Đăng bởi: SAO HỒNG | 10.05.2010

Chuyện “đơm đó ngọn tre” và…“lời của gió”…

Đăng ngày: 05:30 10-05-2010

Mô tả ảnh.
Cụ Hốt đang trình bày với chủ tịch…. Ảnh: CT

Mình là “con mọt”… của các loại báo chí. Nhất là các “đại gia” làng báo. Nhưng nhiều lúc đọc bài xong muốn phì cười quá ! Tỷ như bài báo sau, có đến hàng trăm báo giấy, báo mạng và blog đăng lại ! Bài: Người dân muốn Đại hội Đảng được truyền hình trực tiếp{VNN, Thứ Hai, 03/05/2010 (GMT+7)},

Mình thử “hỏi” lão Gu-gồ (Google) thì chỉ có 0,58 giây thôi mà lão rịp lai liền: “Khoảng 680.000 kết quả” (các báo đưa tin này) ! Kinh ! Mình chép lại bài này trên VietNamNet.vn !

Bài báo này tổng hợp buổi “tiếp xúc cử tri” của đại biểu, kiêm Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Phú Trọng với “đại diện nhân dân phường Trúc bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội hôm 03/10/2010.

Có ba vấn đề gọi là bức xúc bà con hỏi ông chủ tịch: 1) nghị sự của Đại hội Đảng ra răng ? 2) Răng mà đi “bán đất” (hay “thuê rừng”) đầu nguồn cho các đại gia nước ngoài) ; 3) Luật Thủ đô đến… mô rồi ?

Đọc hết BÀI BÁO đó, thì cử tri… từ xa và tỉnh lẻ như mình cũng thấy ngứa …lưỡi và lại mẹng quá. Nhưng mà thôi, chuyện ngôn từ “bán đất” hay “thuê rừng” thì để cho các nhà ngữ học và luật học tranh cãi với nhau. Mình mà đi cãi nhau với… bài báo thì cái pi-xi của mình nó cười cho.

Mình chỉ lạm bàn hai vấn đề… lẻ (tẻ) 1 và 3 thôi !  Bà con muốn bàn rông thì vô ĐÂY mà bàn !

1) Chuyện các cụ Cử (tri) thủ đô đòi… đơm đó ngọn tre !

Theo  “Cử tri Vũ Trọng Hốt (phường Trúc Bạch) “nhờ” Chủ tịch Quốc hội chuyển tới Bộ Chính trị mong muốn Đại hội Đảng XI sắp tới có nhiều phiên truyền hình trực tiếp để theo dõi.

Ông Hốt bày tỏ mong muốn của mình tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng hôm nay (3/5) – 2 tuần trước kỳ họp giữa năm của Quốc hội: “Không lẽ các bộ trưởng phải trả lời chất vấn mỗi khi họp Quốc hội, riêng Bộ Chính trị lại không?”.

Theo ông Hốt, làm được điều này sẽ “nâng cao hẳn vị thế của Đảng, tiến một bước về dân chủ”.

Khẳng định “sẽ chuyển ý kiến tới Bộ Chính trị”, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho hay: “Hiện nay chưa đến lúc xây dựng chương trình cho Đại hội. Tuy nhiên, nội dung nào truyền hình được trực tiếp thì sẽ làm”….

He he… mình phì cười (từ xa) là không phải chuyện “chất vấn lạc đề” của Cụ Cử thủ đô khi đặt ra vấn đề với bác Chủ tịch!  Chuyện truyền hình “trực tiếp Đại hội Đảng” cơ.

Nếu “nguyện vọng” của cụ Hốt đúng như báo chí phản ảnh thì mình tự hỏi: “Đồng chí… Cụ Cử này có nhiêu tuổi đảng rồi nhỉ?  Chắc đồng chí Cụ cũng thừa biết bao nhiêu kỳ đại hội Đảng xảy ra, thì vẫn phải theo “nguyên tắc tổ chức” cũng như “truyền thống tổ chức đại hội”. Màn “trình diễn” ở “Hội trường … lich sử” chỉ là đại hội chính (hình) thức… để truyền hình & báo chí đưa tin thôi.

Chứ đại hội chính thức thực sự là cả tuần họp kín trước đó mà lâu nay vẫn mang cái tên “đại hội… trù bị”. Ai nỏ biết rứa !

Trù bì nhưng lại là chính thức. Mọi vấn đề đã “bàn bạc thống nhất”, “hiệp thương” (nói chữ của từ “thương lượng, thương thảo”) ngã ngũ từ mấy tháng hay thậm chí cả năm trước rồi ! Cái này cũng chẳng phải chỉ có mình mới làm thế ! Tây, Tàu, Âu Á Mỹ chi cũng rứa cả !

Ví thử, các Cụ bên Mỹ mà coi. Đảng Cộng Hòa, hay Dân Chủ của Mỹ cũng rứa cả. Ngày “đại hội Đảng” tụi nó tổ chức hoàng tráng và ăn chơi nhảy múa cả mấy ngày liền. Lại còn truyền trực tiếp cho nhân dân cả thế giới xem đấy ! Nhưng thực chất cũng chỉ để phô trương thanh thế; thông báo kết quả vận động cả năm trời; rồi thì là tri ân cử tri đã bỏ phiếu cho đảng của chúng nó thôi !  Có lẽ Cụ Cử nhà mình liên tưởng đến

Còn ở ta, có thực là “người dân muốn truyền hình trực tiếp đại hội Đảng” không ? Để làm chi ? Mà “người dân” đó là ai ? Nếu Cụ Hốt muốn thì Cụ nên dùng chữ đúng là “Tôi muốn…”. Báo chí cũng nên đưa tin”Một cử tri… muốn” mà thôi !

Còn nếu đúng như Cụ Hốt phát: “Người dân muốn…” mà báo chí cũng chạy tít như rứa thì hóa ra báo chí, truyền thông nói theo Cụ Cử ni à ?

Hu hu… đúng là ngây thơ… Cụ quá ! Dân tỉnh lẻ như tui đây nghe Cụ nói rứa thì thối lên rằng “Đơm đó ngọn tre” đó Cụ Cử ơi !

https://i1.wp.com/a8.vietbao.vn/images/vn2/chinh_tri/20687154_images1290761_images1268263_b%5b1%5d.jpg

3) Luật Thủ đô đến… mô rồi ? “Quyết tâm của … Chủ tịch đến mô ?”

Sau khi nghe cụ Cử “Nghiêm Chính Hợp đề xuất Quốc hội nên sớm ban hành Luật Thủ đô để nhanh chóng giải quyết những vấn đề bức xúc của Hà Nội như chuyện nhập cư tràn lan, rác thải bừa bãi, ô nhiễm môi trường…”

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói, “mục tiêu là thông qua ngay ở kỳ họp tháng 5 sắp tới vì đây là cơ sở pháp lý để xây dựng Thủ đô – trung tâm đầu não kinh tế, chính trị, xã hội của cả nước. Tuy chuẩn bị gấp rút nhưng phải đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp để luật được thực thi, chứ không cốt thông qua chỉ để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Chủ tịch Quốc hội khẳng định”.

Chuyện Luật Thủ đô là của các bác các cụ trên Trung Ương và Thủ đô. Mình chẳng dám lạm bàn nó đến mô rồi. Còn cứ nghe bác Trọng Chủ tịch thì việc thông qua Luật Thủ đô nó đang chạy nước rút về… vạch xuất phát !

Nghe đâu, các bác Hà Nội bức xúc chuyện “cái áo chật” khi mở rộng Hà Nội. Rồi khi có cái áo rộng “vá” với hà Tây rồi thì thấy nó rộng thùng thình quá nên không biết “cơ chế… mặc” ra răng mà “ơ rê ka” ra Luật Thủ đô. Lại nghe đâu có bác đăt “mục tiêu chào mừng ngàn năm Thăng Long cổ – Hà Nội mới” mà sớm thông qua Luật Thủ đô bác Trọng Chủ tịch mới “khẳng định” rứa !

Vậy thì nó đến mô rồi, cái Luật Thủ đô ấy ? Bác Trọng chủ tịch nói với các Cụ Cử thủ đô hôm 03/5/2010 là: “mục tiêu là thông qua Luật Thủ đô trong tháng 5 này” (như đoạn trích trên).

Vậy mà cách đây ba bốn ngày, hôm 06/5/2010, tại kỳ họp của Ban thường vụ Quốc Hội,  bác í lại phát: Do chưa chuẩn bị kịp nên dự án Luật Thủ đô sẽ không thể được trình Quốc hội ở kỳ họp khai mạc 2 tuần tới – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (6/5)“. (VNN)

He he… Ôi bác chủ tịch ơi là bác chủ tịch ! Chỉ có ba ngày thôi mà bác “phát” răng cũng được hè ? Nói với các Cụ Cử thì đưa ra “mục tiêu… tháng 5”. Rứa mà sau cuộc họp “chủ chốt” thì xóa… mất “mục tiêu” rồi à ? Mần quan to thì muốn nói răng cũng được hè ? Sướng hè ? Té ra, Luật Thủ đô nó chạy nước rút bở hơi tai mà cũng không kịp cán đích “đại lễ 1000 năm Thăng Long cũ & Hà Nội mới” hè ! Nghe lời bác, tự nhiên em muốn muốn hát bài … “Lời của gió” quá đi mất !

Hu hu… rứa mà nỏ chộ Việt Nam Net của cô Kim Dung đưa vô mục “Phát ngôn ấn tượng trong tuần” chi cả !

Kim Dung ới hỡi Kim Dung !

Phát ngôn ấn tượng quan tung hê đó tề !

Sao Hồng

Bác Chủ tịch đang tiếp xúc với các Cụ Cử . Hình như có bác Mèo Hen ở đó thì phải ! He he..
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: