Đăng bởi: SAO HỒNG | 15.04.2010

MÙA THI …

Đăng ngày: 20:29 04-062009

Tháng Năm,

sắp sửa đến mùa thi.

Bao tình cảm gác bên lề giấy trắng…
……

Đó là những câu thơ tôi đã từng chép vào sổ tay ngày xưa, khi bước vào mùa thi mà bạn bè mãi mê chuyền tay nhau quyển sổ nhỏ lưu bút.

Gọi là Mùa Thi vì bao năm nay, cứ hè về là con em chúng ta học năm cuối phổ thông sẽ vật lộn hai ba tháng liền với hai kỳ thi: tốt nghiệp và thi đại học cao đẳng.

Chờ phát đề thi môn Ngoại ngữ tại Hội đồng thi Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hải_ VNN

Tôi nhận ra mùa thi đến không chỉ là thức ngủ bất chợt không theo thói quen hay nhịp sinh học bình thường của cô con gái tôi. Cái kiểu học ôn của cháu không như là của ba nó ngày xưa. Kiểu ôn thi đó có thể làm các ông bố bà mẹ rất sốt ruột mà lớn tiếng nhắc nhở.

Đôi khi 8, 9 giờ tối vẫn thấy cháu ngồi đồng với các Top Model, các ca sỹ tận đẩu tận đây bên Mỹ, trên MTV. Hay say sưa với cặp đôi diễn viên… trong Hight Musical School trên kênh Disney Chanel. Rồi đến đêm, khi thức giấc 2 – 3 giờ tôi lại thấy ánh đèn sáng góc học tập của cháu.

Ăn uống thì thất thường và qua loa vì muốn giữ da và dáng. Có lúc đi học về là nằm vật ra do… hụt hơi vì đói. Nói cách chi cũng đâu lại vô đó. Làm mẹ làm cha ai mà không “sôi máu” với cái kiểu học ôn đó.….

Và mùa thi đến thực sự. Ba hôm nay tôi làm việc theo… lịch thi của cháu. Ngày bốn bận “thổn thức” ra vô với tiếng trống trường của các điểm thi. Tiếng trống mùa thi không gióng giã từng hồi dài như buổi tựu trường hay chiều tan lớp học. Tiếng trống nghe như nghiêm nghị hơn với nhịp một nhịp năm… báo hiều giờ khắc phát đề, làm bài và thu bài. Chính xác đều đặn đến từng giây phút.

Cháu bước vào cổng trường thi, tôi chúc cháu bình tĩnh tự tin để làm bài, chẳng có gì mà phải lo.

Điểm thi của trường cháu tại Trường phổ thông chuyên Lê Quý Đôn

Ngày đầu, tôi báo cho đồng nghiệp biết sẽ đi làm trể một chút. Tiễn cháu vào thi xong là tôi lượn một vòng qua các điểm thi tìm chút… cảm hứng như Cô Tú bày mánh cho trước mùa thi.

Nếu mang tâm thế của phóng viên đi tìm sự “sôi động mùa thi” như báo chí đưa tin về mùa thi như ở ngoài Bắc, như hình ảnh cảnh sát và thanh niên xung kích rải dày đặc bên ngoài một phòng thi ở Miền Bắc

… thì chắc chắn sẽ thất vọng.

Thật khác xa với hình ảnh trên. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Hai bên đường trước cổng trường PHTH Lý Tự Trọng vắng hoe.

Thấp thoáng băng rôn “…kỳ thi tốt nghiệp 2008-2009” không gây chú ý bằng mấy tấm phướn quảng cáo cho các lễ hội Festival Biển 2009 sắp diễn ra.

Điểm thi tại trường Nguyễn Văn Trổi lúc 8g30′ cũng rứa.

Các điểm thi mà tôi đi qua đều có không khí yên bình vắng lặng như… ngày hè. Thi cử là chuyện thường ngày như bao đời nay. Có gì đâu mà ầm ỉ nhỉ !

Nói chuyện với một cô giáo hơn 20 năm tuổi nghề, theo chồng vô Nam, cùng chờ đón con. Cô bảo chuyện thi cử mà người nhà đi theo làm ầm ỉ và náo loạn chỉ có… ngoài Bắc. Bà con và học sinh Nha Trang mình hiền lắm.

Tôi bật cười vì cụm từ “Nha Trang mình”. Ừ mà đúng thật. Thì hơn hai chục năm ngấm nước biển và nắng gió ở đây rồi, thì là “Nha trang mình” chứ sao nữa.

Thực ra thì hôm đầu tiên cũng có một vài phụ huynh ở xa ngồi mấy quán cóc gần trường chờ con thi. Nhưng sang hôm sau, đã không còn cảnh đó.

Vật vờ mà làm chi. Ai không đi làm thì về chuẩn bị cơm nước cho con có hơn không? Lại được mang tiếng là vợ đảm chồng… ngoan.

Đến giờ rồi đi đón cháu cũng được.

Đúng vậy. Chỉ đến gần giờ thu bài, mới thấy các bậc cha mẹ tấp nập đến đón các cháu.

Xe của mấy bác bên Sở GD-ĐT đi kiểm tra cũng phải đậu ngoài cổng.

Ở Khánh Hoà được các bác trên Bộ điều về 124 thầy cô từ ĐH Sài Gòn, Tây Nguyên, Phú Yên về thanh tra thi. Thanh tra của chú Sở thì có 62 thầy cô. Trong đó 53 thầy cô “thanh tra cắm chốt”; 9 cô thầy “thanh tra lưu động”.

Cái kiểu này rõ ràng mấy bác thanh tra vòng ngoài thất nghiệp là cái chắc. Tôi không hề thấy bóng dáng sắc phục công an mà báo chí đưa tin như ở các nơi khác.

Con gái tôi bảo. Mấy thầy cô “thanh tra cắm chốt” đi một hồi rồi chắc cũng mỏi chân và ngồi đâu đó uống nước không thấy đi nữa.

Tôi hỏi, có bạn nào mang phao vô không? Có thấy các bạn ném phao ra sân trường sau buổi thi ? Cháu bảo: mang hay không thì con không biết. Nhưng nếu có, ai lại ném phao ra sân trường như xả rác à?

Ngoài đường tôi để ý không hề có “phao rơi” dọc hè phố như hình ảnh bà con đăng tải trên mạng.

Hôm nay, thi xong cháu còn kể. Các cô thầy thanh tra thi khen rằng: “Học trò Nha Trang ngoan hiền. Thi cử nghiêm túc. Ngay cả trao đổi bài với nhau cũng nói… thì thầm không gây ồn ào mất trật tự !!!” ??? Hi hi..

Chiều nay thi xong môn ngoại ngữ khi đã yên vị sau xe. Cháu bảo: “Xong, 12 năm đèn sách”. Tôi nhắc, còn thi lấy cái bằng BAC giữa tháng nữa chứ. Con quên à.

– “Thì cũng nhẹ nhàng thôi mà. Con không hiểu tại sao có bạn khi đọc đề xong lại bị xỉu nhỉ. Có gì nghiêm trọng quá đâu?”

Chẳng qua là cái tâm lý căng thẳng do thi cử cộng với sức ép phải thi đậu cao đó con. Tôi trả lời !

Thực tâm, nghe cháu nói tôi cũng thở phào. Ít nhất là con mình vẫn còn tự tin. Cái mà bấy lâu tôi vẫn lo cho cháu. Con mình thiếu tự tin.

Ừ nhỉ, mười hai năm đèn sách. Tôi chạy xe từ từ và bổng nhớ về ngày xưa của mình khi bằng tuổi con.

“Mỗi năm đến hè lại thêm kỷ niệm.

Biết ai còn nhớ đến ân tình xưa.

….

Giã biệt bạn lòng ơi…..”

Sao Hồng

****************************************************

 • tuananhhn 02:34 09-06-2009

  Qua phóng sự của Bac càng thấy yêu Nha trang hơn. Chắc sau này phai tìm đường về Nha trang mà sống.

  SaoHong06:00 09-06-2009

  Đúng đúng ! Rất nhiều người đã “tìm đường” về Nha Trang an cư từ sau 1975. Bắt đầu là các cựu chiến binh đó ! Bây giờ Tuấn Anh lo dần đi là vừa ! He he..

 • Chut Chit 11:31 08-06-2009

  Cảm ơn chú về đường link! cái nữa

  SaoHong14:35 08-06-2009

 • Chut Chit 11:23 08-06-2009

  Thật ra CC rất thích cuốn sách đó vì viết rất kĩ về vùng đất Khánh Hòa xưa, lại có thêm những câu chuyện liêu trai kì bí chứ chẳng phải đi xa rồi mới nhớ quê hương đâu chú ơiiiiiiiiiiiii… Cháu thích giữ sách hơn là đọc online. Nếu tiện chú thấy đâu đó thì giữ giùm cháu hoặc nhắn cho cháu biết chú nhé! Cảm ơn chú nhiều!

  SaoHong11:34 08-06-2009

  Đúng rồi ! Quyển đó bây giờ trở thành tư liệu quý cho nhũng ai muốn tìm hiểu về Khánh Hòa xưa bởi đó là một tác phẩm “dư địa chí” và văn hóa của một vùng ! Ngay cả các nhà sử học cũng coi quyển đó như tài liệu tham khảo tin cậy.

  Chú sẽ tìm cho Chút Chít !

 • Hoàng hôn tím. 00:37 08-06-2009

  Học trò Nha Trang ngoan hiền.Còn phụ huynh Nha Trang…???????

  SaoHong11:15 08-06-2009

  Phụ huynh Nha Trang cực…. hiền ! Thì từ học trò mà suy ra thôi ! He he…
 • Chut Chit 23:02 07-06-2009

  Trước đây, CC có đọc cuốn “Xứ Trầm hương” của Quách Tấn, thuộc dạng sách cổ, xuất bản lâu lắm rồi. CC mượn được của nhỏ bạn và quán triệt tư tưởng “trả lại sách mượn là ngu” nên… cuỗm luôn làm của. Nhưng sau đó CC lại ngu ngốc cho kẻ khác mượn, cuối cùng thì của thiên trả địa. Bây giờ CC kiếm lại nhưng kg ra. Chú có biết sách này có được tái bản hay kg? Hay là có thể mượn được của ai photo được kg? CC xin hậu tạ!

  SaoHong11:12 08-06-2009

  Khánh Hòa là xứ Trầm Hương
  Non cao biển rộng người thương đi về

  Đó là hai câu mở đầu trong sách XỨ TRẦM HƯƠNG mà Chút Chít đề cập. Chú cũng có một quyển cách nay hơn 20 năm. Nó cũng đã thất lạc vì những người có cùng “tư tưởng” như Chút Chít. Không sao ! Sách hay và có ích thì nên để cho nhiều người cùng… sở hữu! He he…

  Mới đây chú cũng thấy có tái bản. Nhưng để cho tiện Chít Chít cứ click vô chữ XỨ TRẦM HƯƠNG để đọc tại trang Thư Viện Quách Tấn (điện tử). Chú cũng thỉnh thoảng vô đọc!

  Còn nếu muốn bản in để thỉnh thoảng đọc khi ngồi càfe mà mấ dđiện thì chú sẽ tìm cho.

  Ngàn xưa không còn nữa

  Ngàn sau rồi cũng không

  Phảng phất bờ trăng rạng

  Hương Ưu Đàm trổ bông

  Đó là khổ thơ của Cụ Quách Tấn được lấy làm Xì lô gân trong trang web Thư viện Quách Tấn !

  Bây giờ đi xa rồi mới muốn nhìn lại “gốc gác” quê hương một cách toàn diện he ! Very gooooo..d !

 • SaoHong 15:45 07-06-2009

  Thành thật xin lỗi các bác vì đã reply còm trể. 

  Xong cái Mùa Thi 1 là em cũng bắt chước mấy ảnh ở trển a-dua theo cái sự kiện Phe – Sờ – Ti – Van Biển 2009 ở Nha Trang. Em tranh thủ xen giữa giờ giải lao và “chạy xe ôm” cuối tuần là sa đà các lễ hội, khai trương khai mạc rôm rã mấy hôm ni. Cũng hít được lắm bụi và da dẽ rắn rỏi vì nắng và gió miền biển. Em sẽ cố gắng mần vài cái entry về Phe – Sờ – Ti – Van Biển 2009 cho các bác xem cho lác mắt !

  He he…

  SaoHong11:19 08-06-2009

  To Chút Chít !

  Chú quên link XỨ TRẦM HƯƠNG để cháu đọc Cụ Quách Tấn trong thư viện điện tử (Thư viện Quách Tấn). Giờ thì cháu click vô đó. Đọc thoải mái và đọc thêm nhiều tác phẩm khác của Cụ.

 • Lính già 11:36 07-06-2009

  Thì ra mấy hôm vừa rồi hai cha con bác áp tải đi thi. Khổ quá học hành thi cử bây giờ cứ nháo nhác cả lên. Vài năm nữa chắc ông Bộ ông ấy cho thi thêm chục môn nữa thì con cháu mình thành thánh sư hết!
  Thôi! Thấy cháu nhà bác tự tin để thi đạt kết quả tốt là cũng mừng rồi. Mong sao cho cháu đậu cái trường Đại học, nhanh nhanh ra còn đi kiếm cơm. chứ ở mãi với anh giáo dục thế này khốn khổ, dày vò lắm lắm!!! Thương bác em lại thấy tội cho mình! Còn lâu mới thoát hết hơi!!!

  SaoHong16:23 07-06-2009

  Nắng nôi thế lày thì cũng phải đưa đón con tý chứ! Chỉ sợ đang thi cảm gió cảm mạo lăn đùng ra đấy thì mất công 12 năm đèn sách như chơi !

  Nước lên thì thuyền lên thô mà ! … Tớ tranh thủ giải lao giữa hai kỳ thi của con đang chạy theo sự kiện Festival Biển 2009 ở Nha Trang đây! Đón xem nhé ! Chắc Lính Già sẽ thèm nhiều cái ở Nha Trang mùa lễ hội đó !

  Biết bà con có bài mới rồi mà bận với sự kiện chưa ghé thăm được đó nghe ! Thông cảm hí !

 • Hòa Giang 21:32 06-06-2009

  Mình có gửi lời hỏi thăm cháu thi cử thế nào qua đ/c H rồi. Thấy cháu thi tốt là mừng. Thực ra thi TN chỉ cần đậu là được, Đại học mới là đáng kể. Tuy nhiên đây là bước tạo tâm thế cho các cháu vào đời tốt hơn.

  Có một điều lạ là: Nhà nước – dân bò ra cả núi tiền tổ chức thi thật tốn kém, mệt mỏi và ..nguy hiểm nữa, nhưng 100 em thi, đậu cả 10 chục thì thi mà làm gì? Rồi bệnh thành tích từ đó mà ra.

  Thấy phóng sự Mùa thi của SH quanh Nha Trang mà mừng, thành phố mới lên loại I, vừa bị bom nguyên tử hay sao mà thi cử vắng hoe vậy? Nghêm túc là tốt. Mặt trái của nó là công tác xã hội hóa giáo dục chưa tốt. Hì hì..

  Mình thì thoát nợ đưa con đi thi lâu rồi. Cu sau đã tốt nghiệp ĐH vừa rồi. Cún thì còn lâu mới thi, có khi đến lúc đó họ bỏ thi hay thi cả 15 môn nữa không biết? ngán mấy cha trên Bộ làm ăn nắm rùi..

  SaoHong16:18 07-06-2009

  Cậu “phát biểu” cứ như đít – cua ở hội nghị triển khai kế hoạch… mùa thi ! Có “mặt tốt mặt xấu”, có “ưu điểm nhược điểm” cuối cùng là vẫn còn đó “mối bức xúc của cả xã hội”,… he he… 

  Cu sau đã tốt nghiệp ĐH vừa rồi”. Thế “Cu trước” đã bị “nhốt” và “Cu giữa” thì sắp… về “hưu cục bộ” chứ gì ? ! ! !

 • motre_lang 20:15 06-06-2009

  Năm nay ít thấy lãnh đạo địa phương thăm tặng quà các hội đồng thi bác  nhỉ?

  SaoHong16:11 07-06-2009

  He he… vì từ năm ngoái trở đi mục tiêu “chăm phần chăm tốt nghiệp… trở lên” có đưa vào Nghị quyết của HĐND địa phương nữa đâu !
 • Ruồi Trâu 16:27 06-06-2009

  Sắp bỏ Lều chõng rồi! Nhưng bỏ mới …chết!

  SaoHong16:09 07-06-2009

  Cũng đang cãi nhau bỏ hay không bỏ theo kiểu “to be or not to be”, đó bác !

  Các bác vạch chính sách GD hay chạy theo “sự kiện” mà nỏ có chiến lược lâu đài nên… chết là cái chắc!

  Bây giờ đa số các bác quản lý đầu ngành mần việc với “tinh thần trách nhiệm cao” theo… nhiệm kỳ, chứ có được cái TẦM và cái TÂM như các Cụ ta ngày trước đâu ! Hu hu…

 • truongmo 12:37 06-06-2009

  Ngày xưa tụi em đi thi, có ai đưa ai đón đâu, chẳng qua bây giờ nhiều vị công bộc của dân, lắm tiền nhiều của, o bế con mình như ông hoàng bà chúa, lại lo lót làm hư cả giáo viên nên mới vậy. Ngwời nọ làm , người kia phải theo, thậm chí ganh đua nhau, chỉ khổ cho những bậc phụ huynh lương 3 cọc 3 đồng . Nghĩ về thời xưa, thấy thật tiếc anh ạ, ngày đó thầy ra thầy mà trò cũng ra trò, rất nhiều những nhà lãnh đạo đất nước hiện nay được đào tạo trong môi trường giáo dục ấy, vậy mà kẻ ngu xuẩn nào đề ra cải cách giáo dục, khiến cho hỏng cả bao thế hệ học sinh…..

  SaoHong16:03 07-06-2009

  Các cụ ta xưa đã có thành ngữ ngụ ngôn:

  Con kiến mà leo cành đa

  Leo phải cành cụt leo ra leo vào

  Con kiến mà leo cành đào

  Leo phải cành cụt leo vào leo ra

  Chuyện CCGD có thể ví như “con kiến mà leo cành đa” em ạ. Có điều mấy đời Kiến chúa Bộ GD-ĐT leo như rứa thì học sinh ta phải “leo theo” thôi. Mà học sinh bò đi đâu thì phụ huynh phải cõng đi đó mà ! Để cho các cháu tự tung tự tác thì thành…. Hông Vệ Binh như bên Tàu à ! Ha ha..

 • NEWS_ONLINE 12:32 06-06-2009

  em chẳng đi thi, mà nghe tiếng thi cử cũng thấy lo lo, trời thì nắng, tâm lí nặng nề, tự tin là điều thật cần thiết, yên tâm vì con mình tự tin bác nhỉ

  SaoHong15:56 07-06-2009

  Đúng cả xã hội đều quan tâm ! Thành bại của một quốc gia thời nay là kết quả lâu dài của nền giáo dục em ạ! Ai cũng lo lo là đúng!

 • NgườiLẩmCẩm@ 21:28 05-06-2009

  LC cũng có con thi tốt nghiệp PTTH lần này và có cùng cảm xúc như SH. ..

  SaoHong15:53 07-06-2009

  Chúc cháu thành công với Mùa Thi bác nhé !
 • NÚI XANH 17:06 05-06-2009

  Đôi lúc chính sức ép từ gia đình nó mới sinh ra tình trạng ấy. Việc cha mẹ “giao chỉ tiêu” cho con cũng là một yếu tố gây ra sự khác biệt giữa các vùng miền. Chỗ tôi cũng giống nơi bác việc thi cử bình thường như những ngày học.

  Chúc Bác tham dự festival vui vẻ.

  yagmurlubirgunicingulumse's Photo on IMEEM

  SaoHong15:52 07-06-2009

  Cảm ơn NÚI XANH ! Mấy hôm nay cũng đang theo sát sự kiện Festival Biển 2009 đây. Có điều “Trung tâm báo chí… gia đình” không được phép hoạt động 24/24 nên thông tin cập nhật hơi bị trễ. Cơ chế báo… nhà nó vậy ! He he..

  Mùa lễ hội biển ở Nha Trang bắt đầu rồi đó. Núi Xanh có ra dự không ? 100 cây số chứ mấy !

 • đất phú trời yên 14:03 05-06-2009

  Cùng một đất nước nhưng sao có những kiểu khác nhau, không thể giải thích được anh nhỉ? Em thì mất hết mấy cái quyền đó rồi!

  SaoHong15:24 05-06-2009

  Do cái xì-tin mỗi nơi một khác em ạ! Nhưng nơi mà CQ & gia đình khoán trắng cho nhà trường và thầy cô trong chuyện dạy dỗ con người; mà cứ thế hện này tiếp thế hệ khác; rồi bao nhiêu “hiện thực cuộc sống” ảnh hưởng đến tâm lý thi cử nữa….

  Chỗ nào mà hô càng to là càng có vấn đề đấy ! Hu hu…

 • Chut Chit 13:26 05-06-2009

  Bữa giờ cũng thấy điều này mà kg dám nói: những hình ảnh công an đứng vòng ngoài, bắt thang lên để ném phao vào phòng thi, tài liệu từng xấp mang theo… mà báo chí đưa tin (kg biết chụp ở đâu) sao mà lạ lẫm quá. Chưa từng thấy ở Nha Trang. Ngày trước CC đi thi cũng yên bình như chú viết vậy đó. Kể cả những ngày thi tuyển Đại học trong Saigon cũng kg hề thấy những hiện tượng đầy tiêu cực trên…

  SaoHong13:48 05-06-2009

  A ! Lâu rồi Chút Chít bận rộn với … mùa thi nào chăng?

  Mấy năm nay đến mùa thi, mỗi lần đọc báo chú cũng ngạc nhiên và liên tưởng đến nơi mình đang sống. Viết lên cái thực tế như thế để bà con các nơi cũng biết được không phải ai cũng như ai nếu cứ nghe mãi thông tin một chiều !

 • đất phú trời yên 09:49 05-06-2009

  Quê em , không khí trường thi cũng bình lặng lắm!

  SaoHong13:44 05-06-2009

  Thầy giáo hết … được coi thi và chấm thi rồi phải không ?

  Nói chung các tỉnh phía Nam chuyện thi cử không phức tạp và ầm ĩ như ngoài Bắc ! Bà con ở ngoài đó sống gần “mặt trời” quá nên bị sắm soi và … “nóng” hơn chăng?

 • jasmin 02:25 05-06-2009

  Tem anh nhé !!!!
  Bây giờ nghe thấy mùa thi là em đã toát hết mồ hôi rồi đấy anh ạ….

  SaoHong07:24 05-06-2009

  He he … Được Jasmin… bóc tem ! Sướng !

  Chắc Jasmin có một thời “phấn đấu để đạt thành tích cao” trong học tập (như đít-cua khai trường của các thầy hiệu trưởng) phải không?

  Tuần rồi anh chưa ghé em đọc thơ đến nơi. Lu bu quá ! Cảm ơn em nhé !

Advertisements

Responses

 1. Chúc bác Sao Hồng lun vui nha ! Lâu ghê rùi , từ ngày bác dọn nhà đến giừ caonguyenkm mới có dịp ghé thăm bác đó , mà răng bác ít khi về lại nhà cũ rứa ?


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: