Đăng bởi: SAO HỒNG | 18.10.2010

Sống chung với lũ…

Megi khi đổ bộ vào Phillippines

Hình ảnh Bão Megi đang tiến vào Miền Trung (18/10)


“Siêu bão Megi phá tan tành Philippines” nay đang tiến vào Miền Trung

Dãi đất Miền Trung có địa hình đặc biệt. Nó như khúc eo thắt đáy lưng ong của hình hài cô gái mang tên Việt Nam.
Một bên là dãy Trường Sơn hùng vĩ. Một bên là Biển Đông uốn lượn ôm lấy eo lưng của cô gái. hàng năm những cơn bão, áp thấp nhiệt đới mang theo những đám mây nặng nước tràn vào Miền Trung. Trường Sơn như tấm màn chắn làm nên những trận mưa như trút nước xuống dãi đất hẹp Miền Trung.
Dân Miền Trung vốn sông chung với mưa bão lụt lội hàng bao đời nay. Chỉ có điều, mức độ tàn phá và thiệt hại của thiên tai thì nay đã khác xưa nhiều lắm. Do rừng rậm Trường Sơn ngày càng cạn kiệt.
Từ hủy hoại của chiến tranh trước đây cho đến những kế hoạch năm năm mười năm… phá rừng có hệ thống đã làm mất đi những tầng sinh thái và thảm thực vật đầu các nguồn sông vốn nhỏ và ngắn đã gia tăng mức độ tàn phá của lũ lụt.
Những khái niệm lũ quét, lũ ống chỉ sau này mới có. Trước đây, mùa lũ đến rồi đi ít ồn ào và có vẽ cũng hiền hòa hơn. Bây giờ phương tiện thông tin và khoa học càng phát triển nên mùa bão lũ cũng có vẽ dữ dằn hơn. Xã hội càng phát triển, khoảng cách giàu nghèo càng lớn thì những mảnh đời khốn khó nơi vùng sâu vùng xa càng khổ ải hơn khi gặp thiên tai.
Cũng may, cái tình tương thân tương ái của con người khắp nơi vẫn chia sẻ làm ấm lòng những đồng bào lâm vào hoàn cảnh khó khăn nơi vùng lũ.
http://www.bbc.co.uk/emp/external/player.swf
Xem cảnh lũ lụt Miền Trung (từ BBC)

  

Mênh mông là nước

 

 

 

Chỉ có thoát ra từ mái nhà

Người và vật nuôi thân thiết nguy hiểm

 

 

Bò chết trôi trương phình lên. Dịch bệnh rồi sẽ theo sau lũ lụt

 

Advertisements

Responses

 1. Nói cho hay vì có sự chia sẻ với đồng bào MT bị bão lũ chứ tiền đến tay người dân được bao nhiêu đâu anh?
  Cách đây mấy ngày em coi trên mạng mà xót xa lòng , một cụ bà 83 tuổi nhận được trợ cấp của một tổ chức từ thiện tới tặng, lẽ ra mỗi người là 500.000đ vậy mà về đến tay cụ còn có 120.000, lại còn bị ông xã vặt mất 50.000 để xây cổng làng, thật là hết chỗ nói, trong khi người dân đang khốn khổ vì lũ lụt, thiếu đói từng ngày một mà họ lo xây lại cổng làng cho đẹp mặt sau con lũ !
  Thôi thì chỉ biết thương về Miền Trung yêu dấu ơi, trong đó tôi có bao nhiêu người thân yêu đang khổ.

  • Đúng rồi ! Hôm tình cờ đọc được vụ ăn chặn trắng trơn của Trưởng thôn ở một xã Hương Sơn đó anh thốt lên ! Đồ khốn nạn !
   Cổng làng mà làm gì khi dân chưa đủ ăn đủ mặc. Bày ra lắm thứ để ăn bớt của dân.
   Bạn anh mỗi lần về quê ở Hà Tĩnh, trở vào nó kể cán bộ địa phương cấp xã, huyện bây giờ giàu lắm. Có cả ô tô riêng trong khi tỷ lệ nghèo đói xóa mãi mà không được !
   Vậy cho nên, nhiều người tự tổ chức cứu trợ và giao quà, hàng trực tiếp những gia đình khó khăn. Tuy vậy, chưa chắc đã được tạo điều kiện về địa phương…

   • đúng rồi anh ạ, cán bộ huyện xã giàu và tác oai tác quái lắm!

    • Giàu lắm ! Bi chừa nhiều người là tư bản đỏ đấy ! Họ lại hay nói chữ nữa ! “kinh tế thị trường định hướng XHCN” !!!???
     he he…

   • thương dân miềng ở vào vùng thiên nhiên khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi khó làm ăn eng hè?
    May ra nhà ai có con được ăn học đến nơi đến chốn còn đỡ, ai mà ” tứ cố vô thân” thì mãi đói khổ anh nờ?

 2. Ngày nào cũng đến nhà SH nhưng nhà đóng cửa, tôi cứ nghĩ có lẽ SH bận vào vũng lũ công tác dịch bệnh ở đó. SH viết về vùng lũ hơi muộn sau khi bọ Lập và các báo điện tử có nhiều bài và ảnh về vấn đề này. Điều đó nói lên mức độ bận rộn của SH, và SH vẫn giành thời gian dọn nhà đón khách tức là SH vần nhớ đến bà con. Cảm ơn SH.
  Bọ Vinh có lẽ đang bận cày trả nợ, không biết vợ bọ ấy đã chữa khỏi bệnh chưa. SH có thông tin gì của bọ Vinh không.

  • Chào bác Thụy Lương !
   Nghe bác nói em áy náy quá ! Nhiều lúc muốn viết nhiều lắm. Tính em, mỗi khi gặp chuyện gì hay đọc được những tin tức nóng hổi là muốn giải tỏa qua trang viết. Nhưng rồi nhiều lý do, không thể viết được, thế là ý tưởng trôi tuột luôn !
   Bây giờ em bận thật. Mỗi ngày, thường ra về lúc đường phố đã lên đèn. Thỉnh thoảng có ít thời gian trưa tối thì xài máy ké và góp chuyện cho vui.
   Đầu tháng 10, em đi Hà Nội vô thì máy ở nhà hỏng. Nên gián đoạn một thời gian, xài ké laptop của bà xã thì không thể ôm lâu được. Viết ngắn súc tích thì em chưa rành được. Khuya hôm qua vô nhà mình lại, em viết một đoạn về lũ lụt kẻo không đành. Tối nay em sẽ post phần 3 về Phan Lạc Hoa.
   Em cũng không tin tức gì của Cu Vinh. Đúng như bác nói, chắc hắn mãi bận cày để lo chữa bệnh cho vợ. Nghe nói, bệnh của M cũng chỉ tạm ổn định thôi. Ngay cả “dự án” vỡ kịch về VĐT cũng đành gác lại hay sao ấy !
   Cảm ơn bác đã là bạn đọc chăm chỉ của em !

 3. chời, anh tả về Miền Trung quê miềng đẹp quá đi!
  Đẹp nhưng giờ đây bị thiên nhiên hành hạ tơi tả.
  Em cũng thấy ở mình thiên nhiên hay nói rõ ra là rừng núi bị xẻ không thương tiếc!

  • quên anh ơi, em muốn nói là thiên tai hành hạ miền Trung tơi tả!

  • Chào O Hà Linh !
   Suốt dọc dãy đất Miền Trung, dop địa thế núi non uốn lượn theo bờ biển nên phong cảnh tự nhiên rất đẹp! Non nước hữu tình đối với du khách, nhất là du khách ngoại quốc. Nhưng mà mùa mưa bão đến thì đúng là nỗi lo trăm nẽo không chỉ riêng cho bà con Miền Trung. Giao thông ách tắc. lưu thông hàng hóa và đi lại khó khăn…

   • khổ rứa đo anh nờ, thương lắm dân nghèo miền Trunganh hẹ, khi mô cho hết khổ?

    • Hi vọng khi mô bà con Bình – Tĩnh “bỏ qua thời kỳ quá độ, tiến lên cnxh”.. thì hết khổ ! Nhưng biết khi mô hè ? He he…

   • anh công nhận đi khắp nơi thấy đâu cũng đổi thay, trừ quê miềng đổi thay ít lắm…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: