Đăng bởi: SAO HỒNG | 01.11.2010

Mưa lũ cũng hội nhập…

Đường Nguyễn Đức Cảnh ngập nặng – Ảnh: Khuê Việt Trường

Tháng 10 năm nay, không biết ông trời ưu ái với bà con Thủ đô hay sao mà dồn mưa cho Miền Trung nhiều rứa ! Khéo không ông Trời sợ Tiến sỹ hô gió đưổi mưa mà chạy tuốt vô Miền Trung khúc rọt…. xả nước !

Đầu tháng 10, vào ngày 1 đến ngày 3, khi Thủ đô Hà Nội hân hoan trống dong cờ mở khai hội 1000 năm thì ông Trời lại sai chàng Thủy Tinh đi tranh vợ với chàng Sơn Tinh. Hiệp nhứt hai chàng chọn địa thế núi non chật hẹp ở hai tỉnh nghèo nhất Bắc Miền Trung: Bình – Tĩnh !

Chẳng biết, Sơn Tinh có giành được ưu thế hơn Thủy Tinh không chứ xem ra sứt đầu mẻ trán cũng kha khá. Bằng chứng là đập trôi núi lỡ, dân đen Bình – Tĩnh lao đao khốn khó lo từ cái ăn cái uống cho đến bệnh tật mất mùa.

Lũ ở Hương Khê

Lũ ở Hương Khê. Ảnh: Minh Thùy

Cuối tháng 10, khi hậu quả của trận giao chiến của hai chàng ở Bắc miền Trung khắc phục chưa xong. Thì hai chàng lại tổ chức giao đấu ở Nam Trung Bộ.

Hiệp đấu này lại lan rộng 3 tỉnh Ninh – Khánh – Phú ! Trận chiến này tuy ít thiệt hại về người nhưng gây nước ngập mênh mang không kém gì Bắc Miền Trung.

Gà, chó lên nóc nhà tránh lũ – Ảnh: Châu Tường

Từ chiều tối, ngày 29/10, mưa bắt đầu đổ xuống. Mưa liên tục khi nhặt khi khoan rồi mạnh dần lên từng đợt. Mưa xối xả trắng trời trắng đất. Mưa kéo dài cho đến ngày hôm nay, 01/11/2010.

Ở Nha Trang, trận mưa như thử thách cái đô thị bé nhỏ thanh bình năm nào, vừa được nâng cấp lên “city grade one”. Sau khi lên đô thị loại I, đường sá Nha Trang rộng rãi hơn. Nhưng mỗi lần mưa xuống, nhiều khu vực nước không biết thoát đi đâu.


Chợ Đầm Nha Trang thành hồ nước

Hai cửa ngỏ “truyền thống” vào Nha Trang đều có những đoạn ngập hơn một mét, kéo dài đến mấy trăm mét . Đó là đường 23-10, (từ phía Nam) & đường 2-4 (từ phía Bắc).

Ảnh của Văn Kỳ

Đường 23-10, cửa ngõ Tây Nam, Nha Trang ngập nước (ngày 30/10)-Văn Kỳ)

Một thành phố ven biển có tầng địa chất bề mặt là lớp cát dày đến 2, 3 mét. Với những trảng cát, đầm lầy đồng muối bao bọc thị tứ với những ao hồ tự nhiên làm nơi chứa nước mỗi mùa mưa. Trong nội thị, hệ thống thoát nước có từ thời Tây, với 7 cửa cống đổ thẳng ra biển. Vì thế, trước đây, mỗi lần mưa xuống nước thoát & nước ngấm rất nhanh.

Ngày nay, với phong trào “quy hoạch nhân dân” tự phát. Nhà cửa đi trước chưa cần thoát nước theo sau. San sát chen chúc. Nhiều khu dân cư mới không có lề đường vỉ hè thì làm gì có hệ thống thoát nước?

Nam & Bắc thành phố vốn là hai nơi “vùng sâu vùng xa” của Nha Trang cho đến những năm 1980s: Bình Tân, Đồng Đế. Những địa danh mang cái tên dân dã & “hoang vu” đó nay đã hình thành nên 6 phường dân cư đông đúc.

Mỗi địa bàn có 3 phường mỗi nơi. Bình Tân thì có Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường và Phước Long. Phước Hòa, Vĩnh Hải, Vĩnh Phước là của Đồng Đế xưa. Những khu dân cư đó dần dần bị bê tông hóa trên một tầng địa chất toàn cát. Đa số không có vỉ hè lề đường.

Trung tâm Nha Trang, những con phố cũng bê tông hóa và mở rộng. Để tránh ô nhiễm “một trong 29 Vịnh biển đẹp nhất thế giới”. Dự án cải tạo hệ thống thoát nước đang tiến hành. Hệ thống đó quay ngược hướng đổ về phía Tây – Nam để ra sông, rạch trước khi hòa vào… biển cả.

Hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện. Phố xá thì không có một quy chuẩn cốt nền. Khi những cơn mưa kéo dài đổ xuống, chuyện làm ngập lụt nội thành ngoại thị là điều đương nhiên.

Viện Quân y 87 ở đường Tuệ Tĩnh bị ngập, chuyện trước đây chưa từng xảy ra. Ảnh: Nguyễn Đình Quân Viện Quân y 87 ở đường Tuệ Tĩnh bị ngập, chuyện trước đây chưa từng xảy ra. Ảnh: Nguyễn Đình Quân (Quân Cóc) PV thường trú của Báo Tiền Phong, kiêm blogger Thiềm Thừ bên Yahoo.

Cộng thêm, những trận mưa nguồn nhanh chóng lấp đầy những con sông hẹp, ngắn bao quanh, cũng bồi thêm nguồn nước cho thành phố. Cũng may cho Nha Trang, không có những cơn triều cường như vùng ven Sài Gòn.

Nhưng ngoại thành cũng ngập mà nội thị cũng lút !

Nước dâng cao làm ngập nhiều nhà và tuyến đường tại phường Phước Hải và xã Vĩnh Thái – Ảnh: Châu Tường

Mấy hôm nay, mình cứ nghe bào con bàn tán chưa có khi nào Nha Trang “phố biến thành sông” như năm nay. Mình bổng nhớ trân mưa đầu tháng 11 năm ngoái ngoài Thủ đô. Trận mưa “đã đi vào thơ ca, nghệ thuật” và chấm biếm của báo chí truyền thông và cư dân mạng.

Như vậy, bây giờ Nha Trang lên “city grade one” thì cũng “hội nhập” với Hà Nội, Sài Gòn mỗi mùa mưa lụt rồi nhé !Té ra đến lũ lụt cũng mang tinh thần, sắc thái hội nhập hè !

Rồi đây, các city sẽ “phấn đấu” trở thành “siêu đô thị”, “đô thị đặc biệt”, “đô thị ngoại hạng”,… không khéo lại ngập lụt cả giữa mùa hè cũng nên ! He he…

Làng trẻ em SOS bị nước bao vây (ảnh do các cháu PV nhí báo TNTP chụp)Đây là con đường 2-4, cửa ngỏ phía bắc Nha Trang, thuộc phường Vĩnh Hải.

Các lực lượng đang nỗ lực để đưa đất đá khỏi điểm sạt lở chôn lấp đường sắt – Ảnh: DUY THANHĐi tàu TN mùa này thiệt là khổ. Từ những bức ảnh này, các bác Quốc Hội sẽ có cớ để bấm nút xây “dường sắt cao tốc Băc – Nam” ! He he..

Xe cứu hộ của các bác cũng bị chết máy – Ảnh: Văn Kỳ

Ảnh của Thiềm Thừ (Quân cóc)
Đường Lê Thánh Tôn chạy thẳng ra Tháp Trầm Hương cũng hóa thành sông

Đêm mưa 01/11/2010

Sao Hồng

Advertisements

Responses

 1. Chào bác Sao.

  “Chẳng biết, Sơn Tinh có giành được ưu thế hơn Thủy Tinh không chứ xem ra sứt đầu mẻ trán cũng kha khá.”…

  Sự thật thì sau khi chiếm được nàng Mỵ Nương xinh đẹp. Chàng Sơn Tinh thỏa mãn trong hào quang của kẻ chiến thắng. Sơn Tinh đâu có biết rằng nàng Mỵ Nương vẫn không quên đươc mối tình của mình cùng chảng Thủy Tinh [Thần nước] khi xưa.
  Thần dân xung quanh nơi hai người chung sống nhận thấy: Cứ chiều chiều, nàng lại ra bờ suối nơi có chảng Thủy tinh đang chờ để được tình tự cùng chàng, nàng để cho chàng thoải mái vô tư vuốt ve, mơ man khắp mọi hang cùng ngõ hẻm của cơ thể nàng.

  Đó là sự thật, vì nàng Mỵ Nương của chúng ta rất ưa sạch sẽ cho nên ngày nào nàng …………..cũng tắm.

 2. Ừ hôm trước em có nhận được một email về cảnh lụt lội ở Nha Trang. Cứ mỗi năm đến mùa là có chuyện để nói anh SH nhỉ. Thấy hồi âm cho nhiều người là biết nước lụt rút rồi, hihi

 3. Buồn quá, chia buồn cùng đồng bào Nha Trang, kì này các bác sĩ làm nhiệm vụ hậu lũ mệt xỉu đó nha !

  • Chào bác Trà !
   Thằng bạn em ở bên Viện Pasteur cứ đi mút mùa mưa lũ ! Chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường sau lũ lụt rất mệt ! Những vùng ngập nặng, sau khi lũ rút có mỗi việc làm sao để có nước sạch ăn uống đã là vấn đề rồi !

 4. Ngập thế rồi sau này đường bị sụt như ở thành phố HCM ấy thì sợ lắm. Nha Trang ngập nhưng không đông người, ở HN ngập mà lại tắc đường. Hồi tôi còn đi làm hôm nào mưa ngập tôi đợi đến khi hết ngập hoặc nghỉ hôm đó vì ngập ra đường cũng chẳng đến cơ quan được đúng giờ, đằng nào cũng muộn thì cứ ở nhà cho đỡ hỏng xe.

  • Các đường mới ở Nha Trang có lún và hư hỏng nhưng chưa sụt bất ngờ và sâu như trong đó bác à. Vì địa tầng địa chất Nha Trang toàn cát chỉ có đường cống cũ vỡ mới lún mặt đường.
   Sụt lún như thế là do khi làm đường, họ không bóc hết lớp bề mặt cũ. Lòng đất dưới nền đường vẫn còn cây cối, ông nước, xà bần cũ tạo ra hõm ếch & mạch nước ngầm,… theo thời gian, cát trồi, cây mục. ống nước gỉ sét tạo ra các lổ hỏng tự nhiên nên sụt lớn diện rộng, tạo nên các “hố tử thần” !
   Ở Hà Nội & HCMC cứ mưa lớn nước ngập là đi ra đường rất nguy hiểm và khó chịu. Vì người đông quá !

 5. Chào anh Sao Hồng và chia buồn với Nha Trang. Mấy cái thủy điện của các sếp không biết làm lợi cho ai mà chỉ thấy trước mắt làm hại cho dân nghèo nhiều quá.

  • A ! Chào …Dì Le ! Chắc nhớ … cháu Mai Vũ rồi đi thăm… lụt phải không? Bọ Lập thiệt “ác” tự diên đóng cửa … nơi hò hẹn của dì cháu Le- Mai Vũ hè ! Hi hi…

   Mấy cái Thủy điện chạy… sô nên cứ có mưa lớn tí là sợ vỡ đập ! Lạ cái là khi lập dự án, các đập thủy điện đều có thông số kỷ thuật cáo ngất ngưỡng. Nhưng khi lũ về là các bố cứ sợ vỡ đập ! Điều này nói lên chính các bố biết các công trình đó có chất lượng như thế nào !

  • Chào di Lê, chúc dì và gia đình ăn tết vui vẻ, cho iem gởi lời thăm người quen của iem ở xứ cố đô nhé.

 6. Chao.
  Mưa thối đất ngập ….chắc ngập đến tận trời nuôn !
  Choa chạy tránh lũ Từ VCH@ xang TDN@ đến….. tận TC@ ..ngập tuốt luốt luôn.
  Sao vậy he ??
  A SH@ biết tại sao khô ? Hay mấy blogen này cũng hội nhập theo đợt lũ này rồi ?

  • Ui Hoaison@ ơi Làng Vn ngập “lụt” trắng trời cả làng rồi ! Mấy “nhà” của các bọ đó cũng “lút” hết rồi ! Chẳng có “lực lượng cứu hộ” mô cứu được mô ! Đáng ra các Bọ đó “sắm” thêm một cái ở LÀNG khác để trú chân khi cần !
   Người ta đang “chạy nước rút cuối năm” để có cái mà báo cáo “lập thành tích chào mừng….” chứ !

 7. Chao anh !

  • Em “ổn định cuộc sống” bên nớ chưa? Công việc có trôi chảy ? Mạng miếc có nhanh hơn bên mình ?
   Chúc em mọi sự hanh thông kể cả… cấy nớ!

   • Lam xay dung thi den cong truong coi nhu la on dinh anh a. Cay “no” thi hiem hoi lam, tinh ra 600 000d9 mot me Nga, ma em thi khong thich. Cac co gai tre chan dai mien man, nhin ai cung nhu8 hoa hau nhung chua biet se tiep can bang cach nao, gia roi ma .he he.

 8. Anh SH có cảm giác những bất thường với những cơn lũ ở BÌnh-Tĩnh rồi NT lần này không?

  • Anh chẳng có “cảm giác bất thường” gì cả ! Đó là hậu quả của con người. Nhìn rộng ra ở tầm thế giới, đó là sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhìn hẹp hơn đó là rừng đầu nguồn bị phá nhiều hơn trồng mới.
   “Sự bất thường”… thứ nhất là: được các nhà khoa học và những người yêu rừng cảnh báo trước rồi mà tình trạng phá rừng không có chi được cải thiện.
   “sự bất thường” thứ hai là tình trạng phá rừng của dân nghèo thiếu ăn không quy mô và bài bản như các doanh nghiệp, công ty được Nhà nước cấp phép để… phá rừng thông qua “các dự án thủy điện, trồng rừng, phát triển cây công nghiệp”.
   “Sự bất thường” thứ ba là các đập thủy điện, các hồ chứa nước có “công năng điều tiết lũ” ngoài sản xuất điện & chứa nước tười tiêu cho nông nghiệp thì trở thành thảm họa mỗi mùa lũ (khi họ xã lũ “không theo quy trình”)… làm dân trở tay không kịp !
   ….
   (chờ nước lụt rút mới…. hồi âm cho em, he he…)

   • sợ thật anh SH hè, nghe nói lũ lại chồng lũ phải khong anh?
    Bảo trọng nhà ông eng!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: