Đăng bởi: SAO HỒNG | 21.11.2010

Công an và gái mại dâm, họ là ai ?

 

Ảnh mang tính minh họa

 

 

Dư luận báo chí mấy hôm nay đang xôn xao về clip “bắt gái mại dâm” của một đội cảnh sát điều tra trật tự xã hội công an thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Bây giờ thì gần như trắng đen đã rõ. Không còn sự nghi ngại ban đầu về tính trung thực của clip “bắt gái mại dâm” trên. Sự thật hay dàn dựng !?

Cơ quan chức năng, cụ thể là Công an tỉnh Quảng Ninh & thị xã Cẩm phả đã cung cấp cho báo chí thông tin “đúng người đúng tội” những ai liên quan trong vụ việc trên.

Trước hết, phải thừa nhận sự nhanh nhạy và đầy trách nhiệm của cơ quan công an Quảng Ninh & Cẩm Phả. Họ đã sớm công khai rõ ràng cho dư luận biết một việc làm thiếu trách nhiệm, phản văn hóa và thiếu đạo đức của những người thực thi công vụ thuộc phạm vi quản lý của mình.

Công an, cảnh sát là ai ?

Câu hỏi này có vẽ như thừa. Ở bất cứ thể chế nào, họ là những người thực thi luật pháp và đảm bảo cho xã hội vận hành đúng với luật pháp đã được ban hành. Vì vậy, mọi việc làm, từ hành động đến lời nói của họ không còn là đại diện cho riêng cá nhân họ mà lại đại diện cho cơ quan công quyền. Nói một cách ngắn gọn họ là… “nhà chức trách”.

Về đặc điểm ngành nghề, công an cảnh sát là một ngành đặc thù có tiêu chuẩn lựa chọn khắt khe hơn các ngành nghề khác. Cứ nhìn các thủ tục một hồ sơ tuyển sinh cho một thí sinh thi vào các trường công an so với các trường dân sự nói chung thì biết.

Vì thế, công an, cảnh sát viên, ngoài kiến thức luật pháp mà họ được trang bị; cơ quan, tổ chức nơi họ hành nghề, còn có quy trình, quy định nội bộ họ phải bắt buộc tuân thủ khi tiến hành nhiệm vụ.

Là công an, họ phải được giáo dục và trang bị kiến thức nền tảng về văn hóa, trong đó có văn hóa ứng xử; phải rèn luyện đạo đức nói chung và đạo đức công vụ nói riêng. Bản thân họ, luôn luôn phải tự mình rèn luyện cả chuyên môn nghiệp vụ, luôn phải bổ túc cập nhật kiến thức về luật pháp và tu dưỡng đạo đức cá nhân.

Trong công việc, hầu hết, công an đều phải làm việc theo nhóm và cặp giám sát. Ngoài việc hỗ trợ nhau, cặp – nhóm làm việc có trách nhiệm giám sát nhau tuân thủ quy trình; tuân thủ đạo đức khi thực hiện nhiệm vụ.

Nước ta, trong một xã hội mà cơ quan hành chính công quyền là của chính quyền “do dân vì dân” thì một công an, cảnh sát viên là “tế bào” đại diện cho chính quyền đó. Vì thế, tên gọi của lực lượng này là “công an nhân dân”.

Cách đây 62 năm, trong thư phúc đáp Giám đốc Công an Khu 12 (11/3/1948), Cụ Hồ đã đề cập đến đạo đức & tư cách của người công an nhân dân:

Đối với mình, phải cần, kiệm, liêm, chính
Đối với đồng sự, phải thân ái, giúp đỡ
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành
Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép
Đối với công việc, phải tận tụy
Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”.

Như vậy, Cụ Hồ đề cập đến 3 đối tượng: đối với mình, đối với người và đối với công việc. Chỉ có 6 điều ngắn gọn mà có sức khái quát cao; mang tính hệ thống; sát với yêu cầu của người công an; vừa có tính giáo dục và nhân văn rất cao.

Quan điểm của Cụ Hồ là “Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc. Phải coi trọng việc rèn luyện tư cách, đạo đức của người Công an nhân dân”.

6 điều này của Cụ Hồ, đã trở thành phương châm hành động đối với tất cả lực lượng Công an nhân dân Việt Nam từ đó đến nay.

Rõ ràng những công an viên có trách nhiệm chính trong việc quay và phát tán clip “bát gái mại dâm trên đã quên 6 điều dạy quý giá trên của Cụ Hồ, dù họ đã mang danh “công an nhân dân”.

Thử hỏi, 62 năm đã qua, bây giờ có bao nhiêu phần trăm cán bộ chiến sĩ “công an nhân dân” nhớ & làm theo lời dạy của Cụ Hồ ?

Gái mại dâm, họ là ai ?

Bản thân con người ta khi sinh ra, dù thuộc tầng lớp xã hội nào, không ai mong muốn con cái mình khi lớn lên phải kiếm ăn bằng nghề bất đắc dĩ: “bán trôn nuôi miệng”.

Những người đã và đang hành nghề bán dâm, tự bản thân họ, cũng  không ai mong muốn làm cái nghề ô nhục đó. Nếu không có nhu cầu của người mua dâm, những kẻ thừa tiền và giải quyết nhu cầu sinh lý bằng… tiền.

Về mặt quản lý, một chính quyền, một xã hội lành mạnh, một dù ở thể chế nào, cũng không muốn tệ nạn mại dâm tồn tại công khai. Một tệ nạn dễ lây truyền bệnh tật, nguy hại đến giống nòi và làm băng hoại đạo đức, chuẩn mực xã hội.

Vì thế, nghề mại dâm ở Việt Nam bị pháp luật cấm đoán. Nhưng, như mọi nhu cầu xã hội khác, có cung thì có cầu. Và mại dâm vẫn là một tệ nạn xã hội ngấm ngầm lan tràn trong xã hội của ta.

Việc còn lại của các nhà chức trách quản lý xã hội là thực thi pháp luật thế nào cho đúng luật và phù hợp với đạo đức truyền thống dân tộc. Tôn trọng quyền con người dù họ là gái mại dâm.

Gái mại dâm cũng là con người. Một thực thể xã hội, một số phận mà do đời sống xã hội; do nghịch lý & hoàn cảnh  đưa đẩy, họ đã sa chân vào… Suy cho cùng, ở khía cạnh nào đó, chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế, cũng góp phần tạo ra tệ nạn xã hội. Chính quyền các cấp, cũng có trách nhiệm một phần trong những tệ nạn xã hội ngày nay, trong đó có mại dâm.

Đối với người hoạt động mại dâm, chính sách của nhà nước nhân dân là thuyết phục, giáo dục và tạo công ăn việc làm lương thiện, chính đáng cho họ. Để họ có nghề nghiệp ổn định, có cuộc sống bình thường như bao người khác. Chứ không thể đối xử thô bạo và vùi dập, bêu riếu họ bằng những hình ảnh xúc phạm như clip nói trên.

Bởi vì, có bao giờ chúng ta và những người thực thi công vụ tự hỏi: gái mại dâm, họ là ai ? Cũng như… công an, họ là nhân dân chứ ai ! Đã là nhân dân, dù phạm lỗi, họ cũng cần được đối xử tử tế và tôn trọng nhân phẩm , nhân quyền !

Vậy, nếu công an viên thuộc lòng những lời dạy bảo của Cụ Hồ thì dù là gái mại dâm, họ cũng cần được tôn trọng và đối xử tử tế !

“Đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép” !

Sao Hồng

Advertisements

Responses

 1. nói chung miễn bàn, chập nhận luật chơi thôi

 2. em nghĩ cái cô gái đó còn biết khóc vì xấu hổ là còn mừng!là còn có chút tự trọng..không như ai hết cả xấu hổ!

 3. Họ là kẻ bán người mua. Hết.

  • He he…
   Thời bao cấp, ở chổ em có chuyện như ri:
   Tại trụ sở CA phường, có anh đang lấy lời khai từ mấy cô… lang thang.

   – Tên là gì ?
   + Dạ .. Thương !
   – Nghề nghiệp ?
   + Dạ…. thương
   – ???
   + Dạ… tiểu .. thương ạ !
   – Mua gì bán gì mà … tiểu thương ?
   + Dạ… dạ… mua… bán …
   – Lẹ lên… bà nội !
   + Dạ em mua đường… bán…
   – !!!
   + … dạ… bán… trôn … bán trôn ..
   ạ !


   He he…

 4. Em chợt nhớ bài thơ Tiếng hát Sông Hương của nhà thơ đại thi sĩ Tố Hữu, có đoạn:

  “- Răng không, cô gái trên sông
  Ngày mai cô sẽ từ trong tới ngoài
  Thơm như bông nhụy hoa lài
  Sạch như nước suối ban mai giữa rừng”.

  Ngày mai là ngày thứ mấy bác nhỉ?

  • Có lẽ các em CA bi chừ không thích học văn nên không nhớ những bài thơ nhân văn và cảm thông như “Tiếng hát Sông Hương” của Tố Hữu mô !

   “…
   Ngày mai gió mới ngàn phương
   Sẽ đưa cô đến một vườn đầy xuân
   Ngày mai trong giá trắng ngần
   Cô thôi sống kiếp đày thân giang hồ

   Cô ơi ngày rộng tháng dài
   Mở lòng ra đón ngày mai huy hoàng “

   Ngày mai là thứ… Bảy ! He he…

 5. Họ là ai k biết, chỉ thấy dòm cái hình trên cùng thấy bắt mắt là được rùi, ka ka

  • He he… anh thấy cái hình mát mắt quá nên dùng làm minh họa đó !
   Em biết ai đó không ? Mỹ nữ Jenifer Ellison đấy ! Trông ngon hông ?

 6. Cả xã hội be bét, đạo đức xuống cấp. Ngành nào cũng có những con người đạo đức như vậy không chỉ riêng ngành công an, tôi chỉ mong xuất hiện nhân vật nào cải tổ được xã hội để đất nước bớt tham nhũng thì đạo đức xã hội được cải thiện. Ông Nguyễn Văn Linh đã xoá bỏ bao cấp mà trong thời kỳ tem phiếu đói khổ có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ tới đời mình được chứng kiến xã hội thịt gạo dư thừa thế này. Ước sao có nhiều ông Nguyễn Văn Linh xuất hiện.

  • Khó lắm bác ơi ! Bây giờ ông nào mới lên cũng hô hào kêu to lắm. Nhưng khi “bập” vào rồi thì bị cái guồng máy & hệ thống nó cuốn trôi theo. Hô vẫn cứ hô mà làm thì theo bè cánh ! Vài chục, vài trăm năm mới xuất hiện một vài người và phải đúng thời thế nữa bác ạ ! Bây chừ, em thấy nhiều ông nói thì hay nhưng… bất lực lắm !

 7. Đây là CHA :

  “ Ma thuật ” của nguyên Đại tá Vệ – G/đốc CA Tỉnh Thái Bình, hiện nay là Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự an toàn xã hội – Bộ Công an.
  http://nguoicaotuoi.org.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=7&ID=4657

  Tất nhiên có những đứa CON như :

  * Tin180.com/xahoi/phap-luat/20101122/xin-dan-7-trieu-vi-toi-an-chao-quen-mang-giay-to.html( VTC.net)
  * http://phapluatvn.vn/phapdinh/bantin113/201011/Clip-bat-gai-ban-dam-khong-co-trong-ho-so-vu-an-2016774/.

  Bị xã hội gọi là “con đĩ ” Nhưng họ vẫn là CON NGƯỜI .
  Thế nhưng trong xã hội ta đang tồn tại một loại người vai vế, chức sắc đàng hoàng nhưng lại không bằng “ CON ĐĨ ”. Buồn với nhân tình thế thái đến thế Bác Sao @ ạ

  • Lão “CHA” đó mình cũng đọc được lâu rồi ! Có người ngạc nhiên răng hắn lại leo cao rứa ! Mình bảo, bây giờ toàn mua quan bán tước khác chi thời phong kiến của những triều đại thối nát đâu !
   Càng “học tập” càng thấy xa rời những lời dạy của Cụ Hồ !

 8. Chào bác :
  CA với nhau mà sếp còn chửi cấp dưới như chó . Nếu bây giờ bảo CA học thuộc lòng lời dạy của cụ Hồ thì lấy ai mà mần việc , chẳng nhẽ lại đi nhập khẩu CA hả bác Sao Hồng ui ?

  • He he… “nhập khẩu CA” ! Có lý đấy ! Sao không nhỉ ?
   Bây giờ người ta nhập khẩu đủ thứ búa xua… mà ! Nhưng “nhập” về rồi lại mất công mở lớp… huấn luyện và “học tập” 6 điều Cụ Hồ dạy thì cũng mệt lắm ! Ha ha…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: