Đăng bởi: SAO HỒNG | 15.04.2010

MÓN QUÀ CHO ÔNG DICK CHENEY

Richard Bruce "Dick" Cheney (46th Vice President of the United States)

Mấy hôm nay, chương trình Talk Asia của CNN do cô Anjali Rao đảm trách có cuộc trò chuyện với đạo diễn điện ảnh nổi tiếng William Oliver Stone. Trong khuôn khổ LHP quốc tế ở Singapore, ông đã giao lưu với khán giả và trò chuyện với chương trình Talk Asia về bộ phim W. ông làm năm ngoái (công chiếu ngay trước thềm bầu cử tổng thống thứ 47 của Mỹ).

Bộ phim nói về ê-kíp cựu tổng thống Bush qua hai nhiệm kỳ. Thông điệp chính của bộ phim là chỉ ra sai lầm của chính quyền Bush trong cuộc chiến ở Iraq . Trong cuộc chiến đó, sai lầm của W., theo Oliver, chính là “muốn cho thế giới thấy sức mạnh và quyền uy cá nhân, muốn chứng tỏ mình quyết đoán hơn cha”.

Bằng thủ pháp cường điệu hoá các nhân vật trong ê-kíp của Bush con, đặc biệt là Bush (phim lấy chữ cái tên của Bush là tựa phim) nhân vật ở vị trí quyền lực nhất thế giới trong 8 năm liền. Nội dung bộ phim là những chi tiết và sự kiện có thật trong 8 năm cầm quyền của Bush. Oliver Stone nói rằng “Chính ông ấy (Bush) tự treo cổ mình, chứ tôi đâu có treo cổ ông ấy!”.

Bộ sậu quyền lực thân cận với W. cũng được xây dựng một cách khôi hài, yếu kém về năng lực. Một Dick Cheney hùng hồn chỉ vào bản đồ Trung Đông mà tuyên bố: “Chúng ta không biết kẻ thù khủng bố của mình là ai, ở đâu. Nhưng chắc chắn là có chúng nó ở đâu đó”. Thật là khôi hài !

Vẫn biết những entry như thế này làm mệt óc bạn bè blog, vốn ưa hài hước nhẹ nhàng. Nhưng khi theo dõi Oliver Stone vui vẽ giao lưu với khán giả Singapore tôi bổng nhớ đến bài viết và lời hẹn đưa “ngài D.C” lên blog.

Cái mà ông  Oliver Stone cường điệu thì bên mình gọi là phóng đại. Phóng đại chứ không phải bịa chuyện. Vì chất liệu để phóng đại là chuyện có thật. Người viết chỉ phóng tác theo trí tưởng tượng của mình theo kiể “có khói mới có lửa” hay như thành ngữ Việt Nam “có bột gột nên hồ”.

Cựu phó tổng thống Mỹ, ông Dick Chenney (“ngài D.C”), dưới trào của Tổng thống Bush con, là một người có cái mũi “cực cong”. Ông thuộc phái diều hâu… cực đoan. Dưới trướng Bush cha (1984-1992), tuy là “Bộ trưởng chiến tranh” trong chiến dịch  “Bão táp sa mạc” (1991), nhưng ông không “nổi” bằng tướng 4 sao Colin Powell (vị ngoại trưởng Mỹ nhiệm kỳ I của Bush con).  Vì thế đến trào Bush con, ông không bỏ lỡ cơ hội PR cho vị thế của mình bằng câu nói nổi tiếng… diều hâu, và còn mang “tính cách western cowboys”: “I want immediately his head at my table!”(*). “His head” là cái đầu của ông Osama Bin Laden_”ngài OBL”. Chẳng qua là để phụ hoạ với câu nói của sếp: “Wanted_ alive or dead !”. Ông chánh và ông phó đã gợi cho dân chúng Mỹ về một thời loạn lạc của cuộc nội chiến Bắc – Nam (18611865). Thiệt là ăn ý trong “hoà tấu” !

Trong buổi lễ tôn vinh công trạng sau chiến dịch “công lý vô tận”, tổ chức vào ngày 11-9-20… tại nhà hát … Kodax. Buổi lễ diễn ra hết sức hào nhoáng, y như một buổi trao giải Osca.  Có điều, diễn trò là các chính khách, các tướng lĩnh quân sự. Khách mời còn có các đồng nghiệp từ các đồng minh từng kề vai sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến mang danh “chống khủng bố”.

Trong buổi lễ đó, gây sự chú ý nhất cho báo giới và truyền thông không phải các ngôi sao điện ảnh xênh xang đủ loại mốt váy áo (Dĩ nhiên rồi !) mà là các sỹ quan quân đội, các lực lượng đặc biệt của Hoa Kỹ như Delta Force, Navy SEAL, Army Rangers,… với quân phục chỉnh tề, gù vai dây kim tuyến lấp lánh với huân chương đầy ngực.

Ở buổi tiệc đứng và dạ hội sau đó, “Ngài D.C”, khi đến chúc rượu viên chỉ huy Navy SEAL (lực lượng được công nhận là đã tiêu diệt “Ngài OBL”), có đưa ra trách cứ là Navy SEAL không đưa được .. “his head” về cho ông… như đã hứa. Thực ra, “ngài D.C” cũng hơi bị thiếu thực tế. Đối với Mudjahiddins thì khó mà chấp nhận và tha thứ khi để cái đầu của thủ lĩnh mình rơi vào tay kẻ thù. Trừ khi chính vị thủ lĩnh đó gia nộp mình. Chuyện không tưởng ! Về vấn đề này, có lẽ “ngài D.C” nên tìm hiểu thêm qua tổ chức Abu Shayaf ở Phillippines.

Các lực lượng Delta, SEAL, SAS của Mỹ, Anh, Úc,.. đã rất cố gắng tìm kiếm và mang nó về. Không chỉ để tặng ngài phó tổng thống mà còn vì mấy chục triệu đô-la tiền thưởng nữa chứ ! Thực tế họ chỉ mang về Mỹ một phần thi thể và mảnh khăn trắng choàng đầu mà họ gọi là của “ngài OBL”. Thực hư thế nào chưa kiểm chứng. Kết quả “tìm kiếm” DNA cũng không được công bố !

Quay lại chuyện món quà. Hai ngày sau buổi lễ đó. Gia đình “ngài D.C” nhận được một thùng quà bao gói thật đẹp. Bên ngoài có in ảnh khuôn mặt rất đàn ông và quen thuộc của ngài… OBL. Cả nhà “ngài D.C” tá hoả. Họ tưởng đâu một vụ khủng bố bằng… bưu phẩm. Lực lượng an ninh vào cuộc ngay. Sau khi đưa “hiện vật” ra xe đặc chủng kiểm tra với áo giáp và mặt nạ phòng hơi độc. Họ nhanh chóng gửi trả lại gia đình “ngài D.C” và câu chúc: “Xin chúc mừng”, rồi lịch sự cáo lui.

Cả nhà “ngài D.C” xúm lại và hồi hộp theo dõi từng cử chỉ mở gói quà của ông. Khi món quà được lấy ra khỏi thùng, mọi người dạt cả ra. Phu nhân D.C thì suýt té xỉu. Riêng “ngài D.C” mặt có biến sắc một chút rồi… à lên sảng khoái ! Ngài săm soi kỹ món quà với vẽ mặt rất rất hài lòng.

Một cái đầu của OBL bằng… sáp và silicon, giống y chang kích thước thật… trên TV. Đôi mắt long lanh như ngấn nước. Tóc hơi ngắn. Bộ râu rậm rất dài, đen điểm vài sợi bạc và gợn sóng rất đẹp. Phía sau gáy, dưới chân tóc khoảng một in-xơ là một vết cắt rất ngọt và có dính một ít vết… nhựa màu nâu đậm nhìn qua trông giống vết máu… khô. Thiệt khéo tưởng tượng!

Kèm theo món quà là một tấm thiệp màu đỏ thẩm cực đẹp. Thiệp thơm mùi… thuốc súng và váng vất mùi… tanh của máu.  Bên góc trái in nỗi lớp nhũ vàng lấp lánh biểu tượng của lực lượng SAS.UK của… Anh quốc. Tấm thiệp có dòng chữ “Trân trọng tặng ngài D.C. Hy vọng với món quà nhỏ này, ngài sẽ được ngon miệng hơn. Good Appetite !”. Bên dưới có dòng chữ: “SAS.UK from Lodon” (?!).

Chưa hết, mặt sau tấm thiệp có dòng chữ ghi: “Món quà này và người biếu món quà này sẽ không chịu trách nhiệm gì trước pháp luật nếu như sau nhận được nó mà ngài phải nhập viện hay có mệnh hệ gì vì… bệnh tim! Bệnh tim là sở hữu của ngài đã bao nhiêu năm nay rồi, không đúng ư ? (nguyên văn là một câu “Tag question”). Good luck !”. Thiệt là cẩn tắc vô áy náy !

Nhưng tại sao lại là “SAS.UK from London ”? Chuyện là thế này. Vị tư lệnh lực lượng SAS.UK tháp tùng ông Tô-ni Bờ-le (Tony Blair) sang dự buổi lễ mừng công. Khi gặp ông tướng đồng nghiệp Mỹ, nghe ông này phàn nàn chuyện “trách cứ” của “ngài D.C”. Vị tướng Ăng – lê cười cười và an ủi đồng nghiệp: “Don’t worry ! I’ll help you, sir !”. (Đừng lo. Tôi sẽ giúp ngài). Nói là làm. Quân tử nhất ngôn là thế! Kết quả là “ngài D.C” khá hài lòng như ta thấy ! Và có lẽ còn hơn cả hài lòng nữa !

Vậy, dù là bằng sáp thì có ở đâu ra mà sẵn vậy, cái đầu của OBL? Mà chỉ có hai ngày sau “ngài D.C” đã nhận được quà từ… nước Anh ?

Sau chiến dịch “Công lý vô tận”, mà SAS.UK cũng tham gia, theo sự gợi ý của vị tư lệnh Bảo tàng Madame Toussauds (*) ở Anh quốc đã làm một bức tượng ngồi xếp bằng kiểu… thiền của OBL và một cái đầu bằng đúng kích thước thật như … trong TV. Mục đích là để hút khách cho một chương trình triển lãm tháng với chủ đề “ Southern Asia_ from the past to the future”. Cũng là kinh doanh “sự kiện” cả thôi !

Nghe đâu vì cái “ai-đi” hút khách này mà vị tư lệnh nọ được MDM thưởng công bằng một tấm séc kha khá kèm theo thẻ VIP “tham quan miễn phí có kèm một người” đến hết đời (ngôn ngữ có vẽ na ná “nuôi dưỡng Bà Mẹ VNAH” bên ta nhỉ). Ngay hôm sau trở về từ Mỹ, ông tướng này thuyết phục ban lãnh đạo MTM nhượng lại cái tượng đầu của OBL để gửi cho ”ngài D.C”. Có thế mới nhanh chứ !

Quay lại với “món quà” tặng “ngài D.C”. (Người tặng quá lo xa. Cũng đúng thôi, vì “bệnh tim mà ngài sở hữu” dễ đưa ngài đi theo hai nghìn tám có lẻ nạn nhân trong vụ 911 lắm !). Kể từ khi có món quà trưng bày trong phòng ăn. “Ngài D.C” và… phu nhân cực kỳ hài lòng.

Hàng ngày, trước mỗi bữa ăn, sau khi thì thầm cầu chúa lòng thành đã “ban cho con có cái ăn, cái mặc và cái… sức khỏe”. Cầm lấy nĩa là “ngài” ngước nhìn cái đầu tượng OBL đang ngự ở chổ trang trọng nhất trong phòng ăn. Ngài lẩm nhẩm và mỉm cười rồi mới bắt đầu đánh… chén.

Thói quen đó lúc đầu, có làm cho phu nhân hơi khó chịu. Sau một thời gian, bà thấy sức khoẻ đức lang quân dần dần khá lên một cách.. hăng hái và sung mãn. Điều tuyệt nhất là bà không thấy “chàng” có “cơn đau tim kịch phát” nữa. Không còn cả cơn đau giữa chừng và đổ mồ hôi… lưng nữa !

Đó là dấu hiệu những bệnh tim đã từ từ bỏ “chàng”. Thế thì còn mong gì hơn nữa cơ chứ? Dần dần bà hiểu ra món quà như một liệu pháp tinh thần cho ông. Thậm chí nó có tác dụng như… viagra nữa chứ. Thế là từ vui vẽ, bà chuyển sang cái lo lắng khác. Dù là trẻ hơn cả giáp nhưng bà vẫn lo biết đâu ổng có một Monica Lewinsky cựu tổng thống Clinton thì sao? Dám lắm !

Trong sáu tháng liền kể từ khi nhận món quà, “ngài D.C” đã năm lần kiểm tra sức khoẻ và trái tim với bác sỹ (còn với phụ nữ không ai biết ông “thẩm định” sức khỏe của mình với bao nhiêu người?). “Thật là kỳ diệu !”_ Vị bác sỹ điều trị cho ngài  thốt lên với vẽ mặt ngạc nhiên. Các thông số cho thấy tim mạch ngài gần giống với thông số tim mạch của … Mike Tyson thời kỳ đoạt đai đúp vô địch thế giới.

Êkíp bác sỹ của ngài từ ngạc nhiên đến… ngao ngán vì thất vọng. Họ thất vọng vì bị cho thôi việc. Thay vào đó là vị bác sỹ gia đình trước đây của ngài. Thiệt là nhất cử tam lưỡng tiện ! Từ đó trong ngôn ngữ y văn của các nhà tim học Huê Kỳ có thêm thuật ngữ “liệu pháp đầu lâu sáp” để điều trị bệnh tim cho các vị trưởng lão phe diều hâu.

Ngài D.C cho đến giờ vẫn mạnh khoẻ. Mạnh khoẻ và hào hứng đến nổi ngài tham gia một chuyến nhảy dù với Bush cha. Sau đó “ngài’ tham gia chuyến bay nhào lộn với máy bay thể thao trên không phận của WTC, trong buổi lễ kỷ niệm “ngày của trẻ mồ côi nước Mỹ”.  Đó là ngày gì vậy ? Hẹn gặp lại trong câu chuyện “ngày của trẻ mồ côi nước Mỹ”!

Sao Hồng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: