Đăng bởi: SAO HỒNG | 15.04.2010

NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC

Đăng ngày: 05:16 20-02-2009

NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC LÀ GÌ ?

CHA CON ! HỎI & ĐÁP ? (của hai cha con Bé Chích Chòe)

****

Bé Chích Chòe (*) học lớp một. Ba của Bé Chích Chòe đang đọc báo. Bé sà vào ôm cổ Ba và ghé mắt đọc ké. Mới lẩm bẩm vài chữ, Bé hỏi Ba:

+ NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC là gì hở Ba ?

– Ờ ờ …

+ Là… Ờ Ờ hả Ba ?

– Không. Ba đang tìm cách trả lời cho con dễ hiểu. Ba kể chuyện này xong, con sẽ hiểu Nhà Phê Bình Văn học là gì. Chuyện vui ở quê mình thời đánh Mỹ.

Các chú bộ đội đóng quân trong một nhà dân. Các chú đang ăn cơm chiều. Một bạn bằng tuổi con đang chơi với em còn nhỏ. Bổng nhiên bạn ấy gọi:

+ Mạ ơi em ẻ !

– Đừng ỏm để mấy chú ăn con ! Mẹ bạn ấy trả lời.

….

Nghĩa là Mẹ của bạn ấy muốn nói: Suỵt ! Các chú đang ăn cơm. Đừng gọi ầm lên như rứa mà làm các chú ăn cơm mất ngon.

Chỉ đơn giản thế thôi. Nhưng một chú trong bàn ăn nghe thế thì làm toáng lên. Chú ấy nghĩ là Mẹ của bạn nhỏ ấy chơi xỏ các chú bằng câu nói “đừng ỏm để mấy chú ăn”. Rồi chú ấy nói là Mẹ của bạn ấy thiếu văn hóa, mất lịch sự, quê mùa. Chú ấy nói “trời đánh còn tránh bữa ăn” là. Vân vân và vân vân. Đó, “Nhà Phê bình văn học” là thế con ạ.

+ A ! Con hiểu rồi. Hôm qua con nghe Ba nói với Mẹ: “chuyện bé xé ra to”. Nhà Phê bình văn học là người hay “xé chuyện nhỏ thành chuyện to”. Đúng không Ba ?

– Ừ. Gần đúng như thế !

+ Sao lại “gần đúng” hở Ba ? Ba vừa kể “sự tích ra đời” của Nhà Phê bình văn học mà ? Thế, sau đó Mẹ bạn ấy có giải thích cho chú ấy hiểu không?

– Không. “Gần đúng” là không hoàn toàn đúng y như rứa. Cô ấy không để ý vì còn bận công việc.

+ …

– Mà chú ấy chỉ nói trong mâm cơm thôi. Cũng có chú hiểu ý của Mẹ bạn đó và giải thích cho chú ấy. Chú khác thì bênh ý kiến chú kia. Rồi có chú bảo vệ ý kiến chú này. Thế là các chú cãi nhau ỏm tỏi cho đến hết buổi tối.

+ Sao thế nhỉ ? Các chú ấy phức tạp nhỉ? Như vậy chuyện bé tí mà xé ra to thế thì gọi là gì hở Ba?

– Gọi là “diễn đàn văn học” con ạ!

+ A ! Con hiểu rồi. Chuyện không có gì mà “cãi nhau ỏm tỏi” gọi là DIỄN ĐÀN VĂN HỌC.

– … ! ! !

+ Thế, giờ ra chơi thỉnh thoảng con và các bạn chia hai phe cãi nhau ỏm tỏi, có gọi là “diễn đàn văn học” được không ạ ?

– Có thể. Nhưng tụi con còn nhỏ nên người ta gọi là “diễn đàn chí chóe con nít”. Hôm sau ngủ dậy là quên hết chuyện cũ, đến lớp lại chơi với nhau. Nhà Phê bình văn học họ không như tụi con. Họ học nhiều, đọc nhiều nên họ nhớ dai và không chịu thua nên cứ cãi nhau hoài. Họ cãi nhau các hội nghị chưa xong họ đưa lên báo, lên mạng cãi tiếp.

+ Sao người lớn phức tạp thế hở Ba ?

– Không phức tạp không phải là người lớn con ạ. Người lớn sợ gọi nhau là “đứa con nít nhiều tuổi”.

+ Thế ngày nào các bạn con cũng cãi nhau thì sau này có trở thành “Nhà Phê bình văn học”, không Ba ?

– Không chắc. Nhưng có thể trở thành… thầy cãi. Là Luật sư đó. Thôi, con đi chơi đi. Ba không muốn con trở thành Nhà Triết học sớm quá !

+ Luật sư là thầy cãi. Thế Nhà triết học là gì ạ ?

– Thôi ! Thôi để Ba đọc đã. Hôm sau ba trả lời. OK? Đi chơi đi…

+ … ????

****** (*) từ khi biết nói bé hỏi líu lo suốt ngày (trừ lúc ngủ và.. bú) nên Bé được gọi là CHÍCH CHÒE.

Sao Hồng ghi

 • kieu_lien215 07:56 06-03-2009

  Hèn gì người ta bảo cho hết mấy ông văn nghệ sĩ lên ở cùng với nhau thì sẽ không phải xây WC. Cảm ơn bác, bài viết của bác sâu sắc lắm!

  SaoHong18:19 20-03-2009

  Ơ….  ? ! kieu_lien215 ghé thăm lâu rồi mà sao SH không biết mà đáp lễ nhỉ ? Xin tạ tội  ! Chắc không check hết mail ? Sơ suất quá !
  Cũng có những nhà PBVH hay lệch đề tài, nảy ý định “tào lao chuyện” để cho bui mà ! Cũng nỏ có ý định chi mô ! Cảm ơn kieu lien215 đã chia sẻ !
 • Hồng Nhật 09:38 24-02-2009

  “Không phức tạp không phải là người lớn con ạ”

  SaoHong10:42 24-02-2009

  Không SỜ VỜ không phải là ĐÀN ÔNG !
 • Hoa Tử Huyền 19:08 23-02-2009

  Có loại phê bình Kungfu nữa đấy!(Loại PV lôi nhân thân để đánh ấy)

  SaoHong20:37 23-02-2009

  Đúng rứa đọ! Hoa Tư Huyền nói đúng. Trong cuộc sống có nhiều nhà phê bình… đủ thứ ! Nhất là luc học nỏ có chi để mất! Hê hê…..
  Cảm ơn Hoa  Huyền đã ghé thăm !
 • quanglap52 21:18 21-02-2009

  Có một loại phê bình trả đũa, phê bình chủ trương, phê bình chỉ điểm, phê bình đánh hôi, phê bình nịnh thối… ui, nhiều nhiều lắm

  SaoHong04:52 22-02-2009

  He he… Em chỉ thích làm “nhà phê bình cí tai” thôi Bọ nờ!
 • h.dotrong@yahoo.com 18:00 21-02-2009

  Dạ em dâu phải nhà phê bình nhưng em cũng có những cái như con nó hỏi và nó hiểu. Bác có rảnh ghé phê giùm em mấy câu mạnh nạnh chứ đừng phê bình bình! Cảm ơn

  SaoHong20:40 23-02-2009

  Hi hi… “bui một tấc lòng ..” thôi mà ! Sẽ ghé chứ ! Cũng tranh thủ ngoài giờ hành… nhau thôi!
 • 108 lsb 15:37 21-02-2009

  Đọc bài của bác, vận vào đẳng cấp của mình lại lòi ra việc mới (vì đang thất nghiệp): sẽ trở thành nhà phê bình vợ! Bác thấy em gan không?

  SaoHong17:29 21-02-2009

  GAN QUÁ TRỜI ! PHỤC ĐẤY !
  Mình thì rút ra một kinh .. nghậm: Phê bình vợ … hàng xóm thì được, chứ  phê bình vợ mình là coi chừng phải xách dép chạy sớm đó nghe!  He he…
  Cảm ơn đã ghé thăm hí!
 • đất phú trời yên 11:22 21-02-2009

  Mình vì cơm áo, phải làm thôi chứ cũng chẳng mong gì hơn, tính thì ngổ ngáo, giọng thì xấc láo, lại thêm hay ko báo cáo nên cũng chả được Sếp ưa!

  SaoHong13:25 21-02-2009

  Hi hi… Thời nay mà chiều được sếp là khó lắm! Thôi thì làm dân cho khỏe. Dân vạn đại mà !
 • đất phú trời yên 11:09 21-02-2009

  Đúng là Hữu duyên…Mong được chia sẻ nhiều hơn! Chắc Bác là xếp ruùi!

  SaoHong11:18 21-02-2009

  “Chắc Bác là xếp ruùi!” !

  Không đâu “hữu duyên” ơi ! SH là “xếp..xó” đó. Đọc văn là biết. “Tạng” người như mình không chỉ nỏ mần Sếp (Chief_English; Chef_Francaise)  mà còn bị Sếp không ưa  ! Vì cái tính tôn thờ SỰ THẬT và mang áo hai vạt THẲNG BẰNG NHAU! He he.. 

 • đất phú trời yên 10:32 21-02-2009

  Bị mất là bí mật đấy! Mình vốn là Gv, nhưng đã mất dạy. Nghe giọng điệu của bạn, nhất là trong cách với h.dotrong, ngờ ngợ là người quen. Đừng hiểu là thấy người sang….bạn nhé!

  SaoHong11:05 21-02-2009

  Chào … “hữu duyên tương ngộ” ! À hiểu ra rồi!
  SH cũng “bị mất” theo nghĩa đó. Không ở trong ngành “gỏ đầu người khác” nhưng mình cũng thuộc ngành. .. “thầy”. Có điều, cũng như bạn. mình cũng “BỊ MẤT” chữ THẦY hơn hai chục năm nay.  Nên cũng “bị mất” nhiều trong cuộc sống và công việc. Cái “vẽ quen” là do có cùng “tư tưởng suy tư” chăng?
  “Hữu duyên tương ngộ” là vậy!
 • đất phú trời yên 09:27 21-02-2009

  Bạn mình nói vậy chứ nó khoái thấy mồ! hình như bác có vẻ quen! Nói cụ thể hơn được không hay bị mất?

  SaoHong10:24 21-02-2009

  “..hình như bác có vẻ quen! Nói cụ thể hơn được không hay bị mất? (ĐPTY)
  ****
  SH chưa hiểu… “bị mất?” . Có mất gì đâu. Chỉ sợ mất lòng bạn bè thôi!  Hi hi..
 • đất phú trời yên 09:01 21-02-2009

  Bác đã ghi lại mấy định nghĩa quá chính xác về NPBVH và DĐVH. Đó là những chuyện trừu tượng với trẻ con nhưng lại rất cụ thể. Bây giờ, các ông PBVH rảnh, lại thêm cái lưỡi kéo của … nên đẽ lôi nhau lên diễn đàn để chiến đấu!

  SaoHong09:19 21-02-2009

  Hi hi… Cảm ơn Đất Phú trời Yên đã .. quá khen ! Dzưng mà cũng có bạn mình tự.. ái đó nghe ! Sáng ni, định post một Nhà.. nữa mà dang phân vân đơi!  Chúc “đất phú trời yên” người mạnh (khỏe)  hí!
 • nguoiconcuanui_hg 21:39 20-02-2009

  Em  bấm loạn lên rồi. Anh xoá bớt giúp em nhé .

  Em cám ơn anh!

  SaoHong22:07 20-02-2009

  Hi hi… lần đầu vô nhà anh bị vấp .. bậc cửa a!
 • nguoiconcuanui_hg 21:37 20-02-2009

  Muợn Bé để nói lớn đó nha!

  Dù sao ý kiến của bác em cũng thấy có cái  phải. Có ” số ít” người thôi , thích thì khen lấy được, không ưa ” dưa có bọ ngay”.  Còn có khi phân tích loạn lên, làm cho người đọc hoang mang không hiểu được nổi, thậm chí còn hiểu sai đi nữa. Quan điểm phân tích đánh giá  nhận xét  không rõ ràng.

  Cũng may còn có nhiều nhà phê bình mổ sẻ vấn đề  rất tỷ mỉ cặn kẽ  thấu đáo sắc sảo, lý luận, quan điểm  rất rõ ràng  tìm ra cái được chưa được, cái hay cái dở để  người đọc người nghe cảm thụ được  cặn  kẽ  thấu đáo đúng  hướng,  đúng với tinh thần của tác phẩm. Khai thác được ý đẹp lời hay . Và nhất là các nhà văn nhà thơ qua đó rút kinh nghiệm cho bản thân mình để cho ra đời những tác phẩm  hay có giá trị.

  Vâng! chúng ta rất cần có các  nhà Phê bình văn học.

  SaoHong22:04 20-02-2009

  Chu cha, “người con của núi” nói hay quá. Như một… “Nhà phê bình văn học” ! he he…
  “Cũng may còn có nhiều nhà phê bình mổ sẻ vấn đề  rất tỷ mỉ cặn kẽ  thấu đáo sắc sảo, lý luận, quan điểm  rất rõ ràng ..”. ! Mình cũng rất thích các Nhà Phê bình như rứa! Nhưng thích nhất là  ĐỖ LAI THÚY! Ổng phe bình (có lý) mà như bình thơ văn và có những phát hiện rất lý thú! Cảm ơn đã chia sẻ nghe !
 • NGUYỄN HỮU LÝ 20:33 20-02-2009

  Đọc xong ghi chép, tôi đồng ý với anh về 1 cách nhìn về các nhà phê bình văn học hiện nay :  hiểu lầm nhau, khích bác nhau, chuyện bé xé ra to…..tuy nhiên, theo tôi, đây là chuyện nhỏ, còn có 1 kiểu phê bình văn học đáng sợ hơn : phê bình theo ý xếp! Nếu xếp khen  thì ta tìm cách khen theo, nếu xếp chê thì….thôi rồi lượm ơi cho tác giả, tác phẩm, thôi thì đủ bao nhiêu là ngôn từ xấu xa dành cho tác phẩm, tác giả bị đã đành, nhà xuất bản còn bị vạ lây: cách chức tổng biên tập, thậm chí còn đóng cửa nhà xuất bản. Nhưng mà, có phải xếp nào cũng đủ trình độ để thưởng thức, đánh giá tác phẩm cả đâu, toàn là nghe theo mấy anh  quân sư quạt mo , thế là chết con người ta…….Đã có biết bao tác phẩm chết oan như thế này. Đến khi lấy được danh dự thì tác giả đã xanh cỏ từ lâu!Thực trạng này hình như hiện nay đang sinh sôi nảy nở mới chết chứ, tôi nói vậy có đúng không anh SH?

  SaoHong21:45 20-02-2009

  Rất trúng ! Bác HỮU LÝ nói CÓ LÝ lắm ! Em cũng chứng kiến rất nhiều kiểu PHÊ BÌNH như Bác nêu ra. Không chỉ trong văn học nghệ thuật mà cả trong đời sống sinh hoạt nữa! Nhất là sinh hoạt… chi bộ! hi hi.. Phê bình quy chụp, phê bình an theo, phê bình a dua,…
  Còn entry ni là luận cho vui thôi bác ạ! Em nỏ dám ám chỉ ai mô nờ ! he he…
 • h.dotrong@yahoo.com 20:22 20-02-2009

  Bác nói thế là chửi em rồi .

  SaoHong21:38 20-02-2009

  Hi hi… Đâu có h.dotrong@.. ơi! Oan cho SH quá! SH nỏ muốn “gây sự” với ái cả!
  Thiệt tình cái “ai-di” về entry này có được sau khi đọc chuyện “lùm xùm” từ blog QTXM của Bọ Ngô Minh, bên VnWeblogs. Chuyện bàn rôm rả về bài thơ HOA SEN của Cụ Phùng Quán. Nói đi nói lại nhiều lần quá nên “ỏm tỏi” cả lên!
  Ơ,… hóa ra Mr.Đo là Nhà Phê bình a… ? Có điều chi thì chỉ bảo giùm nghe !Cảm ơn đã cho biết ý kiến! he he..
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: