Đăng bởi: SAO HỒNG | 15.04.2010

NGHỊCH LÝ NƯỚC NAM

Đăng ngày: 23:26 20-04-2009

(chuyện ấm ức vì… thế sự)

Mấy hôm nay theo dõi báo chí tin tức thấy tức anh ách. Bực bội trong người mà không nói ra là dễ… xì – chét lắm !

Cái tin thủ tướng ta thăm Quảng Đông sau khi dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại Hải Nam (Trung Quốc). (Không biết ổng có ghé thăm căn cứ hải quân Tam Á tại Đảo Hải Nam ?) Rồi bao nhiêu chuyện thế sự gần đây tự nhiên cảm thấy bực bội bức bối cả người !

1) Chuyện cấp phép “hành nghề”

Cách đây hai năm tôi theo học lớp Pháp văn do cô giáo Sylvie Nicole, người vùng Bretagne (Pháp) dạy. Lớp được sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán, Cộng hoà Pháp ở thành phố HCM. Dĩ nhiên lương cô giáo do TLS quán Pháp trả.

Học viên khoảng 8-10 người, không phải đóng học phí. Lớp học này thực chất là tiếp nối chương trình của Hiệp hội Thầy thuốc Không biên giới đã kết thúc. Học viên là nhân viên của Viện Pasteur NT. Học sau giờ làm việc. Thỉnh thoảng, chủ nhật học ngoại khoá bằng café hay dã ngoại rất bổ ích. Giáo trình theo chương trình của Francophonie.

Học được một năm thì lớp bị ngừng do cơ quan quản lý địa phương không cấp “giấy phép hành nghề” cho cô giáo người Pháp. Vì lý do gì không biết. Viện Pasteur và Tổng lãnh sự Pháp có bảo lãnh cũng không được. Lãnh đạo Viện sợ phiền hà nên cũng khuyên học viên… chấp nhận thôi học.

Cô giáo và đại diện TLS Pháp rất buồn và lấy làm tiếc. Chúng tôi thì bỏ lỡ cơ hội trau dồi thêm vốn ngoại ngữ đã rơi rụng. Sau đó cô giáo được mời sang Thổ Nhỹ Kỳ dạy. Thỉnh thoảng vẫn “meo” về cho lớp trưởng cũ và rất nhớ Việt nam.

Vài hình ảnh của vùng Bretagne, quê hương của cô giáo Sylvie Nicole

2) Ai cấp phép lao động cho hàng ngàn người nước ngoài tại Việt Nam, Trung Quốc hay Việt Nam ?

Chuyện BÔ –XÍT (Bauxite) nói rất nhiều rồi. Nhưng có thể mọi người quên đề cập đến một khía cạnh khác. Hàng trăm công nhân lao động phổ thông người Tàu đã có mặt ở Tây Nguyên. Hàng ngàn công nhân khác đã và đang có mặt trên các công trường Nhà máy nhiệt điện ở Quảng Ninh, Hải phòng và nơi các nhà thầu Trung Quốc đang thi công.

Tất cả đều không có giấy phép lao động ở Việt nam. Mà lao động phổ thông nha ! Tứ là những anh nông dân thất học thiếu ruộng đất ở các vùng quê nghèo khó của Trung Quốc. Tất cả đều do nhà thầu Trung Quốc đưa lậu vào Việt Nam. Ở Quảng Ninh họ còn lập ra phố xá và đặt tên đường bằng tiếng Trung Quốc nữa chứ ! Làm như là tô giới của nó không bằng. Vậy thì nhà quản lý Việt Nam ở đâu ?

Đành rằng là vốn cho vay của Chính phủ TQ, nhưng thu hồi đất nông dân Việt Nam thì phải tận dụng lao động Việt Nam chứ ! Họ có tiền, đưa người sang xây dựng. Vừa giải quyết việc làm cho người thất nghiệp họ vừa “làm chủ” được vùng đất của người ta lại thu lợi nữa. Ôi trời ơi ! Họ có tiền rồi mua luôn cả một tỉnh mấy tỉnh cũng được sao ? Bài học 1979 còn sờ sờ ra đó.Thiệt đau lòng !

Bản tin tài liệu TKĐB của TTXVN hôm kia có đưa tin mạng Intellasia, dẫn nguồn New American Media: “tháng 11/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  đã chấp thuận dự án trên quy mô lớn của Trung Quốc khai tác mỏ Alumium ở Cao Nguyên miền trung để đổi lấy viện trợ tài chính”. Cựu Đại sứ Việt nam tại Bắc kinh, 1974-1989, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cảnh báo “sẽ có 7000-10000 công nông binh Trung Quốc sẽ đóng đô và làm việc ở đó. Một thành phố cả vạn dân Trung Quốc sẽ hình thành ở Tây Nguyên”.

Bản tin này đưa ra thông tin: Tập đoàn Chalco Trung Quốc, đang khai thác Bô-xít ở Tây Nguyên, bị thua lỗ nặng trong năm 2008. Tập đoàn này cũng cho biết năm 2009 họ có thể còn bị thua lỗ nhiều hơn nữa. Vậy thì làm sao mà còn đưa công nhân ùn ùn qua Việt nam? Bản tin này kết luận: “Tuy nhiên, Bắc Kinh hình như không thống nhất với nhau về những thất bại tài chính trong ngành khai thác mỏ của họ, nhưng khai thác bôxit ở Tây Nguyên dẫu sao đơn giản cũng chỉ là sự che đậy cho một âm mưu nham hiểm lớn hơn”!

Liên hệ đến chuyện cũ khi đọc báo ấm ức là vậy. Nghe mà bực thật ! “Cảnh giác” với một cô giáo dạy ngoại ngữ không công cho mấy viên chức mà ngó lơ đi mấy ngàn nhân công (hoá lính bất cứ lúc nào) của một cường quốc luôn có mưu đồ bành trướng và thôn tính các nước láng giềng, hỏi ai mà không bực ?

Nghịch ở lý nước Nam là vậy !

Đường Đông Phương – Tên đường do Tập đoàn điện khí Đông Phương (Trung Quốc), đơn vị trúng thầu xây dựng Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, đặt tên. Ở công trình này, tên các con đường nội bộ đều do nhà thầu Trung Quốc đặt – Ảnh: C.V.K, Báo tUổi trẻ.

Sao Hồng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: