Đăng bởi: SAO HỒNG | 16.12.2010

Thời nay có còn người như Mẹ Thứ ?

Mẹ Thứ (lúc sinh thời) với chín ngọn nến tưởng niệm chín người con của mẹ đã hi sinh trong chiến tranh - Ảnh: VŨ CÔNG ĐIỀN

Mỗi ngày để xua bớt cảm giác mệt mỏi của công việc và làm vợi đi nỗi lo lắng của khách hàng, mình thỉnh thoảng tung ra đôi câu bông phèng vô hại.

Hôm nay, gặp bà mẹ trẻ với hai thằng cu con “nghịch như quỷ sứ”, mình hỏi: có định đẻ thêm một “quỹ nữ” nữa không? Cô ấy đáp:

–      Thôi bác ơi. Thời buổi này nuôi ăn nuôi học hai “thằng quỷ” đã mệt mỏi quá sức rồi. Thôi, em “cạch” !

Mình bổng nhớ ngay đến MẸ THỨ.

Cuối tuần vừa rồi, cả nước hướng về Quang Nam, Điện Bàn. Nơi đó có bà Mẹ Việt Nam bình dị và vĩ đại đã đi vào cõi vĩnh hằng sau hơn một thế kỷ sống ở trần gian.

Mẹ là nông dân, làm ruộng và ươm tơ dệt vải mà sống thọ đến 107 năm đã là kỳ công. Hơn thế nữa, một đời người trăm năm của Mẹ mang nặng nỗi đau chiến tranh khi có đến 13 người thân đã ngã xuống suốt chiều dài kháng Pháp, chống Mỹ của dân tộc. Quả là vĩ đại !

Mẹ Thứ đẻ 12 đứa con thì có đến 11 người con trai. Tất cả chồng con cháu của Mẹ đều ra trận. Hòa bình thống nhất, đến 9 người con trai, một con rễ và hai cháu ngoại đã hi sinh trong hai cuộc kháng chiến.

Ngày xưa, không có những người đẻ nhiều như Mẹ Thứ, thì thử hỏi lấy ai… chống giặc ngoại xâm nhỉ ?!

Ngày nay, đẻ một hai đứa con đã là quá vất vã, nếu chiến tranh xảy ra, liệu còn ai dám cho con ra trận hết như Mẹ Thứ nhỉ ?

Mẹ Nguyễn Thị Thứ bên mâm cơm với 9 bát, 9 đôi đũa và lư hương tưởng nhớ 9 con liệt sỹ nhân ngày Thương binh – Liệt sỹ 27-7

Advertisements

Responses

 1. Em nghĩ cũng khó đó anh à.
  Ngày xưa có nhiều yếu tố làm nên điều kì diệu đó, ngày này cũng có nhiều yếu tố để làm giảm đi..
  Nhưng mà nghĩ mẹ đã đau đớn bao nhiêu, bà mẹ như mẹ Thứ thì khong có danh hiệu nào, sự đền đáp nào có thể bù đắp nổi anh nhỉ?
  k hiểu khi mẹ sống có được đãi ngộ tốt không anh nhỉ?

  • Thì cũng như bao bà Mẹ VN anh hùng khác ! Chỉ đến cuối thập kỷ 1990s, khi “Pháp lệnh về người có công với nước” (PLNCC) các BNVNAH mới được quan tâm và một số cơ quan, tổ chức “giành” nuôi các Mẹ…. “suốt đời” !
   Mẹ Thứ dẫu sao cũng còn hai con trai không hi sinh. Có nhiều Mẹ chỉ có một con duy nhất hi sinh & đã quy tiên trước khi PLNCC ra đời !

   • đúng là chiến tranh thì bất kể bên nào thắng, nhân dân đều thua anh hè?
    9 đứa con ra đi, nỗi đau chồng nỗi đau…

 2. Cún viết:

  Vừa đọc bên nhà bọ Thịnh lời tiên tri của 1 nhà ngoại cảm người Bun-ga-ri, rằng sẽ xảy ra chiến tranh thế giới thứ 3. Em đã no no, giờ bác lại phán thêm câu hỏi “nếu chiến tranh xảy ra, liệu còn ai dám cho con ra trận hết như Mẹ Thứ nhỉ? ” câu trả lời: chắc chắn là thời nay, không có người mẹ nào dám cho con ra trận như mẹ Thứ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: