trị của bác  Dân Choa

Lời phi lộ: Bác Dân Choa vốn là một nhà phân tích chính trị kinh tế xã hội xuất sắc của… Quê Choa. Mình cũng chẳng biết Dân Choa là ai ngoài đời. Có điều đọc những gì bác Dân Choa viết thì mình thấy bác ấy thuộc chuyên gia tầm cỡ. Mà chuyên gia nhiều lĩnh vực. Đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực chính trị xã hội & kinh tế. (Còn lĩnh vực… yêu đương, gái gú mình không rõ bác Dân Choa có … thạo không !? He he…)

Cái bình luận của Dân Choa như một bài tham luận tại hội thảo khoa học về “nền chính trị Việt Nam thời hội nhập. Đáng ra bác Dân Choa phải thay vị trí Larry King trên CNN chứ không phải lão Piers Morgan ! Nếu Quê Choa còn “mở cửa” thì nhiều người sẽ được đọc được những bài như thế này. Những bài như ri nên đăng ở các trang Quê Choa, Trần Nhương hay… Việt Nam Net của bác Nguyễn Anh Tuấn (í quên, của bác Bốn Tê). Giờ mình được “hưởng lợi” nên post lên đây như một entry… chính luận ! He he…

Cảm ơn bác Dân Choa !

Bầu UVTW tại đại hội XI

Như vậy Đại Hội khóa XI của ban Lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam đã kết thúc đúng như lộ trình dự kiến. Người đứng đầu đã chính thức ra mắt trước toàn Đảng và quốc dân đồng bào, ông Nguyễn Phú Trọng. Một người hoàn toàn không xa lạ gì với người dân Thủ đô và chính giới.
Ngày 19/1 cũng đã kết thúc tất cả những lời đồn thổi ngoài ngoài hành lanh chính trường. Ai vào, ai ra trong Ban lãnh đạo mới đã được ấn định.

Nhưng từ giờ cho đến lúc bầu cử Quốc hội cũng còn lại một thời gian khá dài, dài hơn rất nhiều so với các kỳ đại hội trước. Thời gian kéo dài này người ta cho là cần thiết để cơ cấu lại bộ máy quyền lực Nhà nước ở Việt Nam, đấy là tổ chức khối Đảng trung ương, Quốc hội và Chính phủ sau khi có sự xáo trộn lại nhân sự quan trọng.

Những gì mà giới thạo tin chính sự đồn thổi về nhân sự trước đại hội XI thì gần như là chính xác. Có nghĩa là người ta có thể nhận thấy rõ nét sự sắp xếp có tổ chức, có kế tiếp và không có yếu tố bất ngờ. Nhưng qua đấy cũng cho thấy kiểu tin dự báo theo kiểu “ nghe chõ nồi hơi” như thế này cũng phải có nguồn gốc. Không có lửa làm sao mà có khói được.

Năm 2010 là một năm khá đặc biệt. Bầu không khí chính trị của Việt Nam sôi động dần lên ngay từ đầu năm. Các dự án kinh tế lớn, các ý đồ lớn đều được tiến hành thận trọng dần. Những người lãnh đạo thận trọng hơn và tất cả đều ráo riết nhưng âm thầm chuyển suy nghĩ tập trung cho việc đại hội Đảng vào đầu năm 2011.

Nhưng năm 2010 có nhiều sự kiện xảy ra làm sôi động dư luận. Đấy là dự án tiến hành làm Đường sắt cao tốc của chính phủ đệ trình trước Quốc Hội và sự đổ vỡ của tập đoàn kinh tế biển Vinasin. Lần đầu tiên trong lịch sử QHVN một quyết sách to lớn của Chính phủ điều hành bị Quốc hội thẳng tay bác bỏ và công tác điều hành kinh tế của Chính phủ bị chỉ trích kịch liệt. Vị trí của Thủ tướng được đem ra đặt lên bàn của Thường vụ QH. Vì vậy người dân và dư luận có ý trông chờ, liệu Đại hội khóa XI này có sự thay đổi nhân sự mới mẻ hay không. Vì người Việt cho rằng con người, vấn đề nhân sự mới là yếu tố quyết định trong mọi chính sách mới của quốc gia.

So với Đại hội khóa X thì không khí đại hội khóa XI diễn ra có khác rất nhiều. Trước đại hội khóa X, Ban CH trung ương Đảng chủ động lấy ý kiến toàn dân góp ý cho văn kiện Đại hội với thời gian rất dài. Lúc đó xa hội cũng có nhiều biến động. Kinh tế tăng trưởng nhưng tệ nạn tham nhũng , chi tiêu công quỹ tràn lan. Nhân dân mong đợi thực sự và cũng bức xúc thực sự. Giới trí thức nhiệt đóng góp rất nhiều kiến nghị tâm huyết. Họ hi vọng Đảng sẽ lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đó.

Nhưng sau khi ĐH kết thúc thì thay cho những lời cảm ơn, phía Ban lãnh đạo đã có những ý kiến phê bình các ý kiến đóng góp đó. Hơn nữa Nhà nước tiếp tục cho ra những văn bản nhằm quản lý chặt hơn nữa công tác báo chí.

Đợt đại hội khóa này thì Ban chấp hành cho ra văn kiện sát ngày đại hội, thời gian đóng góp của nhân dân cũng hạn chế. Số lượng đóng góp cho văn kiện không nhiều. Người đóng góp chủ yếu là cán bộ đã từng quản lý Nhà nước. Vắng bóng hẳn số trí thức tên tuổi trong xã hội.

Trước Đại hội cũng có một số ý kiến về công tác nhân sự, nhưng chủ yếu là cách thức lựa chọn nhân sự hoặc tiêu chí của người lãnh đạo cao cấp. Phần lớn số ý kiến này chỉ đề cập chung, không đi vào nét cụ thể. Như vậy quan điểm lựa chọn nhân sự vẫn theo lối cũ, không có gì mới.
Phần địa phương của các tỉnh thì đã xong và không có trở ngại gì lắm. Trừ một vài tỉnh vì có sự thay đổi nhân sự đột ngột nên kết thúc muộn hơn. Ở các bộ, ban ngành trung ương thì có phức tạp hơn. Những nhân sự cao cấp này tương lai sẽ hoạch định, thực thi quyết sách Nhà nước ở tầm vĩ mô nên công tác nhân sự chỉ có thể chốt lại vào những ngày sát ĐH Đảng.

So với những nhiệm kỳ khác thì nhiệm kỳ hiện nay cơ chế bổ nhiệm của Nhà nước có thay đổi nhiều. Trước đây bổ nhiệm hay điều chuyển cán bộ chủ yếu do Ban tổ chức trung ương Đảng quyết định, còn nay Thủ tướng chính phủ có quyền lựa chọn cán bộ , cơ cấu bộ máy cán bộ quản lý trước, việc thông qua Ban chấp hành hay Ban tổ chức Trung ương chỉ là hình thức. Thủ tướng ban quyết định bổ nhiệm cán bộ do mình lựa chọn. Vào giữa nhiệm kỳ và nhất là năm cuối của nhiệm kỳ tỉ lệ thay đổi cán bộ chủ chốt ở các địa phương chiếm hơn 30%, một việc mà các nhiệm kỳ khác không hề có. Vì thế quan điểm điều hành giữa lãnh đạo tỉnh và trung ương khá thống nhất, không còn hiện tượng “ xé rào” như những năm trước.

Trong số 175 vị ủy viên trung ương Đảng trong nhiệm kỳ mới này thì có 88 vị nguyên là ủy viên nhiệm kỳ trước. Đại biểu các địa phương thì nhân sự đã được thống nhất với Trung ương từ trước, phần lớn là bí thư tỉnh ủy của nhiệm kỳ mới, họ nghiễm nhiên phải là là ủy viên trong BCH TW.
Sự thay đổi lớn chính ở ban ngành, các bộ ở Trung ương là chủ yếu. Những cuộc hội nghị của BCH TW liên tiếp diễn ra khá sát sao trước đại hội Đảng cho thấy việc phân bố nhân sự, dự kiến nhân sự cấp cao khá phức tạp, mặc dù bố trí nhân sự là một quy trình chặt chẽ.

Ở Việt Nam việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo người ta thường lưu ý đến nguồn gốc vùng miền, khu vực, cơ cấu thành phần và quá trình phấn đấu vươn lên chịu ảnh hưởng của ai ở tầng lớp cấp cao. Tuy không có văn bản cụ thể nào quy định điều đó, nhưng nó đã hình thành như một luật bất thành văn trong tiềm thức hành chính Nhà nước. Điều này được hình thành từ tiềm thức tính truyền thống kế thừa, lòng gắn bó với quê hương, trả nghĩa cho nơi xuất phát, nhưng chính nó đã có tiềm ẩnh của tính bè phái và tính địa phương chủ nghĩa.

Việc bàn cãi nhân sự ở Hội nghị TW 14 đã lên đến đỉnh điểm, gây tranh cãi ghê gớm. Tuy nhiên mọi chuyện hậu trường đều được giữ hết sức bí mật. Nhưng nếu ai theo dõi các phát biểu của đại biểu thì cũng đã nhận ra điều này. Chính ông Võ Hồng Phúc đã lớn tiếng kêu gọi chính thức sự đoàn kết trong Đảng. Một vấn đề mà rất nhiều cuộc đại hội khác chưa từng đề cập đến. Ông Phúc nhấn mạnh, sức mạnh của Đảng, sự thành công của Đảng có vươn lên được hay không chính là sự đoàn kết, nhất trí trong Ban chấp hành TW Đảng.

Việc ông Hồ Đức Việt, nguyên trưởng Ban tổ chức TW, chưa đến tuổi nghỉ hưu mà sau Đại hội đã không còn UV BCT, thậm chí không là UVTW là một việc không bình thường. Trong bản kiểm điểm của Ban CHTW khóa X có đề cập đến nhiều khuyết điểm của công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức Đảng. Ông Việt là Trưởng ban, có nghĩa là ông Việt phải chịu trách nhiệm chính. Hãy bỏ qua những lời cáo buộc mạnh mẽ về lối sống sinh hoạt cá nhân, hay những chuyến du công vi hành ở Nhật, ở Đức với doanh nghiệp, mà nhìn vào công việc chính của Ban tổ chức thì người ta cũng thấy rõ khuyết điểm của Ban tổ chức TW. Tệ nạn chạy chức, chạy quyền vẫn diễn ra khắp nơi, thành trào lưu.

Nhiều tỉnh, thậm chí nhiều bộ ngành bổ nhiệm cán bộ theo lối phe cánh hoặc gia đình…Ngay cả Vinasin một tập đoàn mà báo chí đã phanh phui nhiều ví dụ cụ thể. Nhiều vị cựu lãnh đạo cao cấp đã nghỉ hưu phàn nàn về hiện tượng trên. Tất cả sự kiện đó đã cấu thành một yếu tố để loại ông Việt dễ dàng.

Bộ truyền thông và thông tin( 4T) cũng không có vị nào lọt vào khóa này cả. Từ Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho đến thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng (con của ông Lê Đức Thọ).

Nguyên nhân có thể đây là một bộ tổng hợp. Sự ra đời của nó chưa hợp lý sau khi sắp xếp lại bộ máy điều hành cấp bộ đầu nhiệm kỳ. Ông Hợp vốn là cán bộ làm công tác tư tưởng Đảng. Như ông đã tâm sự trên báo chí, ông đã trải qua 18 cương vị và ông cho rằng hiểu rõ về tư tưởng thì việc gì cũng làm được và hơn nữa quản lý Bộ có nghĩa chỉ là lãnh đạo. Có thể ông nhầm to.Trong Bộ 4T có hai thành phần, phần kinh tế kĩ thuật và phần tư tưởng văn hóa. Đáng lý phần quản lý về tư tưởng văn hóa để ở Bộ Văn hóa- Du lịch thì tốt hơn.

Còn Bộ 4T chỉ chuyên về kinh tế kĩ thuật và người lãnh đạo là một người có chuyên môn. Còn như cung cách sắp xếp hiện nay đã gây ra một sự chồng chéo trong công tác quản lý văn hóa, báo chí. Thực tế ông Hợp không quản được vì thiếu chuyên môn. Ngay một việc nhỏ đấy là tờ ViệtnamNet (VNN) ban đầu là một tờ báo của một đơn vị trực thuộc. VNN có nhiều bài phản biện thu hút dư luận và bạn đọc. Ông quyết định đưa tờ báo về trực thuộc Bộ, như vậy tờ báo thành một kênh thông tin chính thức phản ánh quan điểm của Bộ. Nhiều cán bộ địa phương đã thắc mắc và đặt câu hỏi, các vấn đề VNN đưa ra có phản ánh quan điểm của Bộ của Nhà nước hay không? Nếu theo danh chính ngôn thuận thì rõ ràng VNN phải là tiếng nói truyền thông của Bộ và của Nhà nước.

Ngoài ra các cán bộ chủ chốt trong Bộ 4T lại là những người xuất thân từ khoa học kĩ thuật, họ không chú tâm về những mảng quản lý tư tưởng của truyền thông và báo chí. Có lẽ nhiệm kỳ tới Chính phủ buộc phải sắp xếp lại cơ cấu của Bộ 4T cho hợp lý và tiện bề quản lý cũng như phát triển một Bộ đầy thế mạnh về kinh tế kĩ thuật này.


Bộ Giao thông vận tải cũng không có một vị nào lọt vào Ban CHTW mặc dù là một Bộ quan trọng, nắm giữ nhiều nguồn vốn của quốc gia. Cả Bộ vẫn bị bóng giáng của vụ MPU 18 năm nào ám ảnh, dù đã xốc lại tổ chức.

Ông Hồ Nghĩa Dũng vốn là một chuyên gia ngành thép, dù đã từng làm chủ tịch một tỉnh, nhưng mảng giao thông là một lĩnh vực hoàn toàn mới lạ đối với cá nhân ông. Hơn nữa vụ sập cầu Cần Thơ đã làm cho tiến độ của toàn ngành chững lại. Một tập đoàn kinh tế biển dưới quyền quản lý của ông là Vinasin đổ vỡ cộng với thất bại dự án đường sắt cao tốc trước Quốc hội đã đặt dấu chấm hết cho ông tại Bộ này.

Khóa này ở Bộ GTVT không có ai lên được UVTW, như vậy chắc chắn TW phải điều người khác về làm Bộ trưởng. Người đó là ai? Đây vẫn còn là một ẩn số cho đến tháng 5/2011.


Việt Nam đang phấn đấu thành một xã hội dân sự nhưng thật ngạc nhiên lần này Quân đội vẫn thắng thế hơn cả. Quân đội có tất cả là 19 vị kể cả cũ và mới. So tỉ lệ với các bộ ngành khác thì trong TW học có tiếng nói chung mạnh nhất. Đối với những người nước ngoài quan sát chính sự Việt Nam họ lấy làm ngạc nhiên và đặt ra câu hỏi, liệu Việt Nam có trở về thời kỳ quân sự hóa xã hội như trước đây hay không?

Câu trả lời có lẽ là không! Nhưng có mấy nguyên nhân dẫn đến tăng cường thế mạnh cho phía nhân sự quân đội. Một là tình hình biển Đông ngày càng phức tạp, quân đội cần được nâng cấp về khí tài cũng như con người để đối phó với tình hình không yễn tĩnh trên biển Đông. Hai là Việt Nam cần ổn định môi trường chính trị, mà quân đội là một trong hai công cụ đắc lực hiệu quả nhất. Vì vậy TW Đảng phải nắm chắc lực lượng quân đội.

Hiện nay mỗi quân khu đã có một vị nằm trong BCH TW, như vậy BCH đã lãnh đạo trực tiếp quân đội. Phần lớn những tướng lĩnh được vào BCH đợt này đều là những vị thoát được tầm ảnh hưởng của lớp cha chú thời chống Pháp, thậm chí là chống Mỹ nữa.

Rất có nhiều lời đồn thổi về vị thế trong Bộ quốc phòng đối với tướng Nguyễn Chí Vinh, việc tướng Vịnh vào BCH khóa XI xem như một sự mặc định trước nên sau đại hội cũng không ai lấy làm ngạc nhiên hay thắc mắc gì.


Sau quân đội là công an, bộ này có tới 8 vị vào BCH. Nhưng khác nét chuyển đổi ở quân đội, Bộ công an có sự thay đổi thế hệ. Các vị công thần ở bên công an như Lê Thế Tiệm, Nguyễn Văn Huởng, Nguyễn khánh Toàn đều bất ngờ không ai trụ lại được tiếp.

Việc các vị cựu trào này nghỉ, có một số lý giải nguyên nhân rằng các ông tuy có chuyên môn và thâm niên ở ngành công an nên chưa nhất nhất phục tùng vị Bộ trưởng. Trong công tác giữa các ông và bộ trưởng còn những quan điểm khác nhau về chuyên môn, nên các vị nghỉ là điều tất yếu.

Nhưng đặc biệt công an có tướng an ninh Trần Đại Quang còn lên vị thế cao hơn, vào Bộ chính trị. Có thể tương lai tướng Quang thay thế ông Lê Hồng Anh phụ trách bộ công an.


So với ĐH khóa X thì dịp này Bộ ngoại giao thắng lợi lớn. Khi ông Nguyễn Duy Niên nghỉ thì ở Bộ ngoại giao không có ai lọt vào Ban CH TW. Ông Phạm Gia Khiêm sang phụ trách Bộ ngoại giao.

Vị thế của Bộ ngoại giao thời nhập hội rất quan trọng, nhưng ông Khiêm không để lại dấu ấn gì đặc biệt cả. Công việc của ngành ngoại giao đòi hỏi cần có những con người linh hoạt. Việc Bộ ngoại giao có một lúc 3 vị cùng vào trong Ban CH có nghĩa là mặt trận ngoại giao được chú trọng vượt bậc.

Nhưng ai là người đứng đầu? Ở đây có thể xảy ra 3 phương án, nếu Bộ CT thấy rằng cần có một vị ở Bộ CT đặc trách thì sẽ cắt cử một vị sang đó, nhưng nếu chỉ lấy tiêu chí UVTW thì có thể phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoặc ông Phạm Bình Minh (con ông Nguyễn Cơ Thạch) đảm nhận được.

Ông Nhân tuy không thạo chuyên ngành ngoại giao, nhưng ông có khá nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp quốc tế, còn ông Minh thì trưởng thành trong ngành ngoại giao, có chuyên môn nhưng chưa gặt hái được uy tín quốc tế.

….
( còn tiếp)

 

Tân TBT nhận hoa từ TBT khóa X

Advertisements

Responses

 1. Đại hội ,Bọ sợ đóng rồi
  Quê choa chiếu riệu một thời bên nhau
  Thôi thì ,đành đến cửa sau
  Gặp gỡ nói chuyện bền lâu sự đời!
  Này đây chén rượu nhạt mời
  Nâng ly để nói những lời yêu thương
  Mèo mới đến ,lại càng thương
  Hà đông sư tử vẫn thường canh ta
  Cơm rau cùng với phở nhà
  Cũng nhờ sư tử rất là khéo tay
  Nếu không sao có hôm nay
  Được ngồi chiếu rượu mà say chẳng ngừng ?
  Tân mão ,Tôi chúc ,bạn mừng
  An khang hạnh phúc ,trùng phùng những may!

  • Được lời như cỡi tấm lòng
   Cảm ơn bác đã có lòng thành tâm !

By: Sao Hồng on 02.02.2011
at 10:32 Chiều

Phản hồi

 • “Hoan hô đồng chí Lê Quang
  Mần thơ lục bát cái đoàng thiệt hay”
  Xuân Hồng
  ***********
  Hoan hô đồng chí xuân Hồng
  Rất có bản lỉnh vừa hồng vừa chuyên
  Đại hội chở đạo đầy thuyền
  Sao còn đứng đó chờ duyên ai mời ?
  Meo Hen báo cáo xong rồi
  Phương hướng kế hoạch sáng ngời năm châu!
  Mác Lê nin,bắc nhịp cầu
  Thị trường kinh tế, tình sâu mặn mồng
  Quốc tế ca bác nhớ không
  Hát vang đại hội ,ánh hồng tung bay
  Vùng lên ở thế gian nay
  Hỡi ai nô lệ nắm tay lên đường
  Nghe xong hồn thấy vấn vương,
  Chúc mừng các cụ đảm đương vai trò!
  Chợt nghe vang vọng tiếng hò
  Trên sông Hương ấy ,con đò lại qua!
  Mừng Xuân ,mừng Đảng nở hoa!

 • Gặp cả làng ở đây. Bác vẫn khỏe ạ ?

 • Nhắn Bác DC

  Cảm ơn Bác ghé chơi nhà
  Vợ miềng đi vắng. Chợ thì xa….
  Văn thơ câu chữ ba dòng ngắn
  Ngắc ngư đôi lời Ta với Ta.

  Ghé nhà Bác vắng. Không gian lặng
  Tri âm nỏ gặp, gió buồn tênh.
  Quechoa gác cửa commen lạnh
  May có Saohong vẫn được tin.

  Chuyện sau..Hội, mong còn viết
  Tổng hợp uyên thâm trí thức đầy
  Vén mây trông xa chân trời sáng
  ” Nhân Dân ” rồi sẽ được lòng Dân

  Thành thật xin lỗi Bác sh@.

 • Thật ra cụ Hiến chỉ nói chung chung rứa thôi, chứ HP là chi thì nó…Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài ĐC DC ạ. Chuyện thế ni, có 1 vị tai to mặt lớn, ngài xứ bắc đi công tác Nghệ an, được mấy đàn em quan tỉnh đưa đi thư giãn Cửa…l..ò. Nhìn mấy thiếu nữ tuổi sàn sàn ( có lẽ SV trường mô đó) đuổi nhau, chí chóe..rinh rích, mơn mởn trên bãi cát, tự dưng ổng nhớ tới câu thơ tả cảnh Sầm sơn của cụ Bút tre :
  Ngoài khơi sóng vỗ dập dờn
  Bao nhiêu cô gái ngứa chân chạy quanh
  ông thốt lên, may mà không có con mụ phù thủy nhà mình đi cùng, Hạnh phúc thật

 • Đọc bài Danchoa 1 do saohong đưa, sau đó đọc còm Danchoa 2 mà ..hãi.sự phân tích sắc sảo, đưa ra nhiều chi tiết có tính chất “sinh hoạt cung đình” rất sinh động, tính logic sự việc cao.Nếu được phép thay mặt cánh đàn ông quechoa “khen phò mã tốt áo ” thì Cú đỉn nói gọn như ri : Thất kinh.
  Phụ lữ queechoa sau khi đọc thì không nên dùng từ ni để khen, bởi dễ gây hiểu lầm về 1 trạng thái thuần tí y học mà chỉ có ở giới Quần hồng.Một số khái niệm Danchoa dùng rất hay, tuy nhiên nó mần ngài nãnh đạo không khoái tai, thí dụ cái vụ đường sắt cao tốc nà…nà..quốc hội chưa thông qua đó chứ không “Bác”, giống như mấy cái vụ “Ngừng làm việc tập thể” mấy tên nhà báo “thối mồm” dám gọi là cuộc đình công, rứa nà..rứa nà…ăn phải “bả” cái bọn diễn biến. Khi mô có đk, DC viết về “Sự kế thừa” của các hậu duệ như NQT, NTN, NCV….cho bà con xem, mà phải nhanh tay nhanh chân lên không kẻo nhỡ ra các Blog lại tiến hành đóng cửa tập thể…hu hu hu hu..

 • En nghi bác Danchoa là … Nhưng dù bác là ai thì cũng cám ơn bác và bác SH đã cho em được mở mang tầm hiểu biết về tầng đỉnh cao.

 • Đọc xong bài của bác Dân Choa là khỏi cần đọc báo.
  Tuyệt!

 • Anh SH à! Tui cũng lướt quan nhà ( thật) anh rồi, kỉ niệm vui ra phết.
  Anh viết tốt, chỉ có điều là ít thời gian chăm Blog thôi. Người ta vào nhiều để bắc thang sang nhà khác thôi.
  Tôi thì như thằng mù múa gậy vườn hoang. Nghe tin vỉa cà phê vỉa hè, vung vít kể lại…cho vui. Gửi anh phần tiếp, chưa hết mô…Tiêu đề anh tự đặt, hehe!

  Ông Nguyễn Thiện Nhân là một trong hai người nữa mà nhiều người dự đoán sẽ vào Bộ chính trị khóa này gồm ông Hoàng Trung Hải ( phó Thủ tướng) và Nguyễn Bá Thanh ( Bí thư Đà Nẵng). Thế nhưng cả ba ông đều tại vị không vượt lên hàng ngũ cao hơn, mặc dù lứa tuổi đang sung sức, đặc biệt là ông Hải còn rất trẻ. Lỳ giải về việc ông Nhân chỉ đạt tầm đó người ta cho rằng thời gian ông công tác ở Bộ GD-ĐT không để lại nhiều dấu ấn. Mới về Bộ thì ông lớn tiếng hô hào cải cách hành chính, mở phong trào chống tiêu cực trong ngành. Giới thầy cô hoan hỉ, phụ huynh yên lòng, học sinh phấn chấn. Thế nhưng các vụ việc tiêu cực trong ngành vẫn nảy sinh. Ông Nhân gần như bất lực. Việc thầy giáo “ người đương thời” Đỗ Việt Khoa buộc phải xin thôi việc trong ngành đã nói lên phần nào kết quả sự nghiệp xốc lại ngành giáo dục của ông Nhân . Việc ông được rút lên trên để chuẩn bị cho công việc mới, dư luận cảm tưởng như ông Nhân về làm một hành động“ đánh trống bỏ dùi”, nên ông Nhân mất điểm. Hơn nữa nhiều người cũng thấy ông Nhân không có tính cách quyết đoán, họ cần những con người quyết liệt hơn, ví dụ như ông Nguyễn Thế Thảo ( Hà Nội). Còn ở ông Nhân người ta chỉ có thiện cảm là một con người sống khá thanh bạch, liêm khiết và có truyền thống gia đình.
  Ông Hoàng Trung Hải là một người trẻ tuổi, nhanh nhậy. Con đường quan lộ của ông phải nói là khá hanh thông. Từ một kĩ sư Bách khoa ra công tác, ông nhanh chóng lên trong ngành điện lực, làm Tổng giám đốc điện lực khi còn trẻ. Mới hơn 32 tuổi đã lên thứ trưởng, những cuộc họp của Bộ chính trị ông được đặc cách báo cáo, rồi ông lên làm Bộ trưởng và sau đó là Phó thủ tướng đặc trách về công nghiệp. Có nhiều nguồn tin cho hay, ông lên nhanh vì có hậu thuẫn chắc chắn từ ông nguyễn Văn An. Con đường quan lộ và uy thế của ông mạnh nhất là dưới thời kỳ ông An còn ở trong Bộ CT. Còn thời kỳ 2 năm gần đây thì vai trò của ông Hải có vẻ lu mờ. Đáng lý những tranh cãi về phát triển công nghiệp về phát triển điện lực, vấn đề thủy điện ông phải có tham luận và tranh cãi, lý giải thỏa đáng trước Quốc hội, nhưng hầu như ông tránh né. Gần đến đại hội Đảng thì hầu như không thấy truyền thông đưa tin về ông, nếu có cũng rất ít. Những ngày gần đến Đại hội Đảng ông Nguyễn Văn An có một số bài trả lời phỏng vấn về công tác Đảng, đặc biệt có một bài được đăng rộng rãi. Bài viết của ông An mang tính chất đột phá tư tưởng cho hệ thống chính trị. Rất nhiều ý mới, có góc nhìn khác so với hệ tư tưởng hiện nay, mang hơi hướng cấp tiến. Nhưng suy nghĩ của ông An đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ các vị lãnh đạo cựu trào, tất cả đồng thanh phản đối, còn phía Ban lãnh đạo đương thời thì yên lặng. Như vậy cú hích về tư tưởng của ông An không thành công. Hệ quả là ông Hoàng Trung Hải lỡ đà vào Bộ CT.
  Khác với hai ông phó Thủ tướng đi ra từ trường lớp, ông Nguyễn Bá Thanh đi lên từ phong trào. Tính cách của ông Bá Thanh mạnh mẽ. Ông nói sao ông làm vậy, không mầu mè. Người ta cũng thừa nhận việc Đà Nẵng đi lên, tăng trưởng nhanh về kinh tế có gắn liền với công lao của ông Bá Thanh. Đương nhiên một nhân vật vị thế gần như là lãnh chúa ở miền Trung như ông Bá Thanh không phải là chỉ có rải thảm hoa lên trung ương. Đã có một vụ việc xảy ra truớc đại hội Đảng khóa X. Ông tướng Chánh thanh tra Bộ công an Trần Văn Thanh( nguyên là Giám đốc công an tại địa phương) cùng mấy vị công an liên quan đã kiện ông Thanh về quy hoạch đất đai tại địa phương. Vụ việc lớn đến nỗi Ban kiểm tra TW phải vào cuộc, Ban dân vận phải xem xét. Tuy ông Thanh vẫn tại vị ở địa phương, nhưng uy tín của ông ở trung ương bị tổn hại nặng. Cho đến nay vụ việc cũng chưa phải là êm thấm. Tòa án địa phương đã xử nhanh mấy vị công an liên đới vi phạm tội vu khống và ông Thanh công an có liên đới. Nhưng nay gió lại đổi chiều, tòa án TW bật đèn xanh cho ông Thanh công an đệ đơn kiện lại, cho là mình vô tội.
  Vụ việc sẽ diễn ra như thế nào thì chưa ai rõ. Nhưng trước mắt ông Thanh lại lỡ nhịp bước lên bậc cao hơn, nhiều người cũng thấy tiếc cho ông cựu chủ nhiệm HTX Hòa Vang.
  Nhìn lại nhân sự cao cấp thì ta có thể nhận thấy, đợt này khối cán bộ văn phòng, ban ngành có nhiều cơ hội hơn. Phần đông số này được đào tạo bài bản, giỏi ăn nói, giỏi viết lách, có nghĩa là nhiều cán bộ lý luận. Ông Thanh thì đi lên từ phong trào, ông có khản năng chỉ đạo, có tính quyết đoán, nhưng ông không giỏi lý luận. Không rõ đây là vế làm cho ông mất điểm hay không?
  Giới bình luận tuy không ồn ào như trước ĐH Đảng X, họ thận trọng hơn trong cách đánh giá, nhưng vẫn âm thầm chờ đợi sự thay đổi trong nhân sự. Nhưng khi có kết quả của Đại hội Đảng của hai thành phố Hà Nội , TP HCM và đặc biệt là kết quả đại hội của các tỉnh trong tháng 10-11 thì người ta cho rằng đường lối chính trị và phát triển kinh tế trong vòng 4 năm tới không có gì thay đổi. Từ kết quả lựa chọn nhân sự ở địa phương từ đó suy ra phía trung ương cũng ít thay đổi, nhất là không có sự chuyển giao thế hệ.
  Ở Hà Nội ông Phạm Quang Nghị tái đắc cử làm Bí thư thành ủy. Thực tình thì dân Hà Nội có thiện cảm với ông Nghị nhiều hơn là ông Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo. Trong khi ông Thảo tỏ ra cứng rắn, nhiều phát ngôn của ông Thảo mang tính chất lãnh đạo áp đặt, thì ông Nghị lại uyển chuyển hơn. Người ta vẫn nhớ đến đợt ngập lụt năm 2008, ông bức xúc vì nước nhập tứ tung, ông lỡ lời nói dân ỷ lại lãnh đạo, trông chờ cấp trên. Báo chí và dư luận cho rằng lời nói của ông không thỏa đáng, chê trách ông. Hôm sau ông đã thông qua báo chí xin lỗi công khai về lời nói trong trạng thái bức xúc của mình. Nhân dân Hà Nội đánh giá ông cao qua hành động này. Cũng nên lưu ý về một quan điểm khá riêng của ông Nghị. Ông là người đầu tiên trong Bộ CT có nhận xét về khía cạnh đất đai, sở hữu đất đai. Ông biết 95% vụ khiếu kiện của nhân dân đều liên quan đến đất đai. Ông phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, phụ trách nội chính, thì đề nghị chính quyền địa phương mạnh tay trừng trị dân khiếu kiện. Còn ông Nghị có quan điểm khác, ông rụt rè đưa ra một quan điểm đề nghị Bộ CT, Nhà nước đánh giá nhìn nhận lại đất đai, coi đất đai là một thứ hành hóa đặc biệt, không thể quy đổi thành tiền như hiện hành, phải sửa đổi lại luật đất đai. Thế nhưng ý kiến của ông rơi vào im lặng. Ông Nghị là người có tầm nhìn, nhưng ông bị hạn chế là không hùng biện, ít thuyết phục lối cuốn người nghe. Nếu ông lên bậc cao hơn, ví dụ Tổng bí thư hay Thường trực thì có thể có nhiều điều thay đổi. TP Hà Nội cũng như TP HCM năm nay có thêm 1 vị nữa vào Ban CH, có nghĩa là hai đô thị bậc nhất này vẫn nằm trong mối quan tâm hàng đầu của Ban lãnh đạo ĐCS VN. Ông Phạm Quang Nghị vẫn là một người có tiếng nói trực tiếp và có trách nhiệm với BCH cũng như Bộ CT.
  Khi Hà Nội là Thủ đô của cả nước, trung tâm hoạt động văn hóa, ngoại giao và chính trị của Việt Nam thì TP HCM lại là đầu tàu kinh tế của cả nước. Con người và môi trường của TP HCM có tính đặc thù riêng, làm kinh tế, hoạt động kinh tế. Dù ai ở vị trí lãnh đạo ở thành phố này đều bị cuốn vào guồng quay của nó, điều đó gần như là quy luật. Bốn năm qua ông Lê Thanh Hải đã nắm chắc quản lý từ trên xuống dưới ở thành phố. Kinh tế vẫn tăng trưởng đều. Nhưng trong 4 năm qua có hai sự kiện lớn xảy ra trên địa bàn ông phụ trách. Sự kiện thứ nhất là liên quan đến quy hoạch khu Thủ Thiêm, ở đây xảy ra nhiều chuyện lùm xùm. Báo chí đã từng từng chỉ ra chính” ông Bí thư Lê Thanh Hải phản bác lại ông Chủ tịch Lê Thanh Hải” về những quyết định trái chiều nhau khi ở hai vị trí khác nhau. Một vụ khác mà ảnh hưởng lớn đến nguồn ODA nói chung đó là vụ ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Sau vụ này Trung ương lập tức cử bà Nhân về làm phó Bí thư đặc trách công tắc tổ chức và cũng có ý kiến có thể điều chuyển ông Hải sang một vị trí khác. Nhưng vai trò của bà Nhân tại địa phương cũngnhư các ý kiến khác ở Trung ương không thể thay đổi được guồng máy ông Hải đã vận hành. Người ta âm thầm theo dõi cuộc đại hội Đảng ở TP HCM và khi thấy ông Hải tái đắc cử vào vị trí Bí thư thành ủy thì có thể nhận định được vị thế của ông vẫn mạnh. Có người nhận xét là ông Hải là con người may mắn. Chiếc áo sơ mi màu nước biển (Thanh Hải) may mắn luôn đồng hành với ông mọi lúc mọi nơi, trên lễ đài cũng như khi tiếp khách quốc tế – Ông sẽ không bao giờ mặc chiếc áo màu trắng như các vị khác cả. Ông sẽ tiếp tục trên con đường may mắn của mình.

 • công nhận là anh Danchoa kết cấu bài viết rất sinh động, có lý.

 • Đồng chí Dân Choa đúng là một ” Người Nghệ … biết tuốt !” hehe !

 • Viết hay hơn cả báo cáo chính trị của đại hội!

  Hoan hô đồng chí dân choa
  Biết xâu đúng chỗ thật là tài ghê
  Bác Tô như Rứa cũng mê
  Không chừng bỏ việc mà về đuổi ngan!

 • Choa cũng như anh Sao Hồng ,” nghe chõ nồi hơi”rồi ” chém gió” tí thôi. Sự kiện thì ai cũng biết, nhưng chịu khó xâu chuỗi lại cho nó logic mà thôi.
  Sẽ điểm danh hết…từ cụ Trọng cho đên Hải Hiếu ( con ông Thanh Hải), hehe!

 • Tem cái nhể, rồi em đọc sau! Bài này do Dan Choa viết hả anh ?


 • Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

  Chuyên mục

  %d bloggers like this: