Đăng bởi: SAO HỒNG | 16.11.2010

Dân chủ nhân dân và ai sợ… một xã hội dân chủ ?

Luật gia Lê Hiếu Đằng: ""Mà tại sao chúng ta phải sợ? Những người phải sợ là những người đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân."

Lâu rồi mình ít viết chuyện “chính trị chính em”. Ít viết không có nghĩa là không quan tâm. Nhưng trong thời buổi nhiễu nhương, lập lờ trắng đen hiện nay thì viết về đề tài đó rất chi là… nhạy cảm. Chẳng phải mình sợ liên lụy chi. Thực ra, mức độ ảnh hưởng của blog mình thì chỉ có mấy đứa bạn cùng khóa… sợ thôi. He he..

Hôm nay, đọc được bài của bác Lê Hiếu Đằng mình thấy hay quá! Bác ấy nói đúng với tâm tư và suy nghĩ của mình quá. Tỷ như: Cách làm ăn của chúng ta liệu có khác gì thời kỳ tư bản man rợ: xua đuổi nông dân để chiếm đất, bần củng hóa một bộ phận dân cư để công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bàn tay lông lá của các tập đoàn lợi ích ngày càng thọc sâu vào các chính sách quốc gia. Thật hết sức đáng lo. Lòng dân đang rất bất an, dân không thể tiếp tục tin yêu chế độ nếu tình hình cứ tiếp tục thế này” (Lê Hiếu Đằng).

Phải nói rằng, bác Lê Hiếu Đằng là một trí thức dấn thân theo cách mạng từ khi còn trẻ. Dám dấn thân và đã từng chịu án tử hình vắng mặt của chế độ cũ trước năm 1975.

Một thời gian dài, bác ý làm công tác Mặt trận nên rất sâu sát và hiểu tâm tư, tình cảm của đa số người dân. Nhất là dân nghèo, tầng lớp thấp cổ bé họng. Bác ấy lại là luật gia, nên những vấn đề bác ấy đề cập đều không thể bắt bẻ được. Phải nói rằng, mình thích bác ấy vì đó là một người dũng cảm và không thuộc típ người chỉ có ý kiến… lúc về hưu.

Đọc bài của bác ấy viết mình bổng liên hệ đến chuyện lý lịch của và chuyện những người nông dân quê mình theo cách mạng.

Mình sinh ra ở quê một… cục. Hồi nhỏ mình nghe ba mạ mình được “phân loại” trong hồ sơ là thành phần “bần cố nông”. Mình ngây thơ hỏi: “bần cố nông là răng ba?”. Ông cụ đáp: “là trên răng… đưới đái” đó con.

Quê mình, bà con hay định nghĩa sự vật, con người, công việc, hành động,… bằng những câu nói mang tính hình tượng. Tính tượng thanh tượng hình rất sinh động. Vì thế, mình cũng láng máng hiểu rằng, “trên răng đưới đái” là… thuộc thành phần nghèo rớt mùng tơi, chuyên đi cày thuê cấy mướn cho người ta.

Nghèo nên, khi bị Pháp bắt lính, ba mình cũng ừ mà làm tròn bổn phận đến 3 năm. Có tiền mua gạo cho vợ con cái đã. Đế quốc  lôi kéo hay cộng sản giác ngộ thì cũng có thực mới vực được đạo. Rồi khi Tây cho giải ngũ về quê với vợ con, Cụ Hồ và Việt Minh phát động quần chúng làm cuộc cách mạng thì những người “bần cố nông” như Ba mình cũng theo ngay cái rụp.

Hồi đó, Cụ Hồ và Việt Minh toàn nói những điều đơn giản dễ hiểu với nông dân và dân nghèo mọi tầng lớp. Chẳng lý luận cao xa, hay lý thuyết trừu tượng chung chung như các bác tuyên huấn như bây giờ. Chẳng phải hô hào “quá độ” hay “đại đồng” gì. Chỉ nói rằng, đánh đổ đế quốc, phong kiến đem lại độc lập cho dân tộc; người cày có ruộng. Chỉ đơn giản rứa thôi mà dân theo rần rần mần cuộc cách mạng Tháng Tám long trời lỡ đất.

Bi chừ, sau bao nhiêu năm hô hào mà vẫn đang xác định “thời kỳ quá độ tiến lên xhcn” là bao nhiêu năm(?). Đất đai điền địa lại bắt đầu rơi vào tay các địa chủ mới; các ông chủ nửa tư bản nửa cộng sản; họ đội lốt cộng sản mà hình thành nên các nhóm lợi ích kinh tế chính trị bằng cái tên rất kêu là tập đoàn này nọ; dự án liên doanh thế kia,…

Một thực trạng đang thay đổi dần dần. Một làn sóng bần cùng hóa nông thôn và dân nghèo khi bị “cướp đất đai” theo… luật đầu tư. Môi trường sống của người dân đang bị hủy hoại bằng các nhà máy, khu công nghiệp, các đại công trình diễn ra khắp nơi.… Song song với “quá trình phát triển” là tầng lớp nghèo khổ, tệ nạn ngày càng phát triển. Phát triển còn “thần kỳ” hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế !

Thế mà, khi “nghiên cứu góp ý văn kiện trình đại hội…” mình đọc đến hai lần, văn bản “Cương lĩnh…” mình thấy nó xa rời với hiện thực xã hội của cái thời kỳ.. tiền “quá độ”, ngày nay quá ! Y như bác Tổng đi đâu cũng diễn; nói gì cũng hô hào và chém không khí. Nản quá !

Tại sao người ta cứ hô thật to rằng, nào là lấy “Chủ nghĩa mác-Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh” làm “kim chỉ nam” cho đường lối chính trị;  nào là “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, rồi tạo ra cả một phong trào kéo dài đến gần chục năm mà người dân càng ngày càng mất niềm tin nhỉ ? Chỉ “học tập” thôi chớ đâu có làm theo những điều Cụ Hồ dạy bảo ! Đúng là nói một đằng làm một nẽo ! Ai tin !? Có ai có ý kiến trái chiều thì bảo là “đi ngược lại đường lối chung”.

Hãy nghe Cụ Hồ nói về dân chủ nhân dân:

“Dân chủ là “của báu” vì đó không phải là thứ tự nhiên có sẵn mà đó là thành quả của cách mạng, nhân dân Việt Nam đã phải đấu tranh, hy sinh gian khổ mới giành được. Có dân chủ mới làm cho cán bộ và quần chúng đề ra sáng kiến. Thực hành dân chủ có tác dụng giải phóng tiềm năng sáng tạo của người dân và trở thành động lực của sự tiến bộ và phát triển. Trái lại,nếu trong cán bộ, nhân dân “ít sáng kiến, ít hăng hái là vì nhiều lẽ. Mà trước hết là vì cách lãnh đạo của ta không được dân chủ”. {1, 2, 3 }
Hồ Chí Minh

Để thay kết, mình trích ra đây đoạn viết của bác Lê Hiếu Đằng:

“Lúc này hơn lúc nào hết, chúng ta phải đặt quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên cao nhất, hơn mọi lợi ích riêng tư, phe nhóm. Là một Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tôi thấy Đảng cũng phải hành xử như vậy. Tức là phải kiên quyết thực hiện dân chủ thực sự. Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ, chúng ta không có gì phải sợ, tôi muốn nhắc lại điều tâm niệm này cho chính mình mà cũng là điều muốn nhắn gửi các đồng chí, đồng đội, bạn hữu của mình và tất cả những ai còn trăn trở với những vấn đề của đất nước, của dân tộc. Mà tại sao chúng ta phải sợ? Những người phải sợ là những người đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân. Chắc chắn họ sẽ bị nhân dân chối bỏ, bị lịch sử phủ nhận(LÊ HIẾU ĐẰNG)

“Có lực lượng dân chúng việc to tát mấy, khó khăn mấy làm cũng được. Không có thì việc gì làm cũng không xong. Dân chúng biết giải quyết nhiều vấn đề một cách giản đơn, mau chóng, đầy đủ, mà những người tài giỏi, những đoàn thể to lớn, nghĩ mãi không ra.”

Hồ Chí Minh

Sao Hồng

1) Hồ Chí Minh, Toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia, H, Tập 8, tr. 279 – 280.
(2) Hồ Chí Minh, Toàn tập, Sđđ, tập 6, tr. 174
(3) Hồ Chí Minh, Toàn tập, Sđd, tập 9, tr. 592

Advertisements

Responses

 1. Bài ni…. lạm dụng diễn đàn… anh_tẹc_nét, đưa ra những nhận định hay thông tin nhiều màu sắc chủ quan, cảm tính, … do đây là lĩnh vực không phải chuyên môn sâu của mình (SH) nên khó có thể phán định chuẩn xác, … bài ni…. không mang tính xây dựng, gây nên những dư luận không tốt trong xã hội… ảo.

  đề nghị đ/c SH nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc !

 2. Em nghĩ nếu không nhờ ơn Đảng, ơn Chính phủ thì các bác lấy đâu ra máy tính, lấy đâu ra intẹcnét, lấy đâu ra thông tin về/của bác Lê Hiếu Đằng mà bàn chuyện? So với ngày xưa toàn là bần cố nông, không có gì cả thì bây giờ không còn bần cố nữa, sung sướng lắm rồi, phải không ạ?

  • He he… đúng đúng ! “ơn Đảng và Chính phu…” mở cửa mới có Anh-tẹc-nê cho bà con bàn chuyện quốc gia đại sự ! He he..

 3. dân chủ : một chế độ, nơi mà mỗi người đều có quyền nói chính quyền của họ là độc tài
  độc tài : một chế độ, nơi mà tất cả bị bắt buộc phải nói chính quyền không phải của họ là dân chủ

  🙂 😛

 4. Vô mấy cái chủ đề ni nhọoc óc lắm SH ơi. Để dành thời gian cà phê em út thích hơn. He he…

 5. Đại biểu quốc hội mà chính phủ còn “dằn mặt ”: Trong thử thách, khó khăn, càng cần chung sức, chung lòng (Chính phủ 14-11-10) — Dân chủ phải đi đôi với trách nhiệm khi phát ngôn trước công chúng (Chính phủ 14-11-10) cỡ như A SH@ phát ngôn lộn xộn coi chừng! Sẽ có vài “bao cao su đã qua sử dụng” trong sọt rác đấy ! Thiết chế ở Việt Nam là một đảng duy nhất lãnh đạo toàn xã hội, nên Quốc hội muốn “quyết” thì cũng phải xin ý kiến cấp có thẩm quyền là Bộ Chính trị hoặc Ban Chấp hành Trung ương…” Bởi vậy ta không bao giờ hiểu tại sao VN lại cần có Quốc Hội? …&….!? !?

  • Bác Hoài… nói chuyện “cơ chế quyết sách” là…. có lý đấy !
   Còn chuyện “bao cao su… dùng rồi” thì ở khách sạn nào mà chẳng có ! Thời đại @ để tránh HIV outbreak thì bất cứ KS mô cũng phải có một vài cái trong giỏ đồ ở buồng tắm cả ! Không tin bác vô ở các KS mà xem. Nhất là ở… Hà Nội, HCMC !

   He he…

 6. em chẳng mong gì chỉ mong tất cả trẻ em được đi học, k phải làm việc nặng nhọc, mọi người có cuộc sống được đảm bảo..anh nờ!

  • Mong ước của em là mong ước của tất cả trẻ con rồi đó. Có thời người ta gọi là giấc mơ … thế giới đại đồng !

   • mong sao dân mình đỡ khổ…anh nhỉ?
    Dạo ni vẫn bận à eng?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: