Đăng bởi: SAO HỒNG | 04.09.2010

Hai vị giáo sư từ một lò… và chuyện về cái DANH.

Phiếm đàm  

GS Ngô Bảo Châu nhận Giải thưởng Oberwolfach năm 2007 (lễ trao giải diễn ra đầu năm 2008) ở Đức

1. Qua phương tiện truyền thông, tôi có một ấn tượng mạnh đối với một con người vừa được vinh danh: Giáo sư Ngô Bảo Châu.
Đó là hình ảnh giản dị toát lên trong phong thái của một người làm khoa học và có văn hóa ở một tầm cao. Giản dị theo phong cách nhà khoa học. Từ sự đón nhận sự vinh danh của cộng đồng khoa học quốc tế và nhà nước Việt Nam đến cách ứng xử tỉnh táo với những tụng ca có phần thái quá.
Một bài phát biểu chân thật từ suy nghĩ và tình cảm của mình về thầy về trường và bạn bè trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai.
Một entry giải tỏa những hân hoan cũng như những thắc mắc đời thường của cộng động sư dân mạng trong blog THÍCH HỌC TOÁN của mình.
Một sự từ chối những ân huệ lầu son gác tía của một đại gia có nhã ý mang đến cho mình một biệt thự tại khu nghỉ mát cao cấp.
Thấp thoáng trong những câu chữ, lời nói là lòng biết ơn gia đình, thân sinh, thầy cô bạn bè không chỉ trong nước mà cả quốc tế đã tạo điều kiện cho mình phát huy tài năng.
Một người còn khá trẻ so với tuổi đời mà từ phát ngôn đến hành động đầy bản lĩnh và có bề dày văn hóa. Một cốt cách văn hóa Tràng An đúng nghĩa. Anh xứng đáng là thần tượng đúng nghĩa không chỉ với các em học sinh mà cả chúng ta, những người lớn tuổi hơn.
Nhân dịp GS Ngô Bảo Châu được vinh danh, nhiều người nhắc đến lò đào tạo Ao. Không phải là cái nôi đầu tiên của nhà toán học nổi tiếng, nhưng cũng là nơi ươm mầm toán buổi đầu của anh.
***
2 . Cũng trong dịp này, có một vị giáo sư tuổi đời gần gấp đôi GS Ngô Bảo Châu. Cùng đã viết bài về cái nôi ươm mầm toán học Ao. Thậm chí ông còn nâng cấp việc “lò Ao” ra đời là “chủ trương đúng đắn của Đảng & nhà nước”.
Ông cũng cho rằng hiện tượng Ngô Bảo Châu là thành quả gặt hái từ chủ trương đó. Ông cũng không quên khoe rằng đã là thành viên “lò Ao” ngay khóa đầu tiên: 1965.
Với vị giáo sư này, mới chỉ đọc qua con đường công danh thôi ta sẽ hoa mắt và thầm thán phục. Ngày nay, không ít người còn hàm ơn và kính trọng ông vì những gì ông mang lại cho họ.
Nhưng thực chất, theo “lý lịch khoa học” của ông thì những gì ông để lại thật là ít ỏi so với cái danh giáo sư của ông. Bản kê ”thành tích khoa học”, ông chỉ mới có hai quyển sách chuyên khảo và khoảng ba chục bài báo, trong đó có những bài đứng tên chung với người khác.
Ông đã đạt đến vị trí bậc cao và danh giá trong xã hội hiện thời. Ông đã từng là nhà quản lý của ngành giáo dục ở vị trí “phó tư lệnh”. Ông đã từng được vinh danh Tiến sỹ danh dự của một trường đại học có tiếng trong nước.
Đến tuổi về hưu ông còn được Thủ tướng chính phủ bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng chuyên “vinh danh” cho các nhà giáo dục, các nhà khoa học: Tổng thư ký Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (2009-2014)
Ở vị trí quan chức của mình, ông được dịp tháp tùng nguyên thủ quốc gia đi công cán nước ngoài nhiều lần. Ông cũng có cơ hội tham gia đón tiếp những nguyên thủ quốc gia, những người danh giá đến Việt Nam.
Từ các chuyến công cán, tháp tùng đó, ông khoe với bạn bè là đã mang về cho nhiều trường đại học trong nước các dự án hợp tác, các suất học bổng, các liên kết đào tạo với quốc tế mang danh… nhà nước. 
Nhiều trường đại học biết ơn và mời ông thuyết giảng cho sinh viên. Một trong lần thuyết giảng mới đây, ngày 28/8, tại một trường đại học “danh giá” báo chí mới được mục kích bài thuyết giảng của ông.
Trong lần thuyết giảng đó, những tưởng ông sẽ mang đến cho sinh viên những kinh nghiệm học tập nghiên cứu; những kỷ năng khoa học, những phương pháp nắm bắt nhanh, hiểu sâu kiến thức khoa học để đạt kết quả tốt trong học tập,… 
Nhưng không. Bằng phong thái tự tin và khoe vốn tiếng Anh của mình, ông lại truyền kinh nghiệm cách tiếp cận bằng phương pháp… láu cá đế có bức ảnh “để đời” giúp cho việc PR hình ảnh của mình trước truyền thống đại chúng: làm thế nào để được bắt tay lâu với Bill Gates.
Tôi không haan hạnh được trực tiếp lắng nghe ông ba hoa tại giảng đường sang trọng với bục giảng có trang trí hoa tươi. Nhưng tôi đã nghe, xem ông diễn về “bí mật” có được bức ảnh đẹp với vua phần mềm Bill Gates bằng video clip trên Viet Nam Net.
Chỉ một lần xem, nghe thôi cũng để nhận chân ông là một người có tầm văn lệch lạc. Chí ít là ông đã và đang công khai truyền thụ cho lớp sinh viên trẻ cái mục tiêu phấn đấu hèn hạ và nhục nhã. Phương pháp PR hình ảnh cá nhân bằng thủ đoạn hèn kém qua phương tiện truyền thông báo chí.
Thật đáng lo cho ngành giáo dục nước nhà đã và đang có một người từng là nhà quản lý và nay đang ngồi ở vị trí cao của một Hội đồng vinh danh các nhà giáo.
Và hiện nay ông đang đứng đầu một mô hình giáo dục tư nhân từ bậc phổ thông mang tính thương mại của nền kinh tế thị trường với tư cách nhà sang lập ở vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị, trường phổ thông Newton
Con người ấy, tư duy ấy, hành động ấy, ai dám bảo ông không lấy vị trí mình để thực hiện việc bán danh cho những người háo danh với văn bằng giáo sư, phó giáo sư ?
Con người ấy, với những cái danh to tát đang khoác cho mình, ai dám khẳng định ông không truyền lại cho lớp trẻ ngay từ những năm học đầu đời con đường vươn tới nấc thang danh vọng bằng mọi cách.
Với những vị giáo sư, nhà quản lý háo danh và cách đạt được cái danh bằng thủ pháp như thế, thì ngành giáo dục nước nhà vẫn mãi như con kiến loay hoay leo cành đa trong mấy thập kỷ qua cũng không có gì ngạc nhiên !
  

Từ từ Bill, hãy giữ lâu một phút để cánh nhà báo chụp hình cho tớ đã ! Thanh-kiu Gates !

***

Thành công của GS Ngô Bảo Châu như một bóng râm phủ bóng vinh quang tạm thời cho giáo dục Việt Nam ! Nhưng phải khẳng định một điều: thành công đó mang dấu ấn TRÍ TUỆ VIỆT NAM. Nó được phát triển trong MÔI TRƯỜNG KHOA HỌC TỐT NHẤT của thế giới. Thành công đó không phải là THÀNH QUẢ CỦA NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM như nhiều người ngộ nhận, trong đó có vị giáo sư Trần Văn Nhung !

 Sao Hồng 

nguồn tham khảo:   

 1. http://thichhoctoan.wordpress.com/2010/08/20/tam-s%E1%BB%B1-va-gi%E1%BA%A3i-dap-th%E1%BA%AFc-m%E1%BA%AFc/ 
 2.  http://vietnamnet.vn/giaoduc/201008/GSTran-Van-Nhung-bat-mi-cach-bat-tay-lau-voi-Bill-Gates-932895/
 3. http://100years.vnu.edu.vn/BTDHQGHN/Vietnamese/C1778/C1779/2006/05/N7734/
 4. http://ngs.edu.vn/news/39-Ban-Lanh-dao-Nha-truong.html
 5. http://vietnamnet.vn/giaoduc/2009/02/831596/
Advertisements

Responses

 1. Gởi Sao Hồng
  Bác viết entry này rất hay. Đúng là vàng thật và vàng “chiếu chiếu ” người ta gọi là thau khác nhau rất xa.Mình ngộ ra
  :”À ! sếp kia ngỏanh đi ngỏanh lại đã là tiến sĩ, phó giáo sư rồi, dễ như ăn ớt, cay một xíu xìu xiu thôi.

  • Cảm ơn bác đã chia sẻ.
   Hình ảnh GS truyền thụ cho lớp trẻ mánh lới PR bản thân rất phản cảm. Điều đó phản ánh đúng thực trạng giáo dục VN !

 2. […] Hai vị giáo sư từ một lò… và chuyện về cái DANH.   (saohongblog.wordpress.com) […]

 3. […] NGUỒN: https://saohongblog.wordpress.com/2010/09/04/hai-v%E1%BB%8B-giao-s%C6%B0-t%E1%BB%AB-m%E1%BB%99t-lo%E2… […]

  • Xin chào CÂY SẬY CÓ TƯ DUY ! Hân hạnh được đón tiếp !

 4. Càng phục giáo sư Ngô bảo châu bao nhiêu ,thì càng “mệt” với những vị ở cái gọi là uỷ ban phong Giáo sư bấy nhiêu .Bở thái độ rất buồn cười của các vị ấy là “đặc cách” phong giáo sư cho NBC ,dù không đặc cách thì ông Giáo sư này đã được Pháp hay Mỹ nó phong từ hồi khuya lận.Tớ có cảm tưởng cái hội đồng phong giáo sư của ta là cái van đóng cửa nhân tài cho đất nước nhiều hơn là lọc lấy nhân tài cho đất nước .Vì các vị được phong phần nhiều đã sắp đến tuổi hưu cả.Vì vậy thời gian thực sự họ là GS cũng chẳng được bao lâu.chính bởi vậy ,một người trẻ tuổi như NBC mới được các vị ấy “đặc cách”.

  • Thì thế ! Trao tặng “giải thưởng”, tôn vinh theo kiểu… ăn theo mà !

   Bên các nước, việ phong hàm giáo sư là giao cho các trường. Vì các nhà khoa học được phong GS thực sự hoạt động trong môi trường nghiên cứu và giảng dạy. Ơ VN bày ra các “Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước” chẳng khác chi đầu mối mua bán và ban phát bằng cấp. Vì thế, rất nhiều vị làm quản lý mà kiếm thêm giờ dạy (trời ơi đất hỡi) rồi chạy chọt để được phong GS !

 5. em cũng phục GS Ngô.

  • .. con nhà nòi và gốc gác Tràng An xưa mà…

 6. em cũng nghĩ phát ngôn của ông k phải là bột phát, em nghĩ đó có thể là những giá trị sống của ổng chính vì thế mà ta k lạ khi thấy hệ thống GS, TS…của mình hầm bà làng vậy..
  Một người GS, TS lại có chức vụ thế mà đi phát biểu những điều đến trẻ con còn ngượng…

  • “…đó có thể là những giá trị sống của ổng”..
   Có lẽ em nói đúng ! Con người ta dù hiện tại ở vị trí và địa vị xã hội cao nhưng xuất phát điểm từ cái gốc không có bề dày văn hoá và gia phong, thì cái văn hoá thực nó sẽ bộc lộ ra khi có dịp. Nhất là những người… hoang tưởng !

 7. Nhưng không. Bằng phong thái tự tin và khoe vốn tiếng Anh của mình, ông lại truyền kinh nghiệm cách tiếp cận bằng phương pháp… láu cá đế có bức ảnh “để đời” giúp cho việc PR hình ảnh của mình trước truyền thống đại chúng: làm thế nào để được bắt tay lâu với Bill Gates.
  ————-
  tay Bác sĩ này cứ có bệnh nghề nghiệp là nhìn đâu cũng thấy “vi trùng “Là thế nào?
  chúc đồng chí vui nhé

  • He he… Chào người “không xa lạ” ! Nghe giọng giống bác Mèo Hen quá !

   Kỳ thực xã hội bây giờ có rất nhiều… “vi trùng”. Môi trường ngày càng ô nhiễm. Mà nguy hiểm nhất là ô nhiễm từ môi trường… giáo dục ! Đúng không bác ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: