Đăng bởi: SAO HỒNG | 15.04.2010

FESTIVAL BIỂN 2009: Hội chợ Tranh Nghệ Thuật.

Đăng ngày: 22:18 08-06-2009

Đây là Dự án Phát thanh Truyền hình Chậm Rề Rề. Một sự hợp tác của Tập đoàn truyền thông Con Rùa và Đài phát thanh Phường Xuân Hương (gọi tắt là Loa Phường).

Dự án chúng tôi hoạt động với phương châm “quan cần nhưng dân chưa vội. Dân mà vội dân phải vợi… dân sang”. Với tinh thần tự tác (nghiệp) ăn theo chủ đề bạ đâu đưa tin đó và luôn luôn chạy theo… sự kiện.

Dự án ra mắt bằng chương trình chuyển tải thông tin có chọn lọc (tục gọi là kiểm duyệt) từ các lễ hội mênh mông cát, dạt dào sóng, hào hứng gió và chói chang nắng ở thành phố Biển Nha Trang hè 2009.

Các lễ hội này được định danh một cách ngắn gọn vừa mang tính quốc tế cao và tính đân tộc đại chúng là “Phe – Sờ – Ti – Van Biển” (Festival Biển, viết tắt là FB).

Đến hẹn lại lên, kể từ khi Khánh Hoà bước vào tuổi 350, năm 2003. Hai năm một lần FB diễn ra. Và bây giờ là lần thứ tư, FB 2009.

Thưa các bạn FB 2009 đã chính thức khai mạc cách đây hai hôm, 06/06/09. Nhưng với phong cách làm ăn cứ tà tà đi đâu mà vội mà vàng… nên hôm nay, “dự án chúng tôi” mới ra mắt bằng những hình ảnh về chợ tranh tạp pí lù, có tên là Hội chợ Tranh Nghệ Thuật. Chợ là phải… bách hoá chứ ! Miễn là có người xem, người mua…

Cũng xin nói thêm là đã ba mùa FB, tôi không quan tâm lắm đến các lễ hội kiểu này, vì một lý do đơn giản là không thích ồn ào.

Các FB vui thì có vui nhưng mùa hè đã nắng nóng (tháng 6 là thắng nóng nhất ở Nha Trang) nay có thêm lễ hội lại nóng hơn. Phố xá ồn ào bụi bặm. Ngăn đường chắn lối. Người đông xe kẹt. Tha hồ hít khói xe chưa đạt chuẩn EURO 2. Các dịch vụ đua nhau nâng “máy chém” cứa cổ từ du khách đến dân bản địa.

Cái mà bà con bản địa không thích là giá cả dịch vụ chỉ có biết “lên” mà không “xuống” sau mỗi mùa lễ hội. FB ngày càng chuyên nghiệp và phong phú thì các chiêu chém chặt cũng chuyên nghiệp phong phú theo không kém. Từ cuối tháng 5, Nha Trang đã nóng lên cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng vì các Festival Biển 2009. Tui cũng… nóng theo mà phải quan tâm.

Có anh bạn cùng quê hương… gió Lào cát trắng đã gọi điện vô thông báo được mời tham dự Festival Biển 2009. Hắn muốn tui hỏi dùm chổ… ngả lưng qua đêm trong thời gian dự FB.

Hắn là hoạ sỹ đang sống ở Đông Hà. Cái nơi nổi tiếng bởi gắn liền với DMZ chiến trường xưa và điểm đến du lịch nay. Tên hắn là Trương Minh Dự, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Hắn cũng đã triển lãm tranh của mình ở Hà Nội và HCMC. Lần này hắn tham gia Festival Biển với phòng tranh có chủ đề HỒN BIỂN. Và đây là poster của HỒN BIỂN..

Trong 60 sự kiện văn hóa liên quan đến Festival Biển 2009, Hội Chợ tranh Nghệ Thuật là một trong sự kiện khai mạc sớm, ngày 05/06/09. Ngày nào cũng có vài cuộc khai mạc. Các sự kiện tập trung ở công viên bờ biển dọc đường Trần Phú, con đường vàng ở Nha Trang Xi-ti.

Mở đầu là … Múa Lân. Khai cái gì cũng phải có ít nhất hai con Lân và một con Khỉ múa may trước để lấy hên. Tiền thuê múa Lân mỗi lần ít nhất hai triệu.

Dự khai mạc có Trưởng ban Tổ chức Festival Biển 2009, ông Lê Xuân Thân và có cả khách quốc tế và các nghệ sỹ Pháp từ tỉnh Morbihan (Pháp), kết nghĩa với Khánh Hoà tham dự.

Không thể thiếu các em người đẹp áo dài trong khâu chuẩn bị, tặng hoa cho đại biểu và chủ nhân các phòng tranh..

… và có “sân chơi truyền hình” tham gia đưa tin (phát ngay trong chương trình thời sự trên VTV1 tối 05/06/2009)

Phóng viên Hãng phát thanh Con Rùa xin điểm qua một vài gian hàng tranh.

Tranh thủy mặc hao hao tranh chép lại của các tác giả Trung Quốc nên có khung rất đẹp và đắt hơn… bức tranh lồng bên trong.

Tranh tỉnh vật với gam màu rất đậm, kể cả khung…. Không phân biệt được “tỉnh vật… ngày” hay “tỉnh vật… đêm”, ngoài trừ tác giả. He he…

Có lẽ dân tay mơ như đa số bà con mình phải nhờ blogger XuanTraArt huấn thị cho một vài “khái luận về tranh nghệ thuật” trước lúc đi thưởng lãm chăng ?

và phòng tranh của hai vợ chồng hoạ sỹ trẻ Trần Thị Bảo Trân và Lưu Thành Quả .

Nữ hoạ sỹ Bảo Trân, sau này có thành danh trên thế giới hay không thì chưa nói trước được. Chứ bây giờ sống rất phẻ với nghề vì có Galery tranh ở địa chỉ 40 Biệt Thự, một phố Tây sầm uất mới nổi lên vài năm nay ở Nha Trang.

Trường Cao Đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang đang nổi lên là một nơi đào tạo… đa ngành. Tích hợp đào tạo hai lĩnh vực LÃNG MẠN & THỰC DỤNG: Văn hoá nghệ thuật và kinh tế không ống khói. (Văn hoá nghệ thuật thời hội nhập toàn cầu là vậy chăng?). Trường này giới thiệu tại hội chợ tranh toàn các tác phẩm của sinh viên. Phòng tranh sinh viên:

Có lẽ vì tiêu chí giới thiệu những gương mặt hội hoan tương lai nên phòng tranh này không đề giá bán và tên phòng tranh là “Triển lãm Mỹ Thuật”. Sau đây là một số tác phẩm của các sinh viên:

Mùa cá

ngày mùa….                                                                                                              … ngày mùa

và… Ngày Mùa

Có lẽ những sinh viên dù đam mê hội hoạ nhưng vẫn ám ảnh về Thầy U mình đang một nắng hai sương làm ra hạt lúa củ khoai, con cá mớ rau…  để “nâng cánh ước mơ” của mình theo con đường nghệ thuật đương đại….

Để khắng định “trường phái mới tích hợp LÃNG MẠN VÀ THỰC DỤNG“, trường này còn lập nên hai kỷ lục Việt Nam trong một chiều mùa hè (08/06/2009): dàn nhạc đông nhạc công và nhiều lứa tuổi nhất biểu diễn bên cạnh một…. NỒI PHỞ tó nhất, có thể phục vụ cho hơn 15.000 người ăn !!!! (Mời bà con bấm vào link để biết chi tiết hơn)

Gian gốm Chăm.. nhưng có thêm vài tượng gỗ theo phong cách tượng nhà mồ Tây Nguyên… với trung tâm là Nàng Apsara…. ngồi nghỉ sau một màn múa để đời… He he..

Bây giờ xin mời theo chân du khách và đại biểu

các nghệ sỹ Pháp trao đổi và tranh luận rất sôi nổi nhưng không hề ồn ào như thường thấy các hội thảo văn hoá ở ta…

du khách chụp ảnh thoải mái. Đây có thể là một nữ phóng viên hay một bloggess chuyên nghiệp… đang lấy tư liệu cho bài viết của mình…

Xin mời sang gian tranh Hồn Biển. HỒN BIỂN theo trường phái trừu tượng với những nét pha màu mang sắc thái lung linh nắng, lung linh nước ở đáy đại dương…

tác giả HỒN BIỂN vui vẽ đứng vô để tui chụp hình theo yêu cầu..

Khác với phòng tranh khác, HỒN BIỂN khôngghi tên tác phẩm và ghi giá mỗi bức tranh. Tác giả muốn để khách xem tự thả hồn theo trí tưởng tượng của mình. Cả phòng tranh mang một chủ đề chung là… HỒN BIỂN.

dĩ nhiên không phải ai, trong số khách thăm quan cũng có đủ kiến thức hội hoạ và trí tưởng tượng để thẩm được các tác phẩm Hồn Biển…

có một điều là du khách nước ngoài xem Hồn Biển rất kỹ và muốn trao đổi với tác giả nhưng tác giả lại không rành ngoại ngữ mà chỉ giỏi về phương ngữ… Quảng Bọ. Dân Nói Trẹp Quảng Cư gốc mà !

“Sân chơi truyền hình đang phỏng vấn một… nông dân” trước HỒN BIỂN. Xen này bị cắt khi lên sóng VTV1. Chắc câu trả lời không được như mong muốn của biên tập viên…

Trước đó tôi có phỏng vấn hai ngư dân Nha Trang đến từ khu định cư mới Hòn Rớ. Tôi giới thiệu và hỏi họ cảm nhận về HỒN BIỂN. Họ nói, tranh xem rất đẹp nhưng … khó hiểu. Tôi chỉ bức tranh này và nói: hãy tưởng tượng về biển và xóm chài khi xem HỒN BIỂN. Bức này có giống XÓM CỒN của họ ngày xưa không? Ừ hén… giông giống. Mà sao không giống bằng ảnh thằng cháu tui chụp  trước khi giải toả để làm cầu Trần Phú ?

“He he… họ chưa phân biệt được Hội họa và Nhiếp ảnh … !!!

một nữ sinh lớp 8 của trường PTCS Nguyễn Hiền rất yêu hội hoạ đang xem tranh…

.. và trao đổi với tác giả HỒN BIỂN …

và một hoạ sỹ tương lai vừa “tốt nghiệp” lớp 3 tiểu học..

xem tên tác giả ở góc khung tranh …

hy vọng rằng Hội hoạ Việt Nam được tiếp nối từ các thế hệ tương lai yêu thích tranh từ nhỏ…

Hội chợ tranh còn có các hoạ sỹ, nghệ sỹ chuyên về ký hoạ và tranh thư pháp…

và ông đồ về thư pháp đang bán chữ. Giá cả cũng khá rẻ, có đắt hơn chút ít so với ký hoạ vì mang về là treo lên ngay. Thời gian múa bút cũng khoảng 5 – 10 phút kể cả lồng khung.

Ông đồ trẻ này không mặc áo dài khăn đóng vì trời nắng nóng.

Ông có thể ngồi bán chữ cho du khách từ sáng đến đêm khuya. Ảnh này phóng viên hãng Con Rùa chộp cảnh con gái ngồi ôm gối xem ông đồ múa bút luc 23g ngày 06/06, sau khi xem lễ hội pháo hoa trên biển

Thôi, nghỉ giải lao. Mời bà con ghé Cafe Hoàng Tuấn uống miễn phí. Quầy này nằm trong khuôn viên Hội chợ Tranh.

Đây là hôm khai trương. Mấy hôm sau du khách đến rất đông. Miễn phí mấy ngày liền mà mà các em áo đỏ mời chào tận tình.  Dĩ nhiên dân nghiền cafe thì chê là… dỡ.

mấy em đứng quầy từ sang đến tối nên đói bụng và lõng… lưng cùn nên thỉnh thoảng phải… kéo lên kẻo nó tụt… He he..

Phóng sự đang tiếp tục cập nhật. Phóng viên tui cũng đang bị… tụt dây lưng. Để tui chạy đi bỏ cái chi vô bụng đã…và tiện thể đi lấy thêm tư liệu nha ! Xin mời cứ xem và bình loạn thoải mái… He he…

Đây không phải là tranh hội hoạ trường phái mô cả, mà là một tác phẩm của tui.

Tui gọi nó là HOA SAN HÔ… ĐÊM. Tui chụp bằng mobile hôm xem bắn pháo hoa (06/06/2009)

Sao Hồng, phóng viên tay mơ hãng phát thanh thời sự Con Rùa… xin bác cáo !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: