Đăng bởi: SAO HỒNG | 17.05.2010

Giỗ Tổ…. ! Việt Nam mình có mấy…. ông Tổ ?

Chẳng phải tự dưng mình cắc cớ hỏi vậy. Con nít 10 tuổi hỏi đấy !

Tối hôm qua, mình đón cô út từ Nhà văn hoá Thiếu nhi về, nghe “nàng” thông báo: ”thứ Sáu này con được nghỉ học. Giỗ Tổ Hùng Vương. À, hôm qua ba đọc báo có nói người ta giỗ tổ… Lạc Long Quân. Thế Việt Nam mình có mấy ông tổ hở ba ?”. Mình tắc tị !

Ừ nhỉ ? Nếu cứ như báo đài đưa tin thì Việt Nam mình có mấy ông Tổ nhỉ ? Sỡ dĩ mình hỏi như thế là vì hai hôm liền 19/4 & 20/4, các báo đài đồng loạt đưa tin: Dâng hương Giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân.Thế mới có chuyện con gái mình hỏi: Việt Nam mình có mấy… ông Tổ ? He he…

Truyn thuyết ghi rng, Lạc Long Quân & Âu Cơ sinh ra 100 con từ bọc trăm trứng. Năm mươi con theo Bố lên rừng. Năm mươi con theo Mẹ xuống biển. Từ đó mới hình thành nên trăm tộc người Việt gọi là Bách Việt. Đó là truyền thuyết. Truyền thuyết thì do dân gian truyền miệng từ đời này sang đời khác mà nên. Không phải được ghi lại bằng sử sách hay chứng tích gì.

Truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ và bọc trăm trứng trăm con là cách lý giải sự ra đời và hình thành cội nguồn con người các dân tộc Việt ngày nay của thời đại người Việt cổ hay trung cổ, khi chưa có khoa học phát triển như bây giờ.

Chắc chắn những ai là con dân Việt, đều biết câu ca dao: “dù ai đi ngược về xuôi/ nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”. Đó là ngày giỗ các Vua Hùng. Nơi giỗ là vùng đất cổ có 99 ngọn núi thuộc tỉnh Phú Thọ, còn lưu giữ Chùa Hương Tích và quần thể đền thờ các Vua Hùng ở núi Nghĩa Lĩnh.

Vì sao ngày giỗ các Vua Hùng lâu nay được coi là giỗ Tổ ? Các nhà sử học nói rằng, chính thời đại các Vua Hùng mới có sự hình thành NHÀ NƯỚC (VĂN LANG). Còn trước đó chỉ là các bộ tộc bộ lạc rãi rác khắp vùng lúa nước ven Tây Thái Bình Dương này.

Từ đó, người ta coi Nhà nước Văn Lang là cội nguồn của nước Việt Nam ngày nay. Vì thế, ngày giỗ các Vua Hùng, mùng 10 tháng Ba lịch ta được coi là giỗ Tổ. Người dân Việt khắp nơi ghi nhận ngày giỗ Tổ đó dễ có đến cả mấy ngàn năm nay.

Năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, tại Đền Hùng, ngày 19-9, Bác Hồ căn dặn vệ quốc quân của Trung đoàn Thủ đô trước khi  về tiếp quản Thủ Đô Hà Nội với lời dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, cũng là cách Nhà nước Việt Nam mới thời Cụ Hồ gián tiếp ghi nhận các Vua  Hùng là người lập nước đầu tiên. Vua Hùng xứng đáng là ông Tổ của Việt Nam ngày nay.

Đến con cháu các đời Vua Hùng thời nay lại lý luận bằng phương pháp luận… suy diễn mà rằng: nếu không có Lạc Long Quân thì làm gì có các Vua Hùng? Tại sao lại không có đền thờ Lạc Long Quân ?

Có lẽ họ không phân biệt được truyền thuyết khác với lịch sử chăng ? Cứ luận theo họ thì các Vua Hùng là ông Tổ của Việt Nam. Còn Lạc Long Quân truyền thuyết là bố các ông Tổ. Nói nôm na là… Tổ bố ! Thế thì phải tạo ra đền thờ Tổ bố và tượng để thờ “Tổ… bố” chứ ! He he…

Nói là làm, năm 2007, người ta tạo ra một… dự án rồi dựng nên một ngôi đền trong khu vực Chùa Hương. Gọi là đền thờ… cha của các vua Hùng: Lạc Long Quân. Ông Tổ… bố ! (Chẳng biết căn cứ vào hình hài ở đâu để có tượng Tổ bố nhỉ ?)

Năm ngoái, sau 2 năm xây dựng người ta rùm beng làm lễ khánh thành đền thờ Lạc Long Quân (28/03/2009). Đủ các quan chức đến dự nha. Trước đó người ta đã cho đúc pho tượng ông Tổ… bố rồi (họ gọi là tượng “Quốc Tổ Lạc Long Quân”) tiến hành ngày 07/02/2009 tại khu vực Đền Hùng. Rồi làm lễ “dâng hương” Tổ bố ngày mùng 6-3 Âm lịch (19/4/2010).

Còn tại sao lại là ngày mùng 6-3 thì chỉ có Trời mới biết ? Từ nay người ta sẽ “ăn giỗ” ông Tổ bố (Lạc Long Quân) vào ngày mùng 6 tháng Ba lịch ta và “ăn giỗ” các ông Tổ con (Vua Hùng) ngày mùng 10 tháng Ba.

Hợp lý nhỉ ? Chả nhẽ cúng Tổ bố lại sau ngày Tổ con ? Nếu cứ theo báo chí và đài phát thanh nhà nước các cấp thì ngày mô, 6-3 hay 10-3 cũng Quốc Tổ cả ! Rồi đây, người ta đưa ra Quốc hội hợp thức hoá và quyết luôn những ngày giỗ các Quốc Tổ. Khi đó bà con ta tha hồ mà được nghỉ lễ cả tuần ! Sướng nhé ! He he…

***

Vậy thì có gì là đáng bàn nào ? Tốn tiền bạc ư ? Không thành vấn đề. Khi đã “phú quý thì sính lễ nghĩa” thôi. Các cụ dạy thế. Lại thêm có đền có tượng từ nay có thêm điểm để hốt bạc… lẻ nhé ! Làm ăn phải thế chứ ! Thì cũng như bên Tây đó thôi. Cậu Rô-mê-ô và cô Giu-li- ét đã từ văn học bước ra cuộc sống và mang tiền về cho nước Anh thì đã sao ?

Vấn đề ở đây là từ một truyền thuyết dân gian, các nhà sử học mấy chục đời nay chưa có cơ sở để chứng minh hay làm sáng tỏ ông Tố bố là ai. Nay nó được “hợp thức hoá” bằng các quyết định “hành chính nhà nước”. Rồi cái truyền thuyết gắn liền với những huyền sử mơ mơ màng màng chàng Chữ Đồng Tử và nàng Tiên Dung. Rồi hai chàng Sơn Tinh – Thủy Tinh đánh nhau để giành cháu gái ông Tổ bố trong các trang sách thiếu nhi đã bước ra đời sống hiện đại sau mấy ngàn năm, mấy chục ngàn năm tại vùng đât cổ Phú Thọ.

Thế mới có chuyện con trẻ học lớp 3 lớp 4 lại cắc cớ hỏi bố mẹ. “Việt Nam mình có mấy ông Tổ ? Mình đang lo ngày mai, con mình lại hỏi. “Tại sao chỉ cúng Lạc Long Quân mà không cúng Âu Cơ hở ba ?, ….

Ừ nhỉ ? Không có Tổ bà thì lấy đâu có “trăm trứng” để mà có con đàn chắt đống ngày nay ? Tổ bố có bằng thánh cũng đố rặn được trăm trứng ! Biết đâu, nay mai Hội Phụ nữ Việt Nam lại lên tiếng đấu tranh và phê phán các quý ông mà rằng: “đến như giỗ Tổ mà còn trọng nam khinh nữ” ! Ôi thôi thôi ! Rắc rối quá đi ! Mà khó trả lời con trẻ quá đi !

Các câu hỏi đó đâu phải nêu ra ở giữa cuộc hội thảo khoa học lịch sử để mà lý giải bằng các công trình khảo cứu sử học, trình bày chứng cứ khảo cổ, chứng mình bằng kỷ thuật các bon đồng vị phóng xạ 16, 18 hay 21 ?

Các câu hỏi đó cũng đâu phải nêu ra trên các tạp chí khoa học, các diễn đàn chính thức và không chính thức để mà các chuyên gia quốc tế quốc nội khắp nơi bàn luận mổ xẻ ?

Có nhà quản lý văn hoá nào; có nhà sử học nào; có thầy giáo dạy sử nào,… sau khi chứng kiến tham dự các lễ hội “khánh thành” “dâng hương”, “rước tượng” Tổ nêu trên đã bao lần tự hỏi : Việt Nam mình có mấy ông Tổ ?

Với mình, là ông bố, sinh ra và lớn lên trong khói lửa chiến tranh kéo dài hơn phần tư thế kỷ, học hành chắp vá. Thoát đựợc chiến tranh đã là may mắn nói chi đến có được trình độ uyên thâm về lịch sử khảo cổ, lý luận học, chính trị học, lô gíc học,… để mà trả lời ngay cho đứa trẻ lên 10 bằng một câu đơn giãn ?

Thôi thì để khỏi “lo bò trắng răng”. Mình xin nợ con mình câu hỏi: Việt Nam mình có mấy ông Tổ ? Nhưng chắc chắn các nhà sử học, các nhà quản lý cũng nợ các thế hệ trẻ thuộc dòng máu Lạc Hồng câu hỏi: VIỆT NAM ƠI, MÌNH CÓ MẤY ÔNG TỔ  ?

Sao Hồng

Khai mạc lễ đúc tượng Lạc Long Quân

Đền Thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân đã được khởi công từ ngày 26/3/2007 tức ngày 8/2 ÂL do Bộ Văn Hoá Thông tin tổ chức. Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng, với diện tích hơn 13ha. Công trình có tổng vốn đầu tư 139 tỷ đồng, gồm các hạng mục như cổng đền, cổng biểu tượng, nghi môn nội ngoại, sân hành lễ, Phương Đình (nhà bia) Tả Vu cùng khu nhà thờ hình chữ “Đinh” gồm đền thờ chính, tiền tế, đại bái và hậu cung.

Lễ Giỗ tổ Vua Hùng (Ảnh Võ Tiến)

Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân

Hình mô cũng thấy băng rôn Quốc Tổ cả ! He he…

Tranh về Lạc long Quân – Âu Cơ

Nguồn:

– http://tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=192023&ChannelID=2

– http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/374394/Dang-huong-gio-Quoc-to-Lac-Long-Quan.html

– http://congan.com.vn/?mod=detnews&catid=880&id=60855

– http://dddn.com.vn/20090328082633153cat90/khanh-thanh-den-quoc-to-lac-long-quan-huong-ve-nguon-coi.htm

– http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Cua-So-Van-Hoa/Le-Gio-To-Su-That-Hoa-Quyen-Cung-Huyen-Thoai.html
n

Advertisements

Responses

  1. Tiếc thay cho các cấp lãnh đạo chính phủ, đi khắp nơi học hỏi từ những quốc gia tiên tiến, mà lại mù quáng như bà Nguyễn Thị Doan, đi cúi lạy pho tượng Lạc Long Quân, do bàn tay con người nắn lên từ bụi đất chẳng có hồn sống, chỉ là vật vô chi vô giác, có mắt không nhìn được có chân không biết đi, mồm không biết nói, tai không biết nghe, mũi không biết gửi, tay chân không thể cử động….mà cứ cúi lạy như thật, nhưng dựa vào hình thể nào mà đúc tượng đó vậy nếu tượng đó giống ông quỉ quái nào thì sao? thì lạy ác quỷ à. Lạc Long Quân chỉ là truyền thuyết chứ đâu có thật, hỡi bạn trẻ việt nam hãy tỉnh thức dân tộc việt nam chúng ta không phải sinh ra từ quả trứng đâu, có phải con vật đâu mà sinh ra như vậy, thế bây giờ mình sao không tiếp tục đẻ trứng cho dễ tội gi lại mang thai trong bụng chín tháng 10ngày cho đau đớn nặng nhọc vậy? riêng tôi không chịu tin điều phi lý đó đâu. đều do con người dựng nên thôi, con mà sinh ra từ quả trứng chỉ là con vật chứ không thể là con người được. Đơn giản vậy mà chính phủ việt nam không nhận ra, thế giới họ tức cười khi đọc việt nam tin trăm trứng đẻ ra trăm con..ohohoh nguy hiểm quá trăm quả trứng đẻ ra trăm con chắc là ghê gớm lắm, tôi không bằng lòng về điều này, các bạn nghĩ sao cho biết ý kiến. Riêng tôi tin dân tộc việt nam. Do Tạo Hóa là Thượng Đế dựng nên, việt nam cũng như các dân tộc khác. đều do thượng đế mà ra chứ không do bàn tay của ai hết, tin như vậy tôi còn dễ chấp nhận hơn là tin như tin Lạc Long Quân+Âu cơ. chẳng có dân tộc nào trên thế giới mà không có tên riêng để gọi về Ông Trời cả, con truyền thuyết vừa kể trên chỉ có việt nam mới có mà thôi. Thượng đế là ông trời vô cùng không ngoan, Ngài ở khắp mọi nơi, toàn năng, toàn tri, toàn tại. nên tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, thật là cao cả chứ đâu phải là sinh ra từ trăm trứng đâu, sinh ra trăm trứng đẻ ra trăm con, thì bú sữa ở đâu? Âu cơ chỉ có hai cái vũ mà thôi, cơm gạo đâu mà nuôi nhiều con trẻ cùng lúc như vậy? các bạn trẻ ơi hãy suy ngẫm điều này. tôi tin con người từ thượng đế mà ra nên phải thờ một mình thượng đế là Đấng cao nhất, hợp lý nhất, ngoài ông trời ra không ai tìm được ông nào cao hơn cả, Vua hùng là cao đấy nhưng còn có, tổ Lạc Long Quân cao hơn, nhưng ai đẻ ra Lạc Long Quân, ai đẻ ra Âu cơ…. và cứ nhưn thế người đẩu tiên là ai????/ Kinh Thánh là lời ông trời mới có câu giải đáp, vợ chông đầu tiên nhất là Ađam và Eva, và Đấng làm ra 2người này chính là thượng đế, phải thờ thượng đế các bạn ơi, hãy tìm đến những nơi hoặc những con người đang có quyển sách Kinh Thánh, thì bạn sẽ hiểu rõ hơn, bao nhiêu thắc mắc câu hởi đời này đời sau, nguồn gốc con người, nguồn gốc các dân tộc trên thế giới ngày nay đều được trả lời thỏa đáng. trên thế giới càng ngày càng nhiều người tin theo quyển Kinh Thánh đó. chúc các bạn tìm được chân lý cho mình đừng cúi lạy pho tượng do tay con người tạo ra.

  2. Cảm ơn bác đã ghé thăm !
    Bác đố rứa thì em… chịu ! Trước đây, khi còn nhỏ đọc truyền thuyết, huyền sử thì tin sái cổ. Bây giờ lớn rồi đọc thêm được nhiều cái thì hoa cả mắt như bác !
    He he…

  3. Vô tình ghé thăm nhà bác Saohong lại được đọc một bài quá hay. Thanks bác nhiều. Cứ mỗi dịp giỗ Tổ, tui lại bấn loạn cả lên mỗi khi nghe đài, đọc báo hay xem ti vi về chuyện này. Các quan hệ của Lạc Long Quân, Âu Cơ và các vua Hùng cứ loạn xì ngầu cả lên, chẳng biết đó là cha/mẹ con, anh em hay ông cháu … nữa.

    Trường hợp này: “Từ ngày 19-4 (mồng 6-3) đến 23-4 (mồng 10-3) sẽ diễn ra nhiều hoạt động dâng hương lên QUỐC TỔ Lạc Long Quân, QUỐC MẪU Âu Cơ cùng các vua Hùng.” (báo Tuổi Trẻ). Đố các bác quan hệ giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ là quan hệ gì?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: