Đăng bởi: SAO HỒNG | 29.11.2010

Cả làng ai cũng khen “mạ” tui…. đẹp !

Ảnh của Sao Hồng

Nhà thờ Đá ở Nha Trang (by Sao Hồng)

Độ rày không viết lách gì được. Suốt ngày “hao hơi hụt… khí” quá tối về mệt, chỉ kịp đọc qua tin tức và mắt thì cứ díp lại đòi đi ngủ sớm. Rứa rồi hôm ni mình bổng tỉnh ngủ mà nhớ lại chuyện bình chọn bãi biển top 100 tốt nhất thế giới của National Geographic Traveler Magazine, trong đó Nha Trang đứng ở vị trí TOP 5… từ dưới lên. Chuyện ni đang làm… nóng mặt hung các “nhà chức trách” Khánh Hòa, những người lâu ni vẫn… tự sướng rằng quê mình thuộc …”vịnh đẹp thứ …29″ ! He he…

Hôm rồi lão gia Hồng Chương ở Sè-gòng khi không lại nhắn tin hỏi cắc cớ: “Nha Trang răng rồi anh ?”. Mình chẳng hiểu mô tê chi cả. Tối về lên mạng đọc thấy báo chí nói nhiều đến chuyện tạp chí National Geographic Traveler (NGT) bình chọn bãi biển Nha Trang đứng “top 5… từ dưới lên” trong số 99 bãi biển nổi tiếng trên thế giới.

Sau đó, báo chí nước nhà đua nhau làm ầm lên. Hèn chi lão Hồng Chương quan tâm đến Nha Trang của mình là phải. Mấy hôm nay muốn viết một bài về sự kiện này như là góc nhìn “eye on citizen of Nha Trang” mà chưa viết được.

Mình đọc báo thấy sự “phản ứng tức thì” rồi họp báo  họp beo, phân bua  đính chính  tùm lum tà la của các “nhà chức trách” Khánh Hòa & Nha Trang với sự kiện trên mà thấy… tức cười ghê ! Y như “đỉa dẫy phải vôi”! Lại còn đòi viết “kiến nghị” phản hồi với Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ nữa chớ ! Hơ hơ… Cái này đâu có phải giống chuyện cha Gu-gồ vẽ sai đường biên giới Việt – Trung mô mà….

Tự nhiên mình nhớ câu chuyện cãi nhau của hai đứa con nít ở quê mình, với câu kết: “Cả làng ai cũng khen Mạ (mẹ) tau đẹp răng mi chê mạ tau xấu ?”

Ảnh của Sao Hồng

Con đường vàng Trần Phú, những khu biệt thự sum suê cây xanh xưa giờ được bán cho các đại gia xây khách sạn cao tầng. Những khối nhà đồ sộ chiều chiều đổ bóng xuống bãi cát vàng biển. Trong ảnh là KS Seraton & cách đó trăm mét là khu KS-VP Hoàn Cầu của đại gia "Má Hường" đang xây dựng (By Sao Hồng)

Là người yêu thiên nhiên, đã sống ở Nha Trang gần 24 năm nay. Mình  cũng đã trải nghiệm và chứng kiến sự đổi thay từng ngày cả tốt và cả xấu của Nha Trang.

Bàn về chuyện trúng trật trong sự bình chọn của một tạp chí du lịch hàng đầu (NGT) thế giới mà vẫn tư duy & lý sự theo lối tiểu nông của người Việt thì răng mà khớp & hội nhập với người ta được. Không khéo như hai ông chồng, một ông người Châu Phi và một ông chồng Châu Á, tranh luận… vợ ai đẹp hơn ! He he…

Trước hết, thử xem lại mấy cái tiêu chí bình chọn của NGT:

 1. chất lượng môi trường và sinh thái,
 2. tính nguyên vẹn của xã hội và văn hóa,
 3. chất lượng và điều kiện bảo tồn của những công trình xây dựng lịch sử và khu khảo cổ học,
 4. sự lôi cuốn về mỹ học,
 5. chất lượng quản lý du lịch và
 6. tầm nhìn cho tương lai

Những tiêu chí đó đâu phải là “phương hướng phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân thành phố Nha Trang” và Khánh Hòa nói chung. Đó là tiêu chí đánh giá thuần về du lịch (của đến 340 chuyên gia) trên khắp thế giới cơ mà !

Vì thế, trước khi…la làng thì cũng phải đặt mình vào vị trí của các vị “đại diện” cho người du lịch khắp thế giới đã chứ ! Cứ nghĩ “cả làng ai cũng khen mạ tui đẹp” thì làng xã khác cũng phải khen mạ tui đẹp sao ?

Riêng mình, mình thấy sự bình chọn của NGT là có lý. Mình có khối chứng cứ và những trải nghiệm ở Nha Trang để chứng minh Nha Trang căn cứ theo các tiêu chí trên thì tóp 5 từ dưới lên là đúng !

“Vịnh Nha Trang đẹp…” không có nghĩa là điểm du lịch Nha Trang tốt nhất, với thế giới !

Với tốc độ bán đất & phát triển bằng cách “đập cái cũ xây cái mới”  hoàn toàn, phá nát cảnh quan môi trường sinh thái như ở Nha Trang thì chắng bao lâu, Nha Trangcũng  na ná như các thành phố châu Á khác mà thôi. Chẳng còn đẹp đẽ chi nữa ! Mà danh hiệu “Vịnh đẹp thứ 29” rồi cũng mất !

Cả nước khen Nha Trang đẹp, không có nghĩa là thế giới cũng khen Nha Trang tốt !

Khánh Hòa đang phấn đấu biến Nha Trang trở thành “even city” không đồng nghĩa với… là điểm du lịch hấp dẫn du khách thế giới !

Ảnh của Sao Hồng

Rác có… danh & địa chỉ, sau lễ hội Festival Biển 6-2009 (by Sao Hồng)

Mình không có thời gian viết dài, cứ theo 6 tiêu chí trên có dịp mình sẽ minh họa bằng các hình ảnh mà mình chộp được trong thời gian qua để thấy Nha Trang có là bãi biển du lịch “không tốt nhất” với người yêu thiên nhiên như “bọn đế quốc sài lang” bình chọn và xếp hạng không ! He he….

Anh của Sao Hồng

“Bãi biển là nhà vệ sinh!”, bài học đầu đời của bé con…. !

Advertisements

Responses

 1. Nha Trang nhà anh đẹp hè. Hèn chi lúc mô vô thăm anh cũng chộ entri ni áng ngữ mặt tiền hè. 😀

  • Đẹp thì phải khoe chơ ! Các cụ nói “xấu che tốt khoe” mà ! He he…

   Thực ra nỏ biết răng mà các entry cũ chen chắc ngoi lên đứng đầu ! Chắc là do…. ảnh đẹp ! He he…

 2. em đồng ý với anh SH( dạo ni em cũng lu bu không lượn mạng được nhiều). Em thấy phản ứng của KH&NT là hơi duy ý chí, Thanh minh phân bua không phải là cách để cứu Nha Trang! hãy bắt đầu với hành động đi.
  NT đẹp, nhưng k có nghĩa là nhất thế giới! vì thế những gì độc đáo của NT hãy giữ để kêu gọi khách du lịch tới, và để cho con cháu mai sau còn có cái mà kiếm sống!
  Em thấy phản ứng của các bác KH&NT thực sự là kiểu thiếu chuyên nghiệp, rất là ” bù lu, bù loa!”

 3. Nha Trang mùa mưa lụt Bác Sao..@ lặn lội săn tin nhưng cũng chú ý tới sức khẻo đấy ! Mong thân già – chí khí không già luôn luyện khí trường hơi mài bút nhá.

  Nha Trang đẹp trong mắt ai ?
  Nhờ luôn giữ cái hồn trong nớ !
  Mất hồn
  Chỉ còn cái xác Bác ..nờ

  • Chào HoaiSon@.. lụt lội ở Nha Trang thì qua rồi. Nhưng năm nay, sau 23 tháng 10 âm lịch mà trời vẫn cứ mưa hoài mưa hủy làm bà con … ướt át khó chịu lắm. Chắc là do … “biến đổi khí hậu” như người ta nói.

   Nha Trang vẫn đẹp trong mắt ai, nhưng cũng đang bị “hội chứng đô thị hóa” làm mất dần bản sắc gần gũi thiên nhiên. “City of Evens” theo quan điểm của các nhà kinh tế theo trường phái “quyết tâm chính trị” thì khó mà hòa nhập với “gần gũi thiên nhiên” lắm ! Các khách sạn đua nhau lên cao tầng & ken dày san sát thì toàn trồng cây… trong chậu thôi ! Đó là chưa kể, sảnh khách sạn kiêm luôn hè đường thì trở thành tai họa về giao thông !

 4. Chộ trong ảnh cũng vẫn còn đẹp quá chời mà anh Sao Hồng. Em phát hiện ra một điều là dù lu bu k nên bỏ blog, em bỏ 3 tháng tập trung nọ kia tới khi quay lại hông biết bắt đầu từ đâu, hihi

  • Ảnh đẹp là do tài nghệ & con mắt của người… chụp ! Khi anh chụp thì chọn góc đẹp, cảnh đẹp mà chụp. Kiểu như các cụ ta thường nói “xấu che tốt khoe” ! Mà phương châm đó vẫn là chủ đạo của nhiều tờ báo trong nước đấy ! He he….

   Chuyện bỏ bờ lốc của em mà nghe như chuyện… bỏ chồng hè ! Thì em thử nghĩ xem như khi quay lại với cồng thì bắt đầu từ đâu và cái gì ? ! He he…

   Anh thì sợ không có thời gian để viết bài thôi ! Còn viết đôi ba dòng thì chơi… Facebook tiện hơn !

   • 1. hahaha, anh nói chí lí lắm, khi quay lại với chồng thì lại bắt đầu bằng cái nhìn đắm đuối và đợi xem khi nào thì anh í … nắm tay mình. Khi quay lại bờ lốc thì bắt đầu bằng đi trả lời mấy cái còm, hihi
    2. Rứa thì phải nhờ anh Sao Hồng chụp hình chân dung mái tóc bay bay và đuôi mắt long lanh mờ phai vết chân chim quá à.

 5. Nhớ ngày trước, các bác lãnh đạo mình vận động sinh viên học sinh vào Net để bỏ phiếu cho vịnh Hạ Long mà buồn cười. Họ không cần biết thang điểm, tiêu chí đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, cũng chẳng cần dạy cho người Việt mình biết so sánh, đánh giá cái đẹp, cũng không cần xây dựng vịnh cho tốt đẹp hơn, mà chỉ cần biết là vịnh Hạ Long phải được bỏ nhiều phiếu thật nhiều.
  Sự phản ứng khi bãi biển Nha Trang tụt hạng chỉ để lại sự kém cỏi dưới cái nhìn của nước người thôi.

  • Đúng ! Kiểu phản ứng như mình vừa rồi y như “ếch ngồi đáy giếng” mà kêu to !
   Nha Trang xây cho lắm khách sạn đồ sộ dày đặc sát biển nhưng bì “ngăn cách” bỡi con đường Trần Phú với mật độ xe máy, xe hơi dày đặc ! Du khác nước ngoài từ các KS đó đi xuống bãi biển phải vượt qua dòng sông xe máy đó thì… ớn lắm ! Do đó, hệ thống KS đó chủ yếu là khách trong nước đến ở một hai hôm thôi !

 6. Nha Trang nhà anh thì đẹp rồi !

  • He he… “Nha Trang nhà anh” đẹp thật a ! Chắc là so với nội bộ Việt Nam mình thôi !
   Làm ăn có suôn sẽ không ? Chắc bên đó bắt đầu lạnh rồi ! Gắng giữ ấm bụng và “ủ ấm” cho thằng…. cu hí ! He he

 7. Hihihi, mong rằng sau ” sự kiện ” ni , Nha Trang trở lại vẻ quyến rũ xưa.

  • Ui, khó mà trở lại “quyến rũ như xưa” bác Trà ơi ! Bây giờ toàn bê tông như nhau cả thôi !

 8. “Even City”? Nói thật em mấy lần định đăng ký thi hoa hậu tổ chức ở Nha Trang đới, dưng mà chợt nghĩ nếu chẳng may có mệnh hệ gì thì cứ phải lên máy bay để vào bệnh viện ở Sài Gòn là em ngán rồi!

  • He he… Cún “mấy lần định đăng ký thi hoa hậu ở Nha Trang” à ?
   Rứa mà anh nghe “Mèo Bự… Vũng Tàu” bảo em thi hoa hậu quý Bà ở dưới đó ! Thi HHQB ở VT “nếu có mệnh hệ gì” thì đi thủy cao tốc hay hơn ! Híc !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: